Sắp xét xử vụ án Vũ 'Nhôm' bị lừa 700.000 USD mua quốc tịch

Ngày 12/11 TAND TP.HCM cho biết đã lên lịch xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ vào ngày 30/10 tới.

Bị hại Vũ "nhôm" có đơn xin vắng mặt

Các bị cáo trong vụ án gồm Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu. Trong vụ án này Vũ nhôm được xác định là bị hại, tuy nhiên ông đã có đơn xin vắng mặt và ủy quyền cho luật sư tham dự thay mình.

Người được ủy quyền là luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch. Luật sư Trạch là người đã bảo về quyền và nghĩa vụ cho Vũ trong nhiều phiên tòa gần đây trong các vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Theo cáo trạng, do quen biết Châu đối tượng trên nên năm 2010 Vũ ngỏ ý nhờ làm quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho cả gia đình.

Sau đó Châu quen Hùng – người nói có thể làm quốc tịch Mỹ cho người Việt trong 1 tháng với giá 700.000 USD, tuy nhiên phải đặt cọc trước 50%.

Có được lời cam kết này, Châu nói lại với Vũ rằng đã tìm được mối với giá 2,2 triệu USD. Đến giữa năm 2017 Châu nhận 700.000USD của Vũ, đồng thời nói Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ và cho biết 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu.

Sau nhiều lần lấy các lý do để trì hoãn, tháng 12/2017 Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Singapore và nói Vũ phải sang đó nhận.

Ngày 21/12/2017 Vũ xuất cảnh sang Campuchia dưới tên Lê Văn Sáu và từ đó sang Singapore. Tại đây Châu tiếp tục nêu ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển.

Vũ từ chối đi và sau đó ít ngày bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ, rồi trục xuất về Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều