Sắp nhận loạt tàu ngầm 'khủng', Hạm đội Thái Bình Dương Nga như 'hổ mọc thêm cánh'

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Nga, đô đốc Sergei Avakyants tiết lộ, tàu ngầm tấn công điện – diesel Petropavlovsk-Kamchatsky lớp Varshavyanka (Dự án 636.3) sẽ chính thức nhận nhiệm vụ vào năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đô đốc Avakyants cho biết: “Việc xây dựng 6 tàu ngầm diesel lớn thuộc Dự án 636.3 mang theo tên lửa hành trình Kalibr-PL vẫn sẽ tiếp tục. Chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky sẽ gia nhập hạm đội và nhận nhiệm vụ vào năm 2020. Chiếc thứ hai, Volkhov, sẽ hạ thủy vào tháng 12 năm tới. Chiếc thứ ba và thứ tư trong loạt tàu ngầm này sẽ neo đậu ở cơ sở đóng tàu Admiralty”.

Hạm đội Thái Bình Dương Nga sắp nhận một loạt tàu ngầm hạt nhân mới. Ảnh: Sputnik

Vị chỉ huy này cũng chia sẻ Hạm đội Thái Bình Dương đã có kế hoạch hình thành hơn 10 hạm đội tàu chiến đấu mặt nước và tàu ngầm loại mới cùng các hạm đội tàu hỗ trợ trong năm nay, và các kế hoạch này đã được tiến hành rất thành công.

“Việc lựa chọn nhân sự phục vụ cho dự án mới 12700 tàu quét thủy lôi Yakov Balyaev cũng đang gần hoàn thành. Đây cũng là kế hoạch trong dự án tạo dựng một số hạm đội tàu ngầm hạt nhân và diesel của hải quân Nga. Chỉ có các quân nhân theo hợp đồng mới được phục vụ trên các loại tàu này”, ông Avakyants nói thêm.

Ngày 25/11 vừa qua, buổi lễ bàn giao cùng lễ thượng cờ của Hải quân Nga trên tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky đã được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St. Petersburg.

Dự án tàu ngầm điện-diesel cải tiến lớp Kilo 636.3 được triển khai nhằm nâng cao năng lực chống ngầm và tác chiến với tàu mặt nước cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Những tàu ngầm có động cơ chạy bằng điện-diesel thế hệ này nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động yên tĩnh cùng nhiều công nghệ tiên tiến nhất.

Đây là những bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo trong Dự án 877 trước đây với chiều dài lớn hơn (khoảng 75 m), lượng giãn nước 4.000 tấn, và được trang bị động cơ, hệ thống vũ khí chiến đấu cùng công nghệ giảm ồn tiên tiến.

Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky có thủy thủ đoàn 52 người và phạm vi triển khai lên tới 12.000 km. Nó có thể lặn sâu tối đa 300m và hoạt động liên tục trong vòng 45 ngày. Các tàu ngầm loại này được trang bị khoảng 18 ngư lôi cùng với tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ một trong sáu ống phóng ngư lôi trên tàu.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều