Sắp đàm phán với Mỹ, Triều Tiên ví tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là “bom hẹn giờ"

Hôm nay (4/10), truyền thông Triều Tiên đã gọi tên lửa đan đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3 là "tuyên bố đanh thép và quả bom hẹn giờ" đối với các thế lực thù địch.

"Tên lửa Pukguksong không chỉ thể hiện uy lực vũ khí thông thường mà là tuyên bố vững mạnh gửi tới người dân Triều Tiên và tuyên bố đanh thép đối với những phần tử phản động bạo lực đang tìm cách nắn chỉnh dòng chảy lịch sử", tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên viết.

Truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh vụ phóng thử tên lửa hôm 2/10. (Ảnh: Yonhap)

Báo Triều Tiên còn nhấn mạnh, “tên lửa Pukguksong là quả bom hẹn giờ treo lơ lửng sau lưng các thế lực thù địch và là thanh đoản kiếm đáng sợ nhất để tiêu diệt mọi kẻ thù".

Trước đó, hôm 3/10, Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 vào sáng ngày 2/10. Đây là vụ thử vũ khí lần thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng SLBM kể từ tháng 8/2016. Động thái phóng SLBM của Triều Tiên được cho là nhằm gia tăng vị thế của Bình Nhưỡng trước khi nối lại đàm phán với chính quyền Washington.

Bên cạnh các tên lửa đạn đạo liên lục địa, chương trình SLBM của Triều Tiên cũng được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt. Thậm chí, SLBM còn giúp Triều Tiên mở rộng tầm bắn của các tên lửa hạt nhân. Điều đáng nói, SLBM rất khó bị phát hiện khi chúng chưa nhô lên khỏi mặt nước.

Trong vụ thử hôm 2/10, tên lửa Pukguksong-3 bay được 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km trước khi rơi xuống biển. Nếu phóng theo quỹ đạo thông thường, Pukguksong-3 có thể đạt tầm bắn khoảng 2.000 km, đủ sức bắn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong thời gian qua, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng cho rằng các vụ thử vũ khí của Triều Tiên chỉ liên quan tới tên lửa tầm ngắn, do đó Chủ tịch Kim Jong-un không phá vỡ lời hứa dừng thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa như từng cam kết với nhà lãnh đạo Mỹ. Liên quan tới vụ phóng thử SLBM của Triều Tiên hôm 2/10, Tổng thống Trump vẫn chưa lên tiếng bình luận.

Theo kế hoạch, Mỹ - Triều sẽ nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ từ sau khi thượng đỉnh lần hai giữa hai nước diễn ra hồi tháng Hai năm nay kết thúc mà hai Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Còn trong hôm nay, giới chức tham gia đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ tổ chức liên lạc sơ bộ tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều