Sáng nay xét hỏi Vũ “nhôm”: Bị cáo từng kêu oan như thế nào?

Hơn 2 tháng trước khi vụ án được xét xử, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để trình bày ý kiến của mình về kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an.

Vũ "nhôm" trong ngày đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Trong lá đơn này, Vũ khẳng định mình không biết nguồn gốc số tiền 200 tỷ đồng mà ông Trần Phương Bình cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 mượn để mua cổ phần Ngân hàng Đông Á (DAB) là lấy từ chính quỹ của DAB.

Vũ cho rằng việc này hoàn toàn do ông Bình bàn bạc và chỉ đạo các nhân viên, do đó cá nhân Vũ “không được biết, không tham gia, không liên quan”. Từ lập luận này, Vũ cho rằng mình không phạm tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sau khi đề đạt nguyện vọng, bị cáo đã được gặp vợ và anh trai, sau đó vào 16h ngày 31/8/2018, Vũ tiếp tục gặp Giám đốc Công ty Bắc Nam 79.

Trong cuộc nói chuyện tại trại giam, hai người thống nhất sẽ đòi 250 tỷ của một công ty đang nợ Bắc Nam 79 số tiền này để trả cho cá nhân ông Bình, từ đó ông Bình có thể khắc phục một phần cho Ngân hàng Đông Á.

Tuy nhiên, Vũ cho biết chỉ hơn 4 tiếng sau cuộc gặp đó, bị cáo đã nhận được bản kết luận điều tra từ phía cơ quan công an. Vì vậy, bị cáo cho rằng trong khoảng thời gian đó không thể trả 200 tỷ đồng cho ông Bình như dự tính.

Vũ "nhôm" khẳng định sẽ chịu trách nhiệm nếu làm sai, và mong muốn cơ quan tố tụng xử lý công tâm, đúng người, đúng tội để có một bản án công bằng. “Tôi rất tin tưởng vào công lý – công bằng của pháp luật” – Phan Văn Anh Vũ viết trong đơn.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cáo trạng cho rằng, Vũ đã đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB hơn 200 tỷ đồng và phải bồi thường số tiền này.

Ngoài ra, Vũ còn phải nộp lại 13,4 triệu USD và 90 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngay trong phần thủ tục phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ đã nói “vụ án này làm oan bị cáo quá”. Tuy nhiên, khi đó, HĐXX yêu cầu bị cáo dừng lại vì không đúng trình tự.

Sau hơn 1 ngày cách ly, Chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo sáng nay, Vũ sẽ được dẫn giải đến tòa để trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Theo kết luận điều tra bổ sung của cơ quan điều tra, trong trại giam, bị can Phan Văn Anh Vũ đã 4 lần gửi đơn tới VKSND Tối cao để xin gặp gia đình nhằm trao đổi, thống nhất nộp khắc phục hậu quả 200 tỷ đồng và 3,1 tỷ đồng liên quan đến việc mua cổ phần Ngân hàng Đông Á.

Theo đề nghị của bị can, ngày 16/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cho Vũ gặp vợ cùng anh trai để trao đổi và thống nhất việc nộp tiền mặt để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến ngày 31/8 (thời điểm hoàn tất điều tra bổ sung), Công ty Bắc Nam vẫn chưa nộp số tiền trên.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều