Sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm 2019

Các chuyên gia của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) đã dự báo về sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm 19% trong quý I/2019.

Sản lượng smartphone toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm 2019 - ảnh 1

Ảnh minh họa: (Nguồn: Internet)

Sản lượng từ các nhà sản xuất như Apple, Samsung và smartphone Trung Quốc được dự đoán sẽ tụt giảm trong khoảng 14% tới 19%. Đặc biệt, chỉ riêng số lượng iPhone do Apple sản xuất giảm tới 40% trong quý đầu năm 2019, với nhu cầu đặt hàng linh kiện có thể chỉ còn chưa đến 50% cùng kỳ năm trước.

Con số dự báo nói trên của Credit Suisse được đưa ra sau một chuỗi kết quả lợi nhuận thất vọng từ các "ông trùm smartphone" toàn cầu. Báo cáo tài chính của cả Apple và Samsung đều mang màu ảm đạm trong những tháng gần đây, lấy lý do nhu cầu giảm sút từ thị trường Trung Quốc, cùng cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Tuy vậy, các thương hiệu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi và Oneplus lại đang tiếp tục tăng thị phần từ miếng bánh của hai hãng điện thoại Mỹ và Hàn Quốc, với nhiều dòng điện thoại riêng biệt và giá thấp hơn.

Tháng 12/2018, Huawei tuyên bố sẽ xuất xưởng 200 triệu martphone trong 2019, từ kết quả tăng trưởng nhanh chóng trong 3 quý gần nhất. Huawei đã vượt mặt Apple trong cả quý II và III của năm 2018 để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung, và mảng điện thoại thông minh của hãng gần đạt mốc đóng góp của mảng chủ chốt là kinh doanh thiết bị viễn thông.

Apple đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất của mình cho iPhone vào tuần cuối cùng của năm 2018, đồng thời giảm dự báo doanh thu. "Hầu hết doanh thu của chúng ta đang bị thâm hụt so với dự báo, và trên 100% doanh thu toàn cầu hàng năm đang giảm xuống, đều thuộc thị trường Trung Quốc cho tất cả iPhone, Mac và iPad", CEO Tim Cook thông báo tới các cổ đông của Apple.

Samsung cũng công khai số liệu lợi nhuận thấp hơn dự tính cho quý IV/2018, với lợi nhuận kinh doanh giảm 29% xuống 9,7 tỷ USD do nhu cầu đi xuống tại Trung Quốc. Tháng 12/2018, Samsung phải đóng cửa 1 trong 2 nhà máy sản xuất điện thoại ở quốc gia này, đúng thời điểm thị phần của hãng tại Trung Quốc giảm chỉ còn 1% so với 20% năm 2013.

A.M (Theo SCMP)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều