Sản lượng khai thác thủy sản tăng nhờ Nghị định 67 phát huy hiệu quả

Dù mưa bão liên tục và số lượng tàu thuyền ra biển đánh bắt giảm nhưng những chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ có hiệu quả nên sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh Thừa Thiên Huế trong 10 tháng đầu năm đạt 31.750 tấn, tăng 17,85%.

Sản lượng tăng

Sau khi sự cố môi trường biển được khắc phục và những chính sách khuyến khích phát triển, hỗ trợ ngư dân bám biển có hiệu quả nên sản lượng hải sản đánh bắt trên biển đạt hiệu quả cũng như số lượng tàu thuyền đóng mới, nâng cấp có công suất lớn, hiện đại tăng lên.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau khi xảy ra mưa bão kéo dài trong nhiều ngày khiến cho gió mạnh trên biển nên các ngành chức năng phải ra lệnh cấm biển, huy động toàn bộ hàng nghìn tàu thuyền đánh bắt trên biển phải vào nơi neo đậu trú ẩn an toàn để tránh xảy ra rủi ro.

Cụ thể, vào các tháng 10, 11 năm 2017, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ảnh hưởng của mưa bão khiến cho lượt tàu thuyền ra biển khơi đánh bắt thủy hải sản bị giảm và hàng loạt tàu cá phải neo đậu ở các cửa biển. Tuy nhiên, sản lượng khai thác đánh bắt trên biển vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Nhiều tàu thuyền ở Thừa Thiên - Huế phủ bạt ngư cụ trên tàu.
Hàng trăm tàu thuyền neo đậu tại khu neo đậu xã Phú Hải (huyện Phú Vang).
Dây neo đậu chẳng chịt bởi ảnh hưởng của mưa gió.
Khu neo đậu xã Phú Hải (huyện Phú Vang) vắng bóng người do ảnh hưởng mưa gió.
Nhiều tàu công suất lớn không thể ra khơi.

Sản lượng thủy sản tăng, ngoài sự nỗ lực của các ngư dân vượt qua mọi khó khăn, sử dụng tiền đền bù có hiệu quả, phát huy đầu tư thêm ngư lưới cụ để vươn khơi bám biển thì chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ phù hợp với ngư dân, cụ thể là Nghị định 67 đóng vai trò rất lớn và quan trọng trong việc hỗ trợ ngư dân, nâng cao năng lực đánh bắt, thúc đẩy sản lượng khai thác thủy hải sản.

Nghị định 67 phát huy hiệu quả

Ghi nhận của PV báo Điện tử Infonet tại khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho thấy, hàng trăm tàu cá của ngư dân phải neo đậu do mưa bão, biển động mạnh triển miên và không thể ra khơi đánh bắt thủy hải sản.

Tuy nhiên, người dân cho biết trên địa bàn hiện có hơn 40 chiếc tàu có công suất lớn đang tham gia đánh bắt hải sản trên vùng biển xa và nhiều chiếc tàu khác được đóng mới, nâng cấp từ Nghị định 67 đã đóng góp rất lớn vào sản lượng khai thác trên địa bàn trong những tháng chưa xuất hiện mưa gió.

Anh Nguyễn Văn Mơ (trú xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chủ chiếc tàu cá công suất lớn mang số hiệu TTH-92456.TS cho biết, gia đình đã vay hơn 10 tỷ đồng theo Nghị định 67 và hoàn thành con tàu vào tháng 6/2017.

“Tàu lớn hơn, hiệu quả và an toàn hơn nên tôi cùng 15 ngư dân ra biển đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa trong vòng 40 ngày và thu về trên 20 tấn thủy hải sản. Ngoài ra, tàu lớn cũng tạo việc làm và thu nhập cho nhiều ngư dân khác mỗi khi ra khơi” – anh Nguyễn Văn Mơ cho biết thêm.

Anh Nguyễn Văn Mơ ra tàu chuẩn bị kỹ ngư cụ để nắng lên ra khơi.
Con tàu TTH-92456.TS công suất lớn của anh Mơ đóng theo Nghị định 67.

Theo thống kê của Cục thống kê tỉnh Thừa Thiên – Huế sản lượng hải sản khai thác trên biển tiếp tục phục hồi và tăng trở lại. Cụ thể sản lượng khai thác 10 tháng đầu năm 2017 ước đạt 31.750 tấn, tăng 17,85% so cùng kỳ năm trước (trong đó, khai thác biển 28.345 tấn, tăng 20,51%, khai thác nội địa 3.405 tấn, giảm 0,44%).

Mặc dù trong tháng 10 mưa bão liên tục kéo dài khiến cho tàu thuyền ra khơi đánh bắt giảm nhưng sản lượng khai thác trong tháng 10/2017 ước đạt 2.973 tấn, tăng 2,13% so với cùng kỳ năm trước (trong đó, khai thác biển 2.575 tấn, tăng 2,67%; khai thác nội địa 398 tấn, giảm 1,24%).

Từ khi có Nghị định 67 có hiệu lực đến tháng 6/2017, ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế huy động vốn tự có đóng mới thêm 34 chiếc tàu cá công suất từ 400 CV đến 1.000 CV... Số lượng tàu xa bờ từ 265 chiếc tăng lên thành 380 chiếc (tăng thêm 115 chiếc).

Chất lượng tàu cá cũng tăng đáng kể, tàu xa bờ cỡ lớn từ 400CV trở lên từ 38 chiếc tăng lên 186 chiếc (có 67 chiếc đóng mới). Đặc biệt, tàu xa bờ công suất rất lớn từ 800CV trở lên sau khi có Nghị định 67 đã phát triển đến 45 chiếc, chiếc có công suất lớn nhất hiện nay đến 1.140CV.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều