Samsung, Formosa là điểm sáng tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức kỉ lục kể từ năm 2011 trở lại đây có sự đóng góp của Samsung, Formosa... Tổng cục Thống kê kì vọng tăng trưởng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại Họp báo. (Ảnh: Đại Thanh).

Thông tin được Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho biết tại buổi Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017 của Tổng cục Thống kê ngày 29/9.

Với con số tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, quý III đạt mức tăng 7,46% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây, Tổng cục Thống kê lạc quan về khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.

Điểm sáng cho tăng trưởng của quý III đến từ ngành thủy sản do chuyển đổi cơ cấu. Giá trị 1 ha thủy sản tăng 4,5 lần so với 1 ha lúa. Điểm sáng thứ hai đến từ ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Việc ra sản phẩm mới Galaxy Note 8 và mở rộng sản xuất của Samsung đã giúp sự ngành này có sự tăng trưởng ngoạn mục. 

Từ đầu năm nay do việc mở rộng sản xuất nguyên vật liệu máy móc, Samsung cũng đóng góp đáng kể vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, bà Phạm Thị Quỳnh Lợi, Vụ phó Vụ Thống kê thương mại cho biết lượng nhập khẩu máy móc thiết bị của Samsung tăng 110% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, lượng linh kiện tử máy móc tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Hàn Quốc đã "vượt mặt" Trung Quốc trở thành nước mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất. Tổng nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc là hơn 23 tỷ USD, trong đó gần 92% là nhập khẩu máy móc, linh kiện điện tử. Xuất khẩu của Samsung chiếm đến 25% cả nước trong 9 tháng đầu năm.

"Cứ 1 triệu tấn thép, Formosa sẽ đóng góp 0,08% vào tăng trưởng GDP, đó là những yếu tố tính toán kỹ để đánh giá trưởng quý III năm 2017", Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm chia sẻ. Theo đó, Formosa có thể đóng góp 0,12 điểm phần trăm vào tăng trưởng cả năm 2017.

Ngoài ra, khu vực dịch vụ quý III tăng cũng rất mạnh. Một số chỉ tiêu bán lẻ cũng tăng cao so với 9 tháng của năm trước là động lực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Như vậy, để cả năm đạt tăng trưởng 6,7%, quý IV kinh tế Việt Nam cần đạt mức tăng GDP 7,31% cả. Tuy từ năm 2011 - 2016 chưa có tiền lệ quý IV đạt mức cao như vậy nhưng Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm vẫn đưa ra kỳ vọng với đà tăng trưởng như các quý vừa qua, cả năm có thể đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Trước câu hỏi về việc Tổng cục Thống kê lạc quan nhưng cách đây vài ngày, ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hạ mức dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam xuống còn 6,3%, ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng họ hạ do lo ngại tình hình bất ổn của khu vực và thế giới. "Tôi thấy họ nói tới 10 điểm về rủi ro kinh tế trong đó có cả rủi ro về thời tiết, nước biển dâng, rủi ro kinh tế khu vực... Nhưng với nền kinh tế Việt Nam, từ số liệu cụ thể các ngành lĩnh vực, chúng tôi tin khả năng đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay", ông Lâm chia sẻ.

Cũng trong kì hợp báo này, Tổng cục Thống kê điều chỉnh con số tăng trưởng quý II từ ước tính sơ bộ 6,17% lên mức 6,28%.

TIN LIÊN QUAN
Nam Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều