Saint Vincent và Grenadines: Ủy viên không thường trực LHQ cùng Việt Nam ở đâu?

GDP của Saint Vincent và Grenadines khoảng 871 triệu USD, đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Saint Vincent và Grenadines nằm ở khu vực Caribe.

Có 5 nước trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Mới đây, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 sau cuộc bỏ phiếu ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Việt Nam giành được 192/193 phiếu trong tổng số 193 nước và vùng lãnh thổ tham gia bỏ phiếu, vượt xa mọi kỳ vọng ban đầu. Điều này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao, uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định.

Đáng chú ý, cùng với Việt Nam sẽ trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kì 2020-2021 còn có 4 thành viên khác gồm: Niger, Estonia, Tunisia, Saint Vincent and the Grenadines.

Nếu Niger, Estonia, Tunisia là những nước người Việt không còn quá xa lạ thì Saint Vincent and the Grenadines là nước nào, ở đâu, chắc ít người Việt biết tới. Những người muốn biết thêm về nước này có thể nghe qua bài phát biểu của đại diện Saint Vincent và Grenadines tại Liên Hiệp Quốc: https://youtu.be/yuWjUhd2eCM

GDP/người của Saint Vincent và Grenadines khá cao: 8.000 USD/người/năm.

Vậy Saint Vincent và Grenadines ở đâu?

Saint Vincent và Grenadines (hay Saint Vincent and the Grenadines) là một quốc đảo ở vùng Caribe, với diện tích chỉ vỏn vẹn 389 km2 mà thôi.

Cũng giống như Curacao - đất nước có đội bóng vừa chạm trán ĐT Việt Nam tại King's Cup 2019 mới đây, Saint Vincent và Grenadines là một quốc đảo nhỏ nhưng yên bình.

Dân số của Saint Vincent và Grenadines chỉ khoảng 110.500 người (năm 2017), nhưng GDP/người của họ thì lại khá cao: 8.000 USD/người/năm.

Về kinh tế, Saint Vincent và Grenadines chủ yếu dựa vào trồng trọt và xuất khẩu nông sản gồm chuối, dừa, các loại cây trồng cung cấp gia vị và hương liệu. Xét riêng về chuối, nước này chỉ đứng sau Panama về xuất khẩu loại trái cây này tại khu vực mà thôi.

Về công nghiệp, do là quốc đảo nên nước này không chú trọng phát triển công nghiệp nặng mà chỉ thuần túy khai thác khoáng sản và xuất khẩu. Trong đó, công nghiệp khai thác (cát, sỏi) và sản xuất (bột, thuốc lá và rượu rum) là 4 ngành chính.

Là quốc gia biển, dĩ nhiên Saint Vincent và Grenadines cũng mạnh về đánh bắt cá biển; đồng thời tập trung cho phát triển du lịch. Chắc hẳn bộ phim "Cướp biển Caribbean" nhiều người Việt đã xem, và nó được quay tại chính quốc gia nhỏ bé này đấy.

Tuy là quốc đảo nhỏ bé, nhưng tổng GDP của Saint Vincent và Grenadines là 871 triệu USD (gấp hơn 3 lần Việt Nam), đứng thứ 182 thế giới và đứng thứ 10 khu vực Caribe.

Thế giới quả là rộng lớn phải không các bạn?

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều