Sách "Ung thư không phải là chết", nhiều chuyên gia lo ngại nguy hiểm cho bệnh nhân

Theo các bác sĩ, việc chữa khỏi ung thư bằng các loại “thần dược” là câu chuyện hoang đường nhằm mục đích kinh doanh thực phẩm chức năng để trục lợi trên bệnh nhân ung thư...

 

Cuốn sách của bác sĩ Nguyễn Lê (bên phải) đang dậy sóng.

Cuốn sách “Ung thư không phải là chết” được viết bởi BS Nguyễn Lê. Những câu chuyện “thần kỳ” về việc tự điều trị bằng lá đu đủ của một bác sĩ của bệnh viện Quân Y 103 là một trong những nội dung của cuốn sách. BS. Nguyễn Lê, đã từng được báo chí viết nhiều với các nội dung như “10 năm ung thư gan, không hóa trị, xạ trị vẫn sống khỏe” hoặc “10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe"; 'Thần dược' đu đủ Mỹ” … được các chuyên gia về ung thư cho rằng những thông tin như vậy rất nguy hiểm.

Dù cuốn sách dự định phát hành trong tháng 9 nhưng đã được chia sẻ rầm rộ trên cộng đồng bệnh nhân ung thư và có nhiều phản ứng dữ dội từ các nhà chuyên môn.

Các bác sĩ tổ chức Ruy băng tím cho rằng có vài điểm sai trong sách và cần cảnh báo cho cộng đồng, nhất là người bệnh ung thư, không nên tin và sử dụng các kiến thức trong cuốn sách này áp dụng cho việc điều trị bệnh ung thư của mình.

Điểm 1: Tác giả Nguyễn Lê đã viết “thay cho việc dùng hóa trị, tôi tìm kiếm các liệu pháp hỗ trợ thay thế an toàn hơn. Ngày nay, nó được coi là một biện pháp an toàn và khá hiệu quả gọi là “Y học hỗ trợ và thay thế” (Complementary and Alternative Medicine, gọi tắt là CAM) và tác giả đã chọn cây đu đủ tại Mỹ có chất Acetogenin giúp diệt các tế bào ung thư!

Tác giả đã nhận xét sai ở chỗ biện pháp y học hỗ trợ thay thế chưa từng được xem là một biện pháp an toàn và hiệu quả để điều trị cho bệnh nhân ung thư, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm còn nhiều khả năng được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp hiện đại. Một bài báo khoa học gần đây cũng đưa ra khẳng định tương tự dựa trên số liệu thống kê từ hàng triệu người ung thư cho thấy “bỏ điều trị ung thư bằng phương pháp thông thường để theo các phương pháp thay thế làm tăng nguy cơ chết của bệnh nhân”

Ngoài ra, tác giả cho rằng cây đu đủ tại Mỹ có chất Acetogenin giúp diệt các tế bào ung thư để sử dụng cho việc điều trị trên người là hoàn toàn sai. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu sử dụng chất này để điều trị ung thư nhưng các nghiên cứu hầu hết đều trên tế bào trong phòng thí nghiệm, trên động vật và chưa có thành công nào được công bố trên người. Tác giả chỉ dựa vào một vài trường hợp thành công mơ hồ đơn lẻ (không có số liệu rõ ràng, không thể kiểm tra được sự thật về cách điều trị và không thể kiểm chứng được trong quá trình đó người bệnh có sử dụng bất kì phương pháp nào khác hay không) đưa ra nhận định như trên thì thật là sai lầm.

Điểm 2: Tác giả đã viết “Tôi cần một sản phẩm cho việc tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể, một liệu pháp cơ bản trong chống lại bệnh ung thư. Tôi đã chọn Silver Shield, đó là nano bạc được bào chế bằng công nghệ Aqua Sol Technology (dạng dung dịch), một chất kích thích miễn dịch mạnh bậc nhất. Nano bạc có thể giúp cơ thể tiêu diệt được tới 650 loại vi khuẩn, virus và nấm các loại.”

Theo chuyên gia của Ruy băng tím đây là một nhận định sai khác và nguy hiểm nếu người bệnh ung thư nghĩ đó là đúng. Nano bạc tác giả nhắc đến trong sách là các hạt bạc nhỏ được trộn trong dung dịch được quảng cáo là có lợi cho hệ miễn dịch (tiếng Anh là Colloidal Silver), có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm nhưng thực tế chúng chưa từng được đánh giá một cách khoa học về tác dụng có lợi trên người. Ngược lại, Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ còn đưa ra khuyến cáo là có thể gây nên những phản ứng phụ nguy hiểm cho người sử dụng, phổ biến là bị hội chứng Argyria, da bị nhuộm màu bạc chuyển màu xanh xám (bluish-gray), ngăn cản sự hấp thu của các thuốc điều trị. FDA đã từng đưa ra cảnh báo sử dụng nano bạc là không an toàn và không hiệu quả cho bất cứ mục đích chữa bất cứ bệnh nào. Do vậy, chúng tôi nhận định đây là một thông tin sai khoa học rất nguy hiểm cho người đọc.

Điểm 3: Tác giả còn liệt kê một loạt các sản phẩm thực phẩm chức năng khác trong sách như “Etea (trà Essiac), bộ ba sản phẩm của hãng Nature’s Sunshine, sản phẩm của Herbalife, Synergy để sử dụng hỗ trợ cho điều trị ung thư.

Tổ chức Ruy băng tím đã trao đổi sự quan ngại đối với công ty Sống trong việc phát hành một cuốn sách với quá nhiều nội dung sai khoa học và có khả năng tạo ra nhiều lầm tai hại cho người bệnh nhân ung thư lựa chọn phương pháp điều trị có lợi nhất cho mình. Điều này thực sự đã đi ngược lại với những gì Tổ chức phi lợi nhuận Ruy Băng Tím đã và đang làm trong việc đẩy lùi các tin đồn thất thiệt về phòng và điều trị ung thư cho cộng đồng người Việt Nam.

Ruy Băng Tím là tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam, được thành lập vào ngày 12.12.2015 với sự tham gia của các bác sĩ ung bướu, các nhà khoa học nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN
K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều