Sabeco, Habeco lên sàn và những câu hỏi chưa có lời giải

Xung quanh việc bán vốn nhà nước cũng như việc niêm yết cổ phiếu của hai “ông lớn” bia rượu là Sabeco và Habeco, vẫn còn nhiều câu hỏi được các nhà đầu tư chờ đợi giải đáp.

Lo ngại về việc bán cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Rượu – Bia – NGK Sài Gòn (Sabeco) chưa thể hoàn tất trước cuối năm nay là có cơ sở khi mới đây, ông Lê Hồng Xanh, tân Tổng Giám đốc Sabeco, đã công bố trước truyền thông về việc Tổng Công ty vẫn chờ chỉ đạo của Chính phủ về phương án bán 89% cổ phần nhà nước tại Sabeco. Ông cho biết Ban chỉ đạo bán vốn nhà nước tại Sabeco vẫn đang chờ chỉ đạo về tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược.

Theo ông Lê Hồng, nhiệm vụ trọng tâm hiện giờ của Sabeco là niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, dự kiến sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 12. Sabeco cũng chưa công bố thông tin chi tiết về quá trình niêm yết cũng như mức giá tham chiếu trong ngày chào sàn. Trên thị trường OTC hiện nay, giá cổ phiếu Sabeco được giao dịch quanh ngưỡng 120.000 đồng/cổ phiếu.  

Trong báo cáo mới nhất về Sabeco và Habeco, CTCK thành phố Hồ Chí Minh (HSC) bày tỏ lo ngại về mức thanh khoản cho cổ phiếu Sabeco sau khi niêm yết sẽ là thách thức lớn do số lượng cổ phiếu được nắm giữ bởi nhà đầu tư cá nhân rất nhỏ. HSC cho rằng khối lượng giao dịch sẽ không lớn sau khi niêm yết do tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi tự do thấp, trong khi Bộ Công thương chưa có kế hoạch cải thiện thanh khoản trước khi bán cổ phần.

Một câu hỏi khác đối với Sabeco là hiện vẫn chưa biết liệu Bộ Công thương sẽ bán toàn bộ hay một phần số cổ phần của mình tại Sabeco, cũng như việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay chia làm nhiều lần, hay việc bán cổ phần sẽ được tổ chức đấu giá công khai trước khi bán cho đối tác chiến lược nhằm cải thiện thanh khoản cho cổ phiếu hay không?

Tất cả những lo ngại trên đều xuất phát từ một câu hỏi lớn trong giới đầu tư: Làm thế nào để mua vào cổ phiếu Sabeco sau khi niêm yết? Câu trả lời sẽ chỉ có sau khi Sabeco chính thức chào sàn. Có thể sẽ có một số nhà đầu tư bán ra, nhưng nhu cầu tiềm năng của nhà đầu tư tổ chức đối với cổ phiếu Sabeco là rất lớn nên cung sẽ khó đáp ứng cầu với tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi như hiện nay.

Sabeco, Habeco lên sàn và những câu hỏi chưa có lời giải - ảnh 1
Cổ phiếu Habeco sẽ chào sàn Upcom ngày 28/10 với mã BHN. Ảnh: Habeco.

Nếu như Sabeco chưa biết chính xác ngày nào sẽ lên sàn thì “người anh em” Habeco đã ấn định ngày chào sàn đối với 231,8 triệu cổ phiếu trên sàn Upcom là 28/10 với mã chứng khoán BHN. Mức giá chào sàn được xác định là 39.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức giá đang giao dịch trên OTC của Sabeco.

Theo ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương (Văn phòng chính phủ), Nhà nước sẽ thoái vốn Habeco trong năm 2017 thông qua phương thức đấu giá công khai cho tất cả các nhà đầu tư quan tâm. So với Sabeco, quy mô của Habeco nhỏ hơn nhiều  nên việc tổ chức đấu giá công khai cũng khả thi hơn. Tuy nhiên hiện chưa biết cổ đông Nhà nước sẽ bán toàn bộ hay một phần vốn của mình tại Habeco.

Carlsberg hiện đang là cổ đông chiến lược của Habeco với tỷ lệ 17,23% vốn cổ phần. Đối tác này được quyền mua thêm cổ phần Habeco khi thỏa thuận đối tác chiến lược được làm rõ, đây là một phần thỏa thuận ký kết giữa hai bên. Thông tin mới nhất là Bộ Công thương đang làm việc với Bộ Tư pháp để làm rõ các chi tiết trong thỏa thuận trước đó ký với Carlsberg, điều này cũng sẽ tạo ra độ trễ nhất định trong việc bán cổ phần. Trên thực tế nếu quyền mua thêm cổ phần Habeco của Carlsberg là chắc chắn thì các bên sẽ cần đàm phán trước khi bán cổ phần.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều