Tình hình Syria đang ngày càng 'nóng', cuộc chiến giữa quân Chính phủ và lực lượng phiến quân vẫn diễn ra mạnh mẽ, Thổ Nhĩ Kỳ đã 'xé rách thỏa thuận' với Nga khi lập hàng loạt cứ điểm quân sự mới ở quốc gia này.
Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang có những hành động khiêu khích 'trắng trợn' đối với Nga khi ngăn chặn hàng loạt máy bay quân sự của Moscow qua eo biển Bosphorus để đến Syria, đồng thời còn đe dọa đóng cửa eo biển này, để tiến đánh Idlib.
Chiến trường Idlib ngày càng 'nóng bỏng' sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đưa đến đây hàng loạt vũ khí sát thương diện rộng mạnh nhất trong quân đội của mình. Nga nhiều khả năng cũng sẽ tung tên lửa 'sát thần' đến đây nhằm ngăn chặn bước tiến của Ankara.
Lực lượng phòng không Syria đã chụp được những hình ảnh rõ ràng cho thấy máy bay C-130J của Mỹ xâm phạm không phận Syria, tiếp tế vũ khí, vật tư cho lực lượng phiến quân ở Latakia và đã đề nghị Nga hỗ trợ ngăn chặn.
Nga nhiều khả năng đã thiết lập vùng cấm bay ở Idlib và Aleppo nhằm ngăn chặn các hoạt động xâm phạm không phận hai khu vực này của Thổ Nhĩ Kỳ, động thái của Nga được đưa ra sau khi Ankara đề xuất NATO thiết lập vùng cấm bay ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang yêu cầu Mỹ triển khai hệ thống Patriot đến khu vực biên giới với Syria để đối phó với các cuộc không kích của Nga ở khu vực này. Thổ Nhĩ Kỳ đã có S-400 tại sao còn cần Patriot của Mỹ?