S-400 của Nga tiêu diệt nhiều UAV Mỹ "lởn vởn" gần Hmeymim?

Các hệ thống phòng không Nga tại căn cứ Không quân Hmeymim tiếp tục tiêu diệt nhiều UAV tiếp cận trinh sát căn cứ này, Nga cáo buộc các UAV này là của Mỹ và các cuộc tấn công căn cứ Hmeymim bằng UAV vừa qua đều do Mỹ "đạo diễn".

Cục diện chiến trường Syria ngày càng phức tạp, các loại hình tấn công và không kích không ngừng diễn ra. Trên thực tế, liên minh Nga - Syria đã chiếm được quyền chủ động, nhưng do sự can thiệp từ bên ngoài, liên minh Nga – Syria khó có thể kết thúc cuộc chiến này, để bắt đầu tiến trình xây dựng đất nước. Có thể nói, Syria đã  trở thành “võ đài” để các nước khác tranh giành lợi ích.

Syria đã trở thành “võ đài” để các nước khác "thi đấu" tranh giành lợi ích. Nguồn: Eastday.

Nga đã thiết lập một chỗ đứng vững chắc ở Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung, nhưng Nga cũng phải trả giá đắt và hy sinh lớn. Nhiều binh lính trong lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Nga đã hy sinh ở Syria, căn cứ không quân của Nga ở Syria thường phải đối mặt với các cuộc tấn công “lén lút” và sự “quấy nhiễu” của máy bay không người lái.

Hãng thông tấn Pentapostagma của Hy Lạp ngày 5/2 cho biết, tối 4/2, dưới sự chỉ huy của 2 máy bay trinh sát Poseidon P-8A của Mỹ, nhiều máy bay không người lái (UAV) đã tiếp cận căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác thực thông tin này với hãng truyền thông của Hy Lạp, và khẳng định, các UAV này khi đó không có ý định tấn công căn cứ Hmeymim, mà chỉ là “lởn vởn” quanh căn cứ này để thu thập số liệu về tần số radar của Nga ở đây.

Máy bay P-8A của Mỹ tiếp tục chỉ huy nhiều UAV trinh sát căn cứ không quân Hmeymim. Nguồn: Eastday.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra, Nga đã bố trí tại căn cứ Hmeymim nhiều hệ thống hòng không hiện đại, trong đó có hệ thống S-400, các UAV của Mỹ hôm 4/2 xuất hiện ở gần căn cứ của Nga là nhằm thu thập số liệu về tần số radar của hệ thống S-400. Hiện, Mỹ chưa đưa ra thông báo nào về sự việc này.

Mặc dù Nga đã xác thực UAV là của Mỹ, không phải là UAV của các tổ chức vũ trang cực đoan, nhưng khi các UAV này xuất hiện quanh căn cứ Hmeymim, chỉ huy tiền tuyến của Nga vẫn ra lệnh bắn hạ. Sau khi ra lệnh khai hỏa, các hệ thống phòng không của Nga đã đồng loạt phóng tên lửa và tiêu diệt toàn bộ các UAV này.

Nga đã bắn hạ toàn bộ các UAV trinh sát căn cứ của mình mà không cần đưa ra cảnh báo. Nguồn: Eastday.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 5/2 tiết lộ, đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết, UAV bị bắn hạ là do Mỹ chế tạo, chỉ huy tiền tuyến của Nga tại Hmeymim đã không đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào mà trực tiếp bắn hạ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Vasilyevich Fomin cáo buộc, máy bay trinh sát P-8A của Quân đội Mỹ đã điều khiển từ xa toàn bộ UAV trong vụ việc vừa qua. Ông Alexander Fomin tin rằng, trong quá khứ nhiều cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các căn cứ không quân của Nga đều do Quân đội Mỹ “đạo diễn”, lực lượng phiến quân địa phương không có khả năng sử dụng UAV để tấn công vào căn cứ của Nga.

Các hệ thống phòng không Nga đã nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ UAV của Mỹ. Nguồn: Eastday.

Trước đó, theo báo cáo của hãng tin RT, sáng 3/2, hệ thống phòng không Pantsir-S của Nga đã bắn hạ một chiếc UAV được phóng từ khu vực Địa Trung Hải với ý đồ tiếp cận căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Hiện nguồn gốc chiếc UAV vẫn chưa được công bố.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều