S-400 của Nga ở Syria để "lọt lưới" trực thăng Mỹ khi tiêu diệt thủ lĩnh IS?

Hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng không S-400 ở Syria đang bị nghi ngờ, sau thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết không phát hiện bất cứ trực thăng quân sự nào của Mỹ hoạt động trên không phận Syria.

Sputnik đưa tin hôm 27/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy quét của Mỹ ở thành phố Barisha thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, không có bất cứ nguồn tin đáng tin cậy nào nhắc tới chiến dịch quân sự của Mỹ ở tỉnh Idlib tại Syria liên quan tới cái chết của thủ lĩnh IS Baghdadi.

Đáng nói, ông Trump còn cảm ơn Nga sau khi các lực lượng Mỹ đã bay qua những khu vực mà Nga đang kiểm soát trước khi tới được vị trí tiêu diệt thủ lĩnh IS.

“Nga đã đối xử rất tốt với chúng tôi. Họ khai thông đường, do đó chúng tôi đã bay qua những khu vực mà Nga kiểm soát. Nga thật tuyệt”, ông Trump nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ không hề hợp tác với phía các đơn vị không quân của Mỹ khi tiến vào vùng không phận phía trên vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib để thực hiện cái mà Mỹ gọi là triển khai chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

“Không có bất cứ cuộc không kích nào được máy bay Mỹ hay máy bay của cái gọi là ‘liên minh quốc tế’ diễn ra trong ngày 26/10 và những ngày sau đó”, Tướng Konashenkov nói.

Còn theo Avia.pro, tuyên bố từ phát ngôn viên Konashenkov đồng nghĩa với việc quân đội Nga không phát hiện bất cứ trực thăng quân sự nào của Mỹ hoạt động trong không phận Syria. Ngoài ra, khả năng Nga đã không đưa ra phản ứng trước sự xuất hiện của các trực thăng Mỹ. Bởi trên thực tế, phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria bao quát một khu vực rộng lớn.

Thậm chí, nhiều nguồn tin cho rằng nhằm đảm bảo bí mật của các hệ thống phòng không Nga hoạt động ở Syria, các radar của hệ thống phòng không S-400 đã tạm thời bị vô hiệu hóa. Do đó, đây có thể là lý do khiến quân đội Nga không phát hiện ra dàn trực thăng quân sự Mỹ khi triển khai chiến dịch tấn công tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều