"Rợn người" với dòng suối nước thải của mỏ than cũ, chảy thẳng ra vịnh Hạ Long

Ông Lê Trung Toán, Phó Giám đốc Cty than Hòn Gai (Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam) thừa nhận, nước thải màu vàng có chứa hàm lượng sắt, chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường rồi chảy vào vịnh Hạ Long được người dân phản ánh có nguồn gốc từ Công ty than Hòn Gai.

"Nguồn gốc" của dòng nước màu vàng đổ thẳng ra suối rồi chảy xuống Vịnh Hạ Long.

Thời gian qua, người dân khu vực phường Hà Khánh, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phát hiện dòng nước màu vàng khè, chảy từ khu vực khai trường Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai, theo dòng suối Lại đổ thằng vào vịnh Hạ Long.

Theo chân người dân, PV Infonet đã tận mục sở thị khu vực phát thải nguồn nước này. Theo ghi nhận, nguồn nước thải này xuất phát từ khu vực cửa hầm lò trong khu vực khai trường đã dừng sản xuất, được xây bít lại của Cty than Hòn Gai.

Cụ thể, dòng nước màu vàng được chảy ra từ phía sau bức tường xây cao, dọc theo hai chiếc cống có đường kính khoảng 80cm cm, đổ vào khu vực bể chứa rộng hơn 10 m2 phía ngoài.

Khu vực xử lý nước thải đã bị bỏ hoang khiến nước từ đây đổ ra suối Lại rồi theo đó chảy thẳng xuống Vịnh Hạ Long.

Các bế chứa nước thải này qua thời gian bị sập đổ tường, dây leo chằng chịt. Theo đó, khi có mưa lớn là nước thải (vàng khè) từ khu vực bể chứa này sẽ dồn ứ rồi theo một khe nhân tạo đổ vào suối Lại, sau đó chảy tiếp khoảng 700 m để hòa vào Vịnh Hạ Long.

"Dòng suối Lại vốn trong vắt, chảy từ thượng nguồn, qua khu vực này đã bị dòng nước thải tại đây “nhuộm” thành một màu vàng đục, bốc lên mùi tanh nồng. Hiện tượng suối Lại bị chuyển từ nước trong xanh sang màu vàng, có mùi tanh bắt đầu từ năm 2018" - ông Nguyễn Văn Ngh. trú tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long cho hay, 

Dòng nước màu vàng chảy như thác, đổ thẳng ra suối Lại.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Trung Toán, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực an toàn, vệ sinh môi trường Công ty than Hòn Gai thừa nhận, dòng nước vàng, chảy từ khu vực khai trường mỏ than Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường.

Theo ông Toán, nguồn nước này bị nhiễm chất sắt cùng một số hợp chất kim loại nặng khác. Nước nhiễm sắt khi gặp không khí, chất sắt kết tủa, chuyển thành màu vàng và có mùi tanh. Khu vực này vốn là các hầm lò của các vỉa than V14, V13, thuộc khu mỏ Bắc Bàng Danh – Khu suối Lại. Từ năm 2016, khu vực này đã dừng sản xuất.

"Tháng 8/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định cho đóng cửa mỏ. Cty than Hòn Gai đã thực hiện các biện pháp đóng cửa mỏ, hoàn nguyên môi trường. Trong đó có các hoạt động như xây lắp các cửa lò bằng tường chắn; chèn thủ công đất, lấp đầy vào khoảng trống giữa các bức tường chắn cửa lò. Tuy nhiên, có thể do tường chắn chưa đảm bảo thiết kế, nước từ các cửa lò xuyên vỉa, có chứa chất sắt, kim loại nặng vẫn thoát ra ngoài", ông Toán cho biết thêm...

Nước suối Lại chuyển màu vàng sau đó "đầu độc" Vịnh Hạ Long.

Lãnh đạo Công ty than Hòn Gai "phân trần", đây không phải hành vi cố ý xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và cũng chưa phải sự cố môi trường. Do vậy, doanh nghiệp đã thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng.

Cùng với đó, Công ty than Hòn Gai cam kết, sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, không để tình trạng nước từ hầm lò chưa qua xử lý chảy ra Vịnh Hạ Long như thời gian qua, ảnh hưởng đến thủy sinh, sinh vật cảnh quan của Kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long.

Được biết, kinh phí đóng cửa mỏ khu mỏ Bắc Bàng Danh – Khu suối Lại có giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, do Công ty than Hòn Gai làm chủ đầu tư, được thực hiện từ năm 2016.

 

 

Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều