Rộ tin quân cảnh Nga bị đánh bom khi xuất hiện gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin quân cảnh Nga bị đánh bom khi hoạt động tại thành phố chủ chốt Al-Darbasiyah, nằm tiếp giáp với biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik đưa tin, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, một thiết bị nổ đã phát nổ gần một trong số những chiếc xe bọc thép của lực lượng cảnh sát quân sự Nga khi đang đỗ gần thành phố Al-Darbasiyah. Sự việc xảy ra đúng thời điểm quân cảnh Nga chuẩn bị gặp gỡ các đại diện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe bọc thép của lực lượng cảnh sát quân sự Nga hoạt động tại thị trấn Kobani của Syria. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, không có binh sĩ nào thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Nga bị thương sau vụ nổ và thiết bị quân sự cũng không bị hư hại. Ngoài ra, cuộc họp giữa cảnh sát quân sự Nga với đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Trong khi đó, một nhóm cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tới khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo điều khoản nằm trong bản ghi nhớ được Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ký kết tại thành phố Sochi hôm 22/10.

Hai bên đã đồng thuận kể từ trưa ngày 23/10, cảnh sát quân sự Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria triển khai giám sát hoạt động rút lui của các đơn vị người Kurd tránh xa khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thuận tiến hành hoạt động tuần tra chung trong khu vực rộng 10 km từ phía đông cho tới phía tây nằm trong vùng hoạt động của "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" mà Ankara triển khai ở Syria.

Về phần mình, Ankara tiếp tục tiếp quản lý khu vực nằm trong lãnh thổ Syria mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được sau những ngày giao tranh với người Kurd. Song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công để giành thêm phần đất nằm trên toàn chiều dài biên giới đông bắc Syria, nơi có đông người Kurd sinh sống.

Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” tấn công vào miền bắc Syria. Chiến dịch này có sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho không kích vào một loạt vị trí mà trước đây các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn từng chiếm đóng.

Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm quét sạch các tay súng “khủng bố” người Kurd khỏi khu vực biên giới và thành lập vùng an toàn có chiều dài 30 km ở phía bắc Syria nhằm đưa 3 triệu người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về quê hương sinh sống.

Tuy nhiên, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chính quyền Damascus lên án mạnh mẽ và khẳng định đây là hành động mang tính thù địch. Cộng đồng quốc tế cũng phản đối chiến dịch quân sự tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều