Rò rỉ thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Trung Quốc và Triều Tiên trong tháng 10

Phía Moscow và Bình Nhưỡng được cho đang xem xét khả năng tổ chức chuyến thăm tới Triều Tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Hôm nay (10/10), dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, kênh truyền hình NHK cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có khả năng sẽ thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên trong tháng 10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Trung Quốc trong cuộc gặp tại Moscow năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Khi tới Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Shoigu sẽ gặp gỡ người đồng cấp Triều Tiên là Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol.

Hai bên được cho sẽ tiến hành thảo luận về quan hệ hợp tác quốc phòng song phương cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn rơi vào bế tắc.

Cũng theo NHK, Bộ trưởng Quốc phòng Nga sẽ thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc trước khi đặt chân tới Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và No Kwang Chol từng gặp mặt bên lề Hội thảo An ninh quốc tế Moscow.

Cũng trong tháng Tư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Nga kéo dài 3 ngày và gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Nga – Triều không đưa ra tuyên bố chung cũng như không ký bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, cuộc gặp này được gọi là lịch sử bởi người đứng đầu hai quốc gia lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp, sau một thời gian dài hai bên đồng ý thiết lập quan hệ hợp tác song phương.

Chuyến thăm của ông Kim tới Nga được thực hiện sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều