Reuters: Hạm đội tấn công Mỹ bắt đầu tuần tra ở Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa thông báo, một nhóm hạm đội tấn công Hoa Kỳ đã bắt đầu tuần tra trên khu vực Biển Đông giữa lúc căng thẳng mới gia tăng ở vùng biển tranh chấp này.

Nguồn tin cho Reuters hay, nhóm hạm đội tấn công hải quân Mỹ bao gồm tàu sân bay lớp Nimitz, USS Carl Vinson đã bắt đầu hoạt động theo kế hoạch của mình từ ngày hôm qua (18/2).

Trước đó, hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Washington về việc "thách thức chủ quyền" của Bắc Kinh nhằm đáp trả lại những báo cáo cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch cho các cuộc tuần tra hải quân mới ở Biển Đông.

Reuters: Hạm đội tấn công Mỹ bắt đầu tuần tra ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Colorado, California, Mỹ hôm 5/1/2017. Nguồn: Reuters

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã ngày 18/2 cho biết ba chiến hạm của Trung Quốc hôm 17/2 vừa kết thúc một tuần tập trận ở Biển Đông, sau khi cách đây chưa lâu tàu sân bay Liêu Ninh của nước này cũng tập trận, thử nghiệm các vũ khí trên vùng biển này.

Đội tàu chiến Trung Quốc, trong đó có một khu trục hạm trang bị tên lửa, đã tiến hành tập trận từ tuần trước và đang tiến về vùng đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận lần này tập trung vào đối phó tấn công bất ngờ và đã được thực hiện thành công trong điều kiện biển rất xấu.

Bên cạnh đó, theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc hiện cũng đang xem xét việc sửa đổi luật an toàn hàng hải, buộc các tàu ngầm nước ngoài khi đi vào vùng biển Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước và báo cáo hành trình của họ cho nhà chức trách Trung Quốc.

Tuy không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, nhưng bản dự thảo luật sửa đổi cho phép các cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc ngăn chặn tàu nước ngoài đi vào vùng biển Trung Quốc nếu xét thấy những tàu này có thể gây phương hại cho an toàn hàng hải và trật tự.

Thời gian qua, Mỹ luôn chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và các cơ sở quân sự trên vùng biển tranh chấp. Washington quan ngại rằng các cơ sở đó có thể được sử dụng để hạn chế tự do di lại trên tuyến hàng hải quan trọng này, vì vậy hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đến Biển Đông tiến hành giám sát quyền tự do hàng hải.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều