Reuter: Lời phát biểu của ông Putin chỉ là "tự phòng thủ"

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin nhấn mạnh trước mọi thách thức, Nga vẫn sẽ là một quốc gia thống nhất. Dù Ukraine không có chiến tranh, Mỹ và EU vẫn thi hành "chính sách ngăn chặn" với Nga.

Reuters cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải sống trong một thế giới đáng sợ, nơi mà kẻ thù tìm đủ mọi cách và mưu mẹo để chọc phá nước Nga. Theo đó, những biện pháp ngăn chặn không chỉ được kẻ thù áp dụng với Nga trong thời Chiến tranh Lạnh mà được thi hành trong suốt hàng thập kỷ qua. Ngay cả khi cuộc chiến tại Ukraine không bùng nổ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn sẽ tiếp tục thi hành chính sách áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow. Đây là phản ứng quen thuộc trước sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Nga. 

Trong thông điệp liên bang thường niên hôm 4/12, Tổng thống Putin đã điểm lại những sự kiện diễn ra trong suốt một năm nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho các chính sách đối đầu với phương Tây trong bối cảnh nước Nga đang vướng vào những rắc rối về mặt kinh tế. 

Reuter: Lời phát biểu của ông Putin chỉ là

Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang hôm 4/12.

Bài phát biểu kéo dài 1 giờ đồng hồ trước 1.000 chính trị gia và các nhân vật quan trọng tại điện Kremlin của ông Putin được đánh giá là mang tính phòng thủ, chỉ trích gay gắt và theo một công thức chung. Do đó, tại thời điểm diễn ra phiên phát biểu, thật khó để nói rằng ông Putin có tin vào những lời mình vừa nói hay không hoặc ông chỉ muốn đưa người nghe cuốn theo nội dung tuyên truyền của mình. 

Song, thông điệp chính ông Putin muốn nhắc tới là dù có đối mặt với vô vàn thách thức trong nước và từ nước ngoài, Nga vẫn là một quốc gia thống nhất và sẽ vẫn luôn thắng thế. 

Bài phát biểu của Tổng thống Putin được chia làm 2 phần. Nội dung thứ nhất nhắc tới những vấn đề quốc tế và nội dung thứ hai là về chủ đề kinh tế, vốn đang vướng vào suy thoái dưới tác động của lệnh trừng phạt kinh tế và giá dầu giảm. 

Ở nội dung thứ nhất, ông Putin đã cao giọng chỉ trích thái độ "đạo đức giả và ngỗ ngược" của phương Tây kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ vào năm 1991. Còn khi nhắc tới các vấn đề trong nước, giọng điệu của ông Putin đã trầm hơn khi Tổng thống điểm qua một danh sách các biện pháp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp và đa dạng hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, nội dung này tương tự như những thông điệp mà ông Putin đã phát biểu trong suốt 10 năm qua. 

Điều đáng nói là, thuật ngữ "cơ hội trong mỗi cuộc khủng hoảng" dường như không được thay thế trong chương trình phục hồi nền kinh tế. Song, trong bài phát biểu hôm 4/12, Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất "ân xá" toàn bộ nguồn vốn nước ngoài quay trở về Nga nhằm kéo kinh tế Nga ra khỏi chiều hướng đi vào suy thoái.

"Trong năm nay, chúng ta đã đối mặt với những thách thức mà chỉ một quốc gia thống nhất, chín chắn, đầy đủ chủ quyền và mạnh mẽ mới có thể trụ vững. Nga đã chứng minh được rằng Nga có thể bảo vệ những người đồng hương cũng như bảo vệ công lý và sự thật. Chúng ta đủ tự tin, do đó, chúng ta có thể làm được nhiều việc và giành được mọi mục tiêu" Tổng thống Putin phát biểu trong phiên khai mạc. 

Sau đó, ông Putin còn nêu lên vấn đề Nga bị cộng đồng quốc tế mà cụ thể là Mỹ đối xử như "những người tri thức thấp không thể đọc và viết". 

Theo Tổng thống Nga, sự khác biệt không hề tồn tại giữa 2 đời Tổng thống Mỹ là Barack Obama và George W. Bush cũng như giữa Mỹ và châu Âu. 

Reuter: Lời phát biểu của ông Putin chỉ là

Tổng thống Putin cho rằng ngay cả khi Ukraine không bùng nổ chiến tranh, Mỹ và EU vẫn thi hành "chính sách ngăn chặn" đối với Nga.

Ngoài ra, ông Putin còn đưa ra kết luận cho rằng Mỹ cùng với châu Âu phải chịu trách nhiệm cho những biến động tại Ukraine. Tuy nhiên, theo Reuters, EU chứ không phải là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Mỹ, đã tiến hành đàm phán và ký kết hiệp ước hợp tác với Kiev. Nếu như Tổng thống Obama phải chịu trách nhiệm, thì đó là lỗi ông Obama nhận thức quá muộn về việc Ukraine đã rơi vào giới hạn đỏ. 

Cũng theo Reuters, lời khẳng định của Tổng thống Nga rằng phương Tây đã hỗ trợ cho các tay súng ly khai Chechen trong thập niên 90 nhằm đẩy số phận Nga tương tự như Yugoslavia là hoàn toàn không đúng sự thật. Ngoài ra, việc Nga bùng nổ vũ trang hạt nhân vẫn đang là một viễn cảnh đáng sợ diễn ra trên khắp các thành phố lớn của nước này. 

Trong bài phát biểu hôm 4/12, ông Putin cho rằng lệnh trừng phạt kinh tế là "phản ứng nóng nảy" của Mỹ và các đồng minh trước khả năng Moscow có thể tạo nên sự thay đổi trong bộ máy chính quyền Ukraine và việc họ buộc phải bó tay trước "Mùa xuân Crimea". Do đó, họ đã tìm cách khác để kiềm chế sự trỗi dậy của Nga, ông Putin nói. 

"Chính sách ngăn chặn không phải mới ra đời từ ngày hôm qua. Chính sách này đã được vận dụng để chống lại đất nước chúng ta từ nhiều năm, nhiều thập niên qua. Nói cách khác, mỗi khi ai đó nhận thấy Nga trở nên quá mạnh mẽ và độc lập, những biên pháp ngăn chặn sẽ lại được triển khai ngay lập tức", ông Putin nhận định. 

Theo Tổng thống Putin, Nga hiện đang là một nạn nhân. Ông Putin còn cáo buộc phương Tây vi phạm luật nhân quyền, bất chấp luật pháp quốc tế, xâm phạm lãnh thổ của nhiều quốc gia và tiếp tục can thiệp vào tình hình miền đông Ukraine. 

Tuy nhiên, Reuters đã lên tiếng chỉ trích sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba, cho rằng "thật lạ" khi nghe ông Putin nói: "Quyền lợi pháp lý của tất cả các thành viên trong cộng đồng quốc tế cần phải được tôn trọng. Nó sẽ là quy tắc pháp lý giúp thế giới tránh khỏi những cuộc xung đột đẫm máu chứ không phải bằng đại bác, tên lửa và máy bay chiến đấu". 

Reuters nhận định ông Putin đã tham gia lãnh đạo nước Nga trong vòng 15 năm nhưng lại không bày tỏ quan điểm về việc Moscow đang hướng sự tập trung tới vùng đất nào. Bởi mục tiêu duy nhất hiện nay của ông Putin là duy trì quyền lực của riêng mình. Nhiệm kỳ của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2018 và ông hoàn toàn có quyền tranh cử thêm một nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. 

"Chúng ta sẽ không bao giờ đi theo con đường tự cô lập mình, bài ngoại, nghi ngờ và tìm kiếm đối thủ. Đó chỉ là dấu hiệu của sự yếu kém. Chúng ta đủ mạnh mẽ và tự tin về bản thân mình", ông Putin khẳng định. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !