Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép

Lazada Việt Nam cho rằng, việc rao bán thiết bị súng là cách thức "lách" luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Lazada sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang.
Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép - ảnh 1

Rất nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng vẫn được đăng bán trên Lazada vào chiều 18/2/2019. Ảnh chụp lúc 13h.

Trong hai ngày 16 và 17/2/2019, ICTnews đăng 2 bài liên quan đến tình trạng rao bán thiết bị lắp ráp các loại súng thể thao mạo hiểm trên Lazada, vào sáng ngày 18/2/2019, đại diện truyền thông của Lazada đã liên hệ với ICTnews qua điện thoại và cho hay sau khi ICTnews phản ánh, Lazada đã cho kiểm tra và xác nhận có tình trạng rao bán thiết bị lắp ráp súng trên trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam, là do các shop đã cố tình lách luật, ghi tên sản phẩm với các tên gọi khác để tránh sự rà soát của Lazada.

Về phía Lazada Việt Nam giải thích rằng đây là cách thức lách luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Do Lazada.vn chặn từ khóa "súng" nên một số shop sử dụng các tên gọi khác như mô hình AK47, hộp số, GEN8, ... hoặc dùng tên gọi những linh kiện thuộc các dòng máy móc thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn.

Ngay từ khi thành lập sàn, Lazada đã có hơn 30 trang từ khóa bị cấm, không chỉ súng đạn mà còn có pháo, pháo hoa, dao, kiếm, sản phẩm kích dục… Các shop bán hàng trên sàn nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản, đưa vào danh sách cấm bán hàng. Trường hợp shop lách luật như lần này, Lazada sẽ bổ sung thêm các từ khóa bị cấm, đồng thời sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang, muộn nhất là trong sáng 18/2/2019 sẽ xử lý xong.

Thế nhưng, vào lúc hơn 13h ngày 18/2/2019, ICTnews đã vào kiểm tra trên các shop bán thiết bị lắp ráp súng thì chỉ có một số ít sản phẩm như báng súng, cò súng, quy láp súng đã bị xóa khỏi gian hàng, nhưng rất nhiều sản phẩm khác vẫn còn tồn tại. Đáng chú ý là có những shop bán đủ bộ thiết bị lắp ráp súng hơi, súng thể thao đóng trụ sở tại TP.HCM luôn như shop Thể thao mạo hiểm, shop Kính quang học. Còn rất nhiều shop ghi địa chỉ tại Trung Quốc, Hồng Kông, khi người mua bấm đặt hàng thì hiển thị dòng thông báo sản phẩm được nhập khẩu từ quốc tế vào Việt Nam.

Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép - ảnh 2

Thiết bị nòng súng bằng nhôm, dài 40cm được rao bán vào chiều ngày 18/2/2019.

Vào sáng nay, ICTnews đã đặt câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về trách nhiệm của Lazada khi rao bán thiết bị súng thể thao mạo hiểm, cũng như trách nhiệm của quản lý cơ quan chức năng đối với mặt hàng nguy hiểm này và được lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường hứa sẽ trả lời ICTnews vào ngày mai.

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cần vào cuộc nhanh chóng để thanh kiểm tra xử lý việc mua bán thiết bị súng bởi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Thông tư 16/2018/TT-BCA hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì các loại vũ khí thế thao, vũ khí hỗ trợ nằm trong danh mục được nhà nước quản lý như: súng bắn hơi, súng bắn đĩa bay, súng bắn đạn sơn, đạn dùng cho các loại súng thế thao, súng bắn đạn cao su, hơi cay, đạn nổ, đạn nhựa, súng bắn đạn đánh dấu, các loại đạn dùng cho công cụ hỗ trợ.

Các loại súng thể thao, súng công cụ hỗ trợ nói trên khi nhập khẩu hay xuất khẩu ra ngoài lãnh thổ Việt Nam phải được cấp giấy phép của Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Các cơ sở kinh doanh như câu lạc bộ, trung tâm thể thao khi mua bán, sử dụng các loại súng thể thao, công cụ hỗ trợ phải được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, định kỳ phải báo cáo về việc bảo quản và sử dụng các loại súng trên.

My Lan
Từ khóa: lazada bán súng thiết bị súng súng đạn lazada rao bán súng đạn

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.