Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép

Lazada Việt Nam cho rằng, việc rao bán thiết bị súng là cách thức "lách" luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Lazada sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang.
Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép - ảnh 1

Rất nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng vẫn được đăng bán trên Lazada vào chiều 18/2/2019. Ảnh chụp lúc 13h.

Trong hai ngày 16 và 17/2/2019, ICTnews đăng 2 bài liên quan đến tình trạng rao bán thiết bị lắp ráp các loại súng thể thao mạo hiểm trên Lazada, vào sáng ngày 18/2/2019, đại diện truyền thông của Lazada đã liên hệ với ICTnews qua điện thoại và cho hay sau khi ICTnews phản ánh, Lazada đã cho kiểm tra và xác nhận có tình trạng rao bán thiết bị lắp ráp súng trên trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam, là do các shop đã cố tình lách luật, ghi tên sản phẩm với các tên gọi khác để tránh sự rà soát của Lazada.

Về phía Lazada Việt Nam giải thích rằng đây là cách thức lách luật của các shop buôn bán sản phẩm bị cấm trên sàn thương mại điện tử. Do Lazada.vn chặn từ khóa "súng" nên một số shop sử dụng các tên gọi khác như mô hình AK47, hộp số, GEN8, ... hoặc dùng tên gọi những linh kiện thuộc các dòng máy móc thông dụng nhưng lại đăng hình súng, đạn.

Ngay từ khi thành lập sàn, Lazada đã có hơn 30 trang từ khóa bị cấm, không chỉ súng đạn mà còn có pháo, pháo hoa, dao, kiếm, sản phẩm kích dục… Các shop bán hàng trên sàn nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản, đưa vào danh sách cấm bán hàng. Trường hợp shop lách luật như lần này, Lazada sẽ bổ sung thêm các từ khóa bị cấm, đồng thời sẽ gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm rao bán trái phép trên trang, muộn nhất là trong sáng 18/2/2019 sẽ xử lý xong.

Thế nhưng, vào lúc hơn 13h ngày 18/2/2019, ICTnews đã vào kiểm tra trên các shop bán thiết bị lắp ráp súng thì chỉ có một số ít sản phẩm như báng súng, cò súng, quy láp súng đã bị xóa khỏi gian hàng, nhưng rất nhiều sản phẩm khác vẫn còn tồn tại. Đáng chú ý là có những shop bán đủ bộ thiết bị lắp ráp súng hơi, súng thể thao đóng trụ sở tại TP.HCM luôn như shop Thể thao mạo hiểm, shop Kính quang học. Còn rất nhiều shop ghi địa chỉ tại Trung Quốc, Hồng Kông, khi người mua bấm đặt hàng thì hiển thị dòng thông báo sản phẩm được nhập khẩu từ quốc tế vào Việt Nam.

Rao bán thiết bị súng tràn lan: Lazada nhận bị shop qua mặt, hứa gỡ bỏ hết sản phẩm trái phép - ảnh 2

Thiết bị nòng súng bằng nhôm, dài 40cm được rao bán vào chiều ngày 18/2/2019.

Vào sáng nay, ICTnews đã đặt câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường về trách nhiệm của Lazada khi rao bán thiết bị súng thể thao mạo hiểm, cũng như trách nhiệm của quản lý cơ quan chức năng đối với mặt hàng nguy hiểm này và được lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường hứa sẽ trả lời ICTnews vào ngày mai.

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cần vào cuộc nhanh chóng để thanh kiểm tra xử lý việc mua bán thiết bị súng bởi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Thông tư 16/2018/TT-BCA hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì các loại vũ khí thế thao, vũ khí hỗ trợ nằm trong danh mục được nhà nước quản lý như: súng bắn hơi, súng bắn đĩa bay, súng bắn đạn sơn, đạn dùng cho các loại súng thế thao, súng bắn đạn cao su, hơi cay, đạn nổ, đạn nhựa, súng bắn đạn đánh dấu, các loại đạn dùng cho công cụ hỗ trợ.

Các loại súng thể thao, súng công cụ hỗ trợ nói trên khi nhập khẩu hay xuất khẩu ra ngoài lãnh thổ Việt Nam phải được cấp giấy phép của Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Các cơ sở kinh doanh như câu lạc bộ, trung tâm thể thao khi mua bán, sử dụng các loại súng thể thao, công cụ hỗ trợ phải được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, định kỳ phải báo cáo về việc bảo quản và sử dụng các loại súng trên.

My Lan
Từ khóa: lazada bán súng thiết bị súng súng đạn lazada rao bán súng đạn

Loại trái cây nhập khẩu sang chảnh ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ hiếm thấy

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

Sếp ngân hàng bắt tay hạ lãi suất và cuộc đua ngầm phía sau

Tại Hội nghị Tín dụng bất động sản tổ chức sáng 8/2, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay trước cuộc họp này, tổng giám đốc các ngân hàng đã họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.

Nhập 3.000MW điện từ Lào: Lo thiếu đường dây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo lắng việc nhập điện từ Lào sẽ gặp khó khăn về quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của VNC, lịch trả cổ tức của các mã TPB, VPI, REE,…và giao dịch cổ phiếu của NVL, ITA, WMG… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2/2023.

Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng tăng trở lại, USD hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 9/2 trên thị trường thế giới nhấp nhổm tăng trở lại khi đồng USD quay đầu giảm, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng cho rằng lạm phát của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt.

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.