Rao bán kích điện đánh cá, Lazada tiếp tay cho tận diệt thủy sản?

ICTnews - Theo thông tin đăng tải trên Lazada.vn ngày 12/3, trang thương mại điện tử này đang rao bán mặt hàng bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sử dụng là máy đánh cá bằng điện.
Rao bán kích điện đánh cá, Lazada tiếp tay cho tận diệt thủy sản? - ảnh 1

Hình ảnh thiết bị được đăng trên Lazada.vn ngày 12/3

Theo thông tin được đăng tải trên trang Lazada.vn được ICTnews ghi nhận ngày 12/3/2018, thiết bị được rao bán công khai là loại máy chuyên bắt cá sử dụng nguồn điện bình acquy 12V được làm thủ công.

Thiết bị có 4 sự lựa chọn cho đường điện ra là 110V, 180V, 220V và 330V.

Rao bán kích điện đánh cá, Lazada tiếp tay cho tận diệt thủy sản? - ảnh 2

Các lựa chọn nguồn điện ra

“Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, kích thước 85 x 45 x 145mm, phù hợp mang theo bên mình trong mọi địa hình”, thông tin quảng cáo trên Lazada.vn nêu rõ.

Về giá bán, sản phẩm này trên Lazada được rao với giá 800.000 đồng.

Theo tìm hiểu của ICTnews, loại sản phẩm máy đánh cá bằng điện tương tự như loại xuất hiện trên trang Lazada.vn được rao bán trên mạng dành cho dân không chuyên và chuyên nghiệp đánh bắt cá nước ngọt có độ sâu tối đa 3m.

Rao bán kích điện đánh cá, Lazada tiếp tay cho tận diệt thủy sản? - ảnh 3

Sản phẩm được rao bán trên Lazada với giá 800.000 đồng

Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

Hiện nay, hiện tượng sử dụng xung điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương. Phương pháp kích điện cũng được sử dụng để khai thác các loài thủy sản khác trong các ao, hồ, đầm, phá…

Cụ thể, sử dụng bình acquy 12V gắn với bộ phận kích điện (lên 110V, 220V… tùy theo) cùng hai cần tre dài từ 2-3m với một cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm, loại thiết bị này khi cắm xuống nước sẽ xảy ra hiện tượng xung điện khiến cá cũng như các loại thủy sinh nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc tê liệt.

Ngoài ra, vùng nước có dòng điện cũng bị giảm chất lượng do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa các sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Việc Lazada.vn ngang nhiên xuất hiện thông tin rao bán loại thiết bị cấm là máy đánh bắt cá bằng điện được xem là chuyện gây bất ngờ trong kinh doanh thương mại điện tử.

ICTnews đã liên lạc với đại diện truyền thông của Lazada.vn để làm rõ sự việc.

P.V

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.