Rạng Đông nói nước đôi về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường

Trước những thông tin lan truyền trên mạng liên quan đến mối nguy hại đối với sức khỏe của người dân sau vụ hỏa hoạn, CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có Công văn gửi UBND quận Thanh Xuân.

Người dân lo lắng cho sức khỏe và môi trường, và chờ đợi câu trả lời chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Công văn số 3282/QLHT-RĐ ngày 30/8 của Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân thống kê về mức độ thiệt hại sau vụ hỏa hoạn. Theo đó, ước tính công ty bị thiệt hại 150 tỷ đồng, số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính hư hỏng như sau:

480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu sản phẩm bóng đèn HQ Compact.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy xảy ra tối 28/8.

Trước những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về vấn đề môi trường và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người, công ty khẳng định các vật tư – nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn, gồm:

Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC, đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofarm nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng từ năm 2016.

Trong ngày 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu sản xuất trở lại bình thường. Rạng Đông cam kết sau khi các cơ quan điều tra xong nguyên nhân sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho công nhân viên và người dân xung quanh.

Công văn số 3282/QLHT-RĐ ngày 30/8 của Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên trên website của công ty, Rạng Đông khẳng định bóng đèn compact có thủy ngân. Nguyên lý của bóng đèn Compact là phóng điện trong môi trường khí áp suất thấp. Thủy ngân là yếu tố cần thiết trong bóng đèn compact. Tuy nhiên người ta quy định hàm lượng tối đa trong đèn compact (tùy theo từng loại công suất).

Thông thường người ta sử dụng thủy ngân lỏng. Trong trường hợp bóng đèn bị vỡ thủy ngân có thể rơi ra ngoài môi trường, có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe khi tiếp xúc phải (trường hợp bóng không vỡ thì không bị sao).

Ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ, thủy ngân lỏng được thay thế bằng viên thủy ngân Amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại). Sử dụng viên Amalgam giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn. Khi bóng đèn vị vỡ có thể thu hồi viên amalgam dễ dàng và không ảnh hưởng đến môi trường.

“Đối với Rạng Đông, bóng đèn compact của Rạng Đông sử dụng 100% viên amalgam nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm”, Công ty khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, sáng nay, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường sau khi tác nghiệp về đám cháy ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, cổ phiếu RAL của Bóng đèn Phích nước Rạng Đông giảm giá phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm 900 đồng (1,1%). Đà giảm đã không còn mạnh như trong phiên trước đó và RAL kết thúc tuần ở mức giá 81.000 đồng/cổ phiếu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều