Quỳnh Dao: 50 năm chịu tiếng cướp chồng, cuộc đời sóng gió như trong tiểu thuyết

Quỳnh Dao là nữ văn sĩ được hàng vạn người hâm mộ với những trang tiểu thuyết ngôn tình vô cùng lãng mạn nhưng đầy bi thương. Bà thành công trên con đường sự nghiệp nhưng lại phải trải qua cuộc đời đầy sóng gió và tình yêu không viên mãn.

Nữ nhà văn Quỳnh Dao

Quỳnh Dao tên thật là Trần Triết sinh năm 1938 trong gia đình cơ bản và nề nếp. Từ nhỏ bà thích đọc sách và đặc biệt yêu thích văn chương. Điều này đã tác động nhiều tới tâm hồn và trái tim của bà.

Bạn bè thường gọi là bằng biệt danh "Lâm Đại Ngọc", nhân vật chính trong tác phẩm kinh điển Hồng Lâu Mộng, vì vẻ ngoài u sầu, tâm tình hay mộng mơ của bà.

Quỳnh Dao thời trẻ được gọi với biệt danh "Lâm Đại Ngọc"

Gia tài của bà là hàng chục bộ tiểu thuyết đồ sộ với nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim tạo dựng tên tuổi cho nhiều sao Hoa Ngữ như Lâm Thanh Hà, Triệu Vy, Lâm Tâm Như. Các tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng của bà như Hoàn châu cách cách, Dòng sông ly biệt, Một thoáng mộng mơ ... 

Tuy nhiên, nếu như sự nghiệp sáng tác văn chương càng lừng lẫy bao nhiêu thì tình yêu của nữ sĩ và cuộc sống riêng tư lại nhiều bất hạnh.

Ít ai biết rằng, những câu chuyện tình yêu đau thương lấy nước mắt của bao người lại xuất phát từ chính những gì bà đã trải qua ngoài đời sống.

Quỳnh Dao kết duyên cùng Bình Hâm Đào

Năm 18 tuổi, bà có mối tình đầu nhưng khác với tưởng tượng của nhiều người về tình yêu sinh viên, bà đem lòng yêu thầy giáo góa vợ hơn bà 25 tuổi. Gia đình cản trở, tình yêu bất thành, nữ sĩ tìm đến cái chết nhưng bất thành.

Đây cũng chính là câu chuyện tình đầy nước mắt trong cuốn tiểu thuyết sau này của Quỳnh Dao có tên "Bên ngoài cửa sổ".

Năm 1959, bà kết hôn với người chồng đầu tiên tên Khánh Quân cũng là một nhà văn. Tình yêu lãng mạn của hai người lại tiếp tục gặp sự cản trở của gia đình và sức ép của cuộc sống hôn nhân cùng cơm áo gạo tiền. Khánh Quân không gánh vác được gia đình. Họ ly hôn 5 năm sau đó.

Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào

Mối tình cuối cùng cũng là mối tình cay đắng nhất của nữ nhà văn Quỳnh Dao với người đàn ông tên  Bình Hâm Đào, tổng biên tập của tờ tạp chí Hoàng Quân. 

Bình Hâm Đào đã có vợ cùng 3 con và điều đó khiến Quỳnh Dao phải chịu điều tiếng trở thành "con giáp thứ 13".

Người vợ của Bình Hâm Đào sau này đã xuất bản một cuốn hồi ký, trong đó cáo buộc Quỳnh Dao chính là người phụ nữ giật chồng, phá vỡ hôn nhân của mình.

Quỳnh Dao từng chia sẻ khi đó bà không yêu cầu Bình Hâm Đào li dị để đến với mình, bà chấp nhận cảnh chung chồng. Nhưng rồi vì nhiều lý do, bà đính hôn với một người đàn ông khác để chấm dứt mối tình không được nhiều người ủng hộ.

Quỳnh Dao, nữ nhà văn tài giỏi nhưng lận đận chuyện tình duyên

Nhưng chính lúc này, Bình Hâm Đào li dị. Và năm 1979, sau 16 năm, kể từ khi li hôn với Khánh Quân, bà danh chính ngôn thuận được ở bên người mình yêu là Bình Hâm Đào khi đã ở độ tuổi 41.

Tuy nhiên, những năm tháng cuối đời, Bình Hâm Đào mắc bệnh và quên hẳn người vợ Quỳnh Dao của mình. Bà và con riêng của ông nảy ra mâu thuẫn gay gắt về cách chăm sóc ông. Cuối cùng, nữ nhà văn để con riêng chăm sóc ông và trở về sống cuộc sống một mình cô quạnh.  Bình Hâm Đào qua đời vào tháng 6/2019 ở tuổi 92.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều