Quyết mua S-400 của Nga, Mỹ trút "cơn mưa trừng phạt" xuống Thổ ngay đầu tháng Bảy?

Chính phủ Mỹ được cho đang cân nhắc 3 gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara nhất quyết thực hiện thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Hôm nay (19/6), Bloomberg dẫn 3 nguồn tin giấu tên cho hay, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cùng các ban ngành thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa thảo luận về phương án áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết mua S-400 của Nga, Mỹ  được cho sẽ trút "cơn mưa trừng phạt" xuống Thổ ngay đầu tháng Bảy. 

Tuy nhiên, hiện nay, ý định áp đặt lệnh cấm vận với Ankara chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) do hợp tác làm ăn với Nga đang nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ giới chính trị gia Mỹ.

Cũng theo Bloomberg, lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Ankara sẽ cấm các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mua linh kiện của Mỹ cũng như bán các sản phẩm quân sự sang thị trường Mỹ.

Bloomberg nhấn mạnh thêm, lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thi hành ngay từ đầu tháng Bảy, thời điểm Ankara tiếp nhận tổ hợp tên lửa đất đối không S-400 đầu tiên từ Nga.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Theo Mỹ, S-400 không tương thích hoạt động với các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối quân sự này.

Hôm 7/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chính thức đưa ra lời cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, hoạt động chuyển giao 100 tiêm kích F-35 cho Ankara có thể bị Washington hủy bỏ và chương trình huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển F-35 cũng sẽ bị hủy nếu Ankara không dừng mua S-400.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định mua S-400 là quyền chủ quyền của nước này và loại bỏ mọi lời đe dọa buộc Ankara phải hủy thương bán vũ khí với Moscow. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều