Quyết định gây náo loạn hệ thống tư pháp của chính quyền Donald Trump

Bộ trưởng Tư pháp mới của ông Trump, Jeff Sessions đã yêu cầu 46 trưởng công tố liên bang được bổ nhiệm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Obama phải từ chức ngay lập tức.

AP trích lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp, Sarah Isgur Flores cho biết: “Rất nhiều công tố liên bang được bổ nhiệm từ thời Tổng thống Obama đã tự xin từ chức nhưng vẫn còn hơn 40 người khác vẫn ở lại trong những tuần đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống. Và giờ đây, chúng tôi đang yêu cầu họ phải rời vị trí ngay”.

“Cho đến khi các chưởng lý mới được bổ nhiệm, những công tố viên tâm huyết thuộc văn phòng chưởng lý của chúng tôi sẽ tiếp tục công việc tuyệt vời này như tiếp nhận điều tra, khởi tố và bắt giam những kẻ chống đối bạo lực nhất”, phát ngôn viên cho biết thêm.

Quyết định gây náo loạn hệ thống tư pháp của chính quyền Donald Trump - ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vừa đưa ra một quyết định bất ngờ. Nguồn: AP

Cho đến hôm qua (11/3), nhiều chưởng lý trên khắp nước Mỹ, gồm bang New Jersey, Rhode Island, Minnesota và Montana đã tuyên bố từ chức. Mặc dù việc 93 trưởng công tố viên của Mỹ lần lượt rời khỏi nhiệm sở sau khi Tổng thống mới nhậm chức là điều theo thông lệ, song những sự ra đi này không phải là tự động và không nhất thiết phải xảy ra cùng một lúc.

Trước đó, một chưởng lý từ thời cựu Tổng thống George Bush là Rod Rosenstein của bang Maryland, vẫn đảm nhiệm vị trí cho đến hết 8 năm nhiệm kỳ của ông Obama và hiện là ứng viên cho chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp trong chính quyền của ông Trump.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ, Peter Carr, cho biết Tổng thống Donald Trump từng đề nghị ông Rod Rosenstein và quyền Thứ trưởng Dana Boente, ở lại trong bộ máy mới của mình.

Tim Purdon, cựu chưởng lý North Dakota trong chính quyền Obama, nhớ lại, Tổng thống Obama đã cam kết những quan chức từ thời ông Bush sẽ ở lại cho đến khi người kế nhiệm họ được chỉ định chắc chắn.

“Cách mà chính quyền Obama chuyển giao các vị trí diễn ra rất hợp lý, trong sự tôn trọng và đúng mực. Tin tức trên từ chính quyền ông Trump khiến tôi rất buồn bởi vì rất nhiều người trong số họ là những tâm huyết, hết lòng vì cộng đồng và giờ đây họ lại buộc phải rời đi”, ông Purdon nói.

Quyết định gây náo loạn hệ thống tư pháp của chính quyền Donald Trump - ảnh 2

Chưởng lý Preet Bharara nổi tiếng của quận Manhattan. Nguồn: Reuters

Đáng chú ý trong số những người được đề nghị nghỉ đợt này có chưởng lý Preet Bharara ở Manhattan, New York, cho dù vào tháng 11/2016, ông Bhararan đã được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề nghị tiếp tục làm việc cho chính quyền mới.

Văn phòng Bộ Tư pháp tại Manhattan chịu trách nhiệm xử lý một số vụ án về kinh tế và hình sự quan trọng nhất thông qua hệ thống tư pháp liên bang. Kể từ khi nhậm chức năm 2009, ông Preet Bharara đã nổi lên là một nhân vật hết sức cứng rắn trong các vụ án chống tham nhũng liên quan đến nhiều “nhân vật máu mặt” cũng như các việc làm sai trái của chính quyền thành phố.

Nhiều người dự đoán rằng, ông Bharara chắc chắn là một ngoại lệ và sẽ được tiếp tục công việc của mình kể cả khi ông Trump lên nắm quyền bởi sức ảnh hưởng của chưởng lý Manhattan là quá lớn.

Tuy nhiên, đến hôm qua (11/3), một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp ra lệnh sa thải 46 chưởng lý, ông Preet Bharara khẳng định mình đã bị buộc phải thôi việc dù không có ý định từ chức. “Ngày hôm nay tôi đã bị sa thải và không còn giữ vị trí chưởng lý quận phía Nam New York nữa”, ông Bharara nói trong một buổi họp báo.

Bộ Tư pháp sau đó cũng đã khẳng định ông Bharara không còn giữ vị trí cũ và từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Trong khi đó, chưởng lý Robert Capers tại quận Brooklyn của New York cũng ra tuyên bố cho biết ông đã được yêu cầu từ chức sau 14 năm làm việc và trợ lý Bridget Rohde sẽ tạm thời phụ trách văn phòng này.

Chưởng lý Mike Cotter của bang Montana cũng cho biết ông đã nhận được điện thoại từ quan chức Bộ Tư pháp và người này khẳng định “Tổng thống Trump đã trực tiếp ra chỉ thị”. “Tôi cho rằng việc này rất thiếu chuyên nghiệp và tôi cực kỳ thất vọng. Liệu việc tất cả những người được ông Obama bổ nhiệm đều phải ra đi cùng một lúc có quan trọng như vậy không?”, ông nói.

Quyết định thay thế quá nhiều chưởng lý của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng thực thi luật pháp của chính quyền Tổng thống Trump. Hiện nội các mới vẫn chưa đề cử bất kỳ một cái tên mới nào để lấp vào khoảng trống trên.

“Quyết định đột ngột và không một lời giải thích của ông Trump, buộc hơn 40 chưởng lý Hoa Kỳ phải thôi việc, một lần nữa đã gây ra sự hỗn loạn trong chính quyền liên bang”, Tổng chưởng lý bang New York, Eric Schneiderman nhận định.

Các chưởng lý Mỹ là các công tố viên liên bang, được chính Tổng thống bổ nhiệm, thông thường sẽ do một Thượng nghị sĩ bang đó đề cử. Họ chịu trách nhiệm điều tra và khởi tố những vụ phạm tội cấp liên bang trong khu vực mình quản lý. Những người này sẽ báo cáo cho các quan chức Bộ Tư pháp ở Washington và họ có quyền ưu tiên ngang với Tổng chưởng lý bang.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !