Quốc hội Đức chỉ trích Ukraine về quan điểm với “Dòng chảy phương Bắc-2”

RIA Novosti đưa tin, Quốc hội Đức tuyên bố quan điểm của Kiev về “Dòng chảy phương Bắc-2” đặt ra câu hỏi về sự hỗ trợ từ phía Liên minh châu Âu (EU), việc Ukraine ủng hộ quan điểm của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt là không thể chấp nhận được.

“Việc một đất nước đã và đang nhận được sự hỗ trợ chính trị tài chính to lớn từ EU, trong khi đó lại ủng hộ các biện pháp trừng phạt bên ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ, những biện pháp đó đang “xâm hại” chính sách năng lượng của chúng tôi, khiến chúng tôi phải đặt câu hỏi về sự hỗ trợ này”, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Đức Klaus Ernst nói.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" đang trong quá trình thi công. Ảnh: RIA

Ông Klaus Ernst cũng không loại trừ việc Đức sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa trong trường hợp Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt chống “Dòng chảy phương Bắc-2”. Theo ông, có thể đề cập đến việc tăng thuế nhập khẩu khí hóa lỏng của Mỹ.

Trước đó Bộ ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev định sử dụng lệnh trừng phạt của Mỹ có thể được áp dụng chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” làm công cụ trong quá trình đàm phán với Nga về việc trung chuyển khí đốt.

Quốc hội Hoa Kỳ dự định cản trở việc triển khai dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” thông qua Luật về quốc phòng năm 2020. Trong khi đó giữa Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến đặt hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống này cũng sẽ đi qua lãnh hải hoặc khu vực đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Ukraine đang tích cực phản đối dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” vì lo ngại mất nguồn thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga và một số nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia, Litva, cũng như Hoa Kỳ nước đang thúc đẩy việc bán khí đốt hóa lỏng sang EU. Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn toàn mang tính chất thương mại và cạnh tranh, cũng như khẳng định dự án sẽ không chấm dứt việc trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến các nước Liên minh châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều