Quảng Trị: Ngư dân gặp nhiều thuận lợi, sản lượng hải sản đánh bắt tăng cao

Thời tiết thuận lợi, có đội tàu thuyền đánh bắt xa bờ trên 2.000 chiếc hoạt động thường xuyên nên sản lượng khai thác đánh bắt thủy hải sản của tỉnh Quảng Trị trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 15.696 tấn.

Quảng Trị có bờ biển dài hơn 75km với ngư trường rộng trên 8.400 km2 và có trữ lượng thủy hải sản khoảng 60.000 tấn/năm. Toàn tỉnh Quảng Trị có 5 huyện với 16 xã, thị trấn ven biển với gần 16.000 lao động hoạt động thủy sản, trong đó có hơn 7.000 lao động trên biển có kinh nghiệm nên thuận lợi cho việc đánh bắt thủy hải sản, phát triển kinh tế biển…

Trong 7 tháng đầu năm 2019, để có hiệu quả kinh tế cao khi vươn khơi bám biển, ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Trị đã mạnh dạn đầu tư mua sắm, nâng cấp, cải hoán tàu, thuyền, tăng số lượng tàu đánh bắt xa bờ, ngư lưới cụ hiện đại phù hợp với từng loại ngư trường, phát triển các nghề mới, cộng với thời tiết thuận lợi cùng với đội tàu đánh bắt xa bờ hoạt động tích cực thường xuyên nên sản lượng khai thác đánh bắt thủy hải sản tăng 20,59%, vượt so kế hoạch đề ra.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có trên 2.300 tàu thuyền khai thác thủy sản trên biển với tổng công suất 125.924 CV. Trong đó, tàu cá dưới 20CV chiếm số lượng nhiều nhất với 1.780 chiếc, 269 chiếc từ 20CV đến dưới 50CV, 34 chiếc từ 50CV đến dưới 90CV, 232 tàu cá xa bờ từ 90CV trở lên.

Tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Trị neo đậu ở Cửa Tùng.

Cùng với đó, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị quan tâm đã và đang tăng cường lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình để giám sát 24/24h các tàu cá hoạt động ngoài biển khơi. Qua đó, lực lượng chức trong đất liền theo dõi, giám sát và kịp thời ứng cứu khi có sự cố như mưa bão, tai nạn...

Đồng thời, cùng với chủ trương phù hợp lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị còn thường xuyên kiểm tra, xử lý tàu cá vi phạm trong khai thác hải sản như dùng kích điện khai thác, hoạt động khai thác không đúng vùng biển đăng ký...

Ngoài ra, nhờ công tác quản lý hoạt động tàu cá và an ninh ngư trường vùng biển được giữ vững và khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tỉnh Quảng Trị quan tâm chỉ đạo sát sao, nhất là các chính sách khuyến khích hướng dẫn ngư dân khai thác vùng biển xa đúng tuyến, đúng vùng nên ngư dân đã mạnh dạn tiếp tục đầu tư đóng mới, cải hoán nâng cấp tàu thuyền, mua sắm trang thiết bị, ngư lưới cụ... hiện đại thường xuyên vươn khơi ở các ngư trường xa bờ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị, trong 7 tháng đầu năm 2019 nguồn lợi thủy sản xuất hiện nhiều và được thời tiết thuận lợi, nhất là ở các ngư trường xa việc đánh bắt có hiệu quả như cá thu, cá ngừ, cá nục và cá cơm... Đặc biệt là các nghề lưới rê bùng nhùng, chụp mực, lưới vây, lồng bẫy khai thác ghẹ… có hiệu quả cao nên sản lượng khai thác đánh bắt thủy hải sản của tỉnh Quảng Trị đạt 15.696 tấn (tăng 20,59% so với cùng kỳ năm trước) như cá đạt 12.570 tấn (tăng 18,55%), tôm 308 tấn (tăng 19,61%), thủy sản khác 2.818 tấn (tăng 30,77%).

Sản lượng cá tăng 18,55% so với cùng kỳ.

Để hải sản đánh bắt có đầu ra thuận lợi hơn, hiện nay Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị đang hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân về nhãn hiệu, mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc, phát triển thương hiệu nhằm đưa các sản phẩm hải sản ra thị trường quốc tế. Kết nối với Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm - thủy sản miền Trung cấp giấy chứng thực về an toàn vệ sinh thực phẩm cho hải sản.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị thông tin, khai thác hải sản tại Quảng Trị đang được đẩy mạnh theo hướng khai thác hải sản xa bờ và tăng cường phát triển mô hình tổ, đội hợp tác sản xuất giúp đỡ lẫn nhau trên biển, tạo sự liên kết nên sản lượng khai thác thủy sản tăng trong những tháng đầu năm. Bên cạnh yếu tố thời tiết thuận lợi và xuất hiện nhiều loài hải sản thì còn nhờ công tác quản lí, hướng dẫn khai thác đúng quy định… Ngoài ra, Chi cục Thủy sản phối hợp với các đồn biên phòng ven biển, phòng cảnh sát giao thông và các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tuần tra, kiểm soát, giám sát ngư trường và xử lí kịp thời các vi phạm trong khai thác thủy sản.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai - Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều