Quảng Trị: Cát tặc chơi trò “cút bắt” trên sông Hiếu

Nhiều ngày qua, PV Infonet nhận được thông tin phản ánh của người dân sống dọc bờ sông Hiếu (phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về việc “cát tặc” ngang nhiên lộng hành giữa đêm khuya, làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Chính quyền địa phương không hay biết?

Theo chỉ dẫn của người dân, không chỉ tại phường Đông Giang, cứ hàng đêm hàng chục chiếc tàu hút cát lại nổ máy ầm ầm hoạt động hết công suất, hút cát, sỏi dọc lòng sông Hiếu (trải từ phường Đông Giang lên tận xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong).

Mỗi khi khai thác, các tàu cát thắp đèn sáng rực cả một đoạn sông. Khi “ăn no” cát, sỏi các tàu này lại lập tức xuôi về phía gần cầu Đông Hà (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), tập kết lên các bãi để bán. Điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại trên sông Hiếu trong một thời gian dài, nhưng không hề được xử lý triệt để.

Theo chân người dân, PV Infonet đã ngược sông Hiếu đến khu vực giao nhau giữa sông Hiếu và sông Thạch Hãn (thuộc ngã ba Gia Độ xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và chứng kiến cảnh “cát tặc” thi nhau hút cát, sỏi một cách ngang nhiên trong đêm khuya.

Tàu hút cát, sỏi giữa đêm trên sông Hiếu (Quảng Trị).

Cát tặc chơi trò “cút bắt” với lực lượng chức năng

PV liên hệ với Trung tá Đinh Ngọc Thương – Đội trưởng Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị ngay trong đêm chứng kiến các tàu đang hút cát sỏi, vị cán bộ này cảm ơn PV đã thông tin và cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cáo lên trưởng phòng. Khu vực này thuộc bên môi trường (Cảnh sát Môi trường tỉnh Quảng Trị - PV) chủ trì quản lý nên anh gọi qua xem sao”.

Bờ sông Thạch Hãn bị sạt lở.

Sau cuộc điện thoại cho vị cán bộ CSGT được khoảng 10 phút, tại hiện trường khai thác cát, đột ngột các tàu hút cát, sỏi đang hoạt động trái phép đồng loạt tắt máy, nhổ neo và nhanh chóng rời đi. Sau vài phút, sông Hiếu trở lại sự tĩnh mịch như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

PV liên hệ ông Hoàng Hữu Quốc – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), ông Quốc cho biết: Vừa qua UBND phường Đông Giang đã nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc cát tặc lộng hành (khu vực cầu bắc qua sông Hiếu và khu vực đoạn giao giữa sông Hiếu – sông Thạch Hãn). Chính quyền phường Đông Giang đã nắm được sự việc và có đề nghị lên lãnh đạo TP Đông Hà để kiểm tra, xử lý.

Ảnh chụp ban ngày khu vực "cát tặc" hoạt động mỗi khi đêm về trên sông Hiếu.

Theo thông tin mới nhất, tại buổi đi kiểm tra thực tế tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép và tình hình sạt lở dọc tuyến bờ đê sông Hiếu, sông Thạch Hãn của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị (vào ngày 28/5), đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân và PV Infonet, các đơn vị chức năng đã tăng cường tuần tra, chốt chặn ráo riết các tàu hút cát sỏi trái phép.

“Về cơ bản, việc khai thác khoáng sản trái phép trên sông bằng các tàu lớn, tàu bê tông đã được hạn chế, khắc phục. Tuy nhiên, vẫn còn một số tàu, thuyền nhỏ lợi dụng đêm tối, địa hình sông nước... tổ chức khai thác lén lút”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị nói.

Vê vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, Ủy ban đã yêu cầu các đơn vị, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định, không khai thác cát sạn trái phép. Các lực lượng chức năng cũng được yêu cầu phải luôn trong tư thế sẵn sàng; khi có thông tin người dân, báo chí phản ánh thì phải kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm.

Hà Oai
Từ khóa: Cát tặc Sông Hiếu Giữa đêm khuya Quảng Trị Sông Thạch Hãn

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

'Tết này con không được về nhà!'

"Con nhớ nhà và em lắm, con đi 5 tháng rồi mà chưa về. Tết này cũng không về được", bệnh nhi Trần Hoàng Lê Vy (12 tuổi) nói.

Hàng nghìn người về Phủ Na du xuân và xin ‘nước thánh’ đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đã tới lễ hội Phủ Na (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) du xuân và xin “nước thánh” lấy may.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !