Quảng Ninh yêu cầu tăng cường diệt chuột bảo vệ mùa màng

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị diệt chuột bảo vệ vụ Đông 2017 và 2018.

Những năm gần đây, mức độ gây hại của chuột trên diện tích đất trồng lúa, cây trồng đang có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ninh. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản yêu cầu diệt chuột bảo vệ vụ Đông năm 2017 và 2018.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong năm 2017 đã có 232 ha lúa bị chuột gây hại, nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, tập trung ở một số địa phương như: Móng Cái, Hạ Long, Quảng Yên, Đông Triều…

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Chi cục TT&BVTV) xây dựng kế hoạch chi tiết diệt chuột cho mỗi đợt với phương châm đồng loạt trong vụ đông 2017 - 2018.

Theo đó, Chi cục TT&BVTV cần tập trung vào giai đoạn chuyển tiếp giữa 2 vụ gieo trồng hoặc trong các đợt lũ lụt, chuột còn đang co cụm. Mỗi vụ sản xuất cần tiến hành từ 2 đến 3 đợt chiến dịch diệt chuột (từ 5-7 ngày).

Ngoài ra, Chi cục TT&BVTV cần phối hợp với các phòng, ban liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại và hướng dẫn nông dân biện pháp diệt chuột; tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ở các địa phương, nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục, thuốc cấm sử dụng và các biện pháp diệt chuột gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. 

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, trong thời gian tới cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng cơ chế, kinh phí hỗ trợ cho các đợt diệt chuột tập trung, chương trình phối hợp và triển khai cụ thể ở địa phương. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các xã, thị trấn tổ chức triển khai và hướng dẫn bà con nông dân diệt chuột theo hướng dẫn của Chi cục TT&BVTV; cần kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt trừ chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình…

Nguyên Trung

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !