Quảng Ninh: Tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ thông tin cơ sở

Chiều 19/10, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở của tỉnh này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin & Truyền thông nhấn mạnh: Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người mỗi năm trên thế giới; 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Hội nghị thu hút sự tham gia của gân 200 cán bộ thông tin cơ sở đến từ Sở TT&TT, phòng văn hóa - thông tin cấp huyện, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Quảng Ninh.

Tại Việt Nam, hàng năm có tới hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Về kinh tế, người dân chi khoảng 31.000 tỷ đồng/năm để mua thuốc lá, 23.000 tỷ đồng/năm để điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra.

Nhận thấy những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người, môi trường sống và tốn kém về kinh tế, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 299 phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020.

Trong đó nhấn mạnh, các ban, Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương phải coi công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá là một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và có tính chất liên ngành.

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá triển khai hàng loạt hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành. Đồng thời chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở.

“Công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần không nhỏ đối với việc thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người dân, huy động được sức mạnh cộng đồng cùng chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường không khói thuốc, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật, tốn kém về kinh tế do thuốc lá gây ra”, Phó Cục trưởng Lê Hương Giang khẳng định.

Hội nghị tập huấn lần này được tổ chức nhằm giúp các cán bộ thông tin cơ sở ở Quảng Ninh nắm được nhiều thông tin hữu ích về các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuyết trình tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phân tích rõ tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; hướng dẫn thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Đáng chú ý, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới (gần 50% nam giới Việt Nam hút thuốc). Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Nếu không thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá, ước tính đến năm 2030, con số tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.

Bên cạnh đó, thuốc lá còn gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Ước tính năm 2012, người Việt đã chi 22.000 tỷ đồng để mua thuốc lá. Mỗi năm, người Việt cũng phải chi tới 23.139 tỷ đồng tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Riêng về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh 3 nội dung cần đặc biệt lưu ý gồm: Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; Các hành vi bị nghiêm cấm.

Cũng tại hội nghị, Thạc sĩ Vũ Thúy Bình, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ biên tập tin, bài và xây dựng bản tin phát thanh theo xu hướng hiện đại, nhất là đối với cán bộ phụ trách đài truyền thanh cấp xã trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng, công tác thông tin, tuyên truyền nói chung.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !