Quảng Ninh: Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Quảng Ninh là tỉnh có nhiều sản phẩm thực phẩm an toàn phong phú và cũng là nơi có nhiều chính sách đảm bảo an toàn thực phẩm.

Du khách mua thực phẩm tại Quảng Ninh.

Đảm bảo kiểm nghiệm ATTP

Tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nguồn ẩm thực phong phú, đa dạng và được nhiều người biết đến như chả mực Hạ Long, ngán, sá sùng, ruốc hải sản, hàu, gà Tiên Yên… Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), qua đó góp phần xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản của tỉnh, tạo ra các sản phẩm chất lượng phục vụ phát triển du lịch.

Tỉnh cũng có nhiều chính sách về ATTP nhiều biện pháp đã được triển khai hiệu quả, như: Hình thành, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu thực phẩm tập trung, giết mổ tập trung và hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; thường xuyên rà soát, kiểm tra đánh giá chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là đơn vị được chỉ định thực hiện việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Đến nay, phòng kiểm nghiệm ATTP tiếp tục duy trì đạt chuẩn TCVN ISO/IEC 17025:2005, với hệ thống sắc ký, hệ thống PCR, giải trình tự gen, máy sinh hóa... đồng bộ, hiện đại. Với năng lực phân tích trên 100 chỉ tiêu phân tích hóa, lý và vi sinh, các Labo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có thể đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm chất lượng và ATTP của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và thời gian kiểm nghiệm. Những kết quả phân tích của Labo kiểm nghiệm tại Trung tâm là bằng chứng khoa học để xác định thực phẩm có đảm bảo chất lượng và ATTP hay không, từ đó có hướng xử lý những vi phạm về ATTP của các tổ chức, cá nhân.

Chi Cục ATTP tỉnh Quảng Ninh tập huấn về thanh tra ATTP cho các huyện, thị.

Hiện nay, kiểm nghiệm nhanh thực phẩm cũng được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai. Tại 14/14 trung tâm y tế cấp huyện và trạm y tế cấp xã đã được trang bị các bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm; đã có 125 bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm phục vụ cho các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát ngộ độc thực phẩm tại địa phương.

Dự kiến trong quý IV/2019, tỉnh sẽ tiếp tục trang cấp 120 bộ test nhanh thực phẩm cho các địa phương. Song song với đó, các địa phương cũng chủ động bố trí kinh phí đầu tư các bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm cho cấp xã để phục vụ công tác kiểm tra trên địa bàn. Tiêu biểu như Cẩm Phả đầu tư 15 bộ, Quảng Yên đầu tư 9 bộ, Đông Triều đầu tư 2 bộ. Như vậy, toàn tỉnh đã có 197 bộ test nhanh thực phẩm, tăng 88 bộ so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, ngành Công thương tiếp tục duy trì đặt bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm tại 18 chợ (17 chợ hạng I, 1 chợ hạng II ). Ngành Nông nghiệp cấp phát 54 bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm cho các đơn vị và phòng chuyên môn cấp huyện.

Tăng cường thanh kiểm tra

Trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã lấy 24.673 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm, trong đó kiểm nghiệm nhanh 23.044 mẫu, kiểm nghiệm định lượng 1.336 mẫu. Qua đó đã phát hiện 608 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ tự công bố. Các cơ sở có mẫu thực phẩm không đạt chất lượng về ATTP đều bị xử phạt hành chính và thu hồi, tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Trong 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã lấy 24.673 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm, trong đó kiểm nghiệm nhanh 23.044 mẫu, kiểm nghiệm định lượng 1.336 mẫu. Qua đó đã phát hiện 608 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ tự công bố. Các cơ sở có mẫu thực phẩm không đạt chất lượng về ATTP đều bị xử phạt hành chính và thu hồi, tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo ATTP. Được biết 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra trên 17.700 cơ sở, trong đó có 1.407 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 3 tỷ đồng, tiêu hủy gần 57,7 tấn thực phẩm.

Chỉ riêng trong tháng 9/2019, trên địa bàn tỉnh có 158 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Trong đó, có 6 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP do có hành vi vi phạm mức độ và nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Cụ thể, ông Bùi Quang Phú, lái xe ô tô BKS 14C-27045 kiêm chủ hàng, vi phạm vận chuyển thực phẩm quá hạn sử dụng; bà Bùi Thị Xuân, Cơ sở chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt lợn, tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa, huyện Hải Hà, vi phạm kinh doanh thực phẩm nhập lậu; ông Cao Xuân Bình, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, vi phạm vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bà Đoàn Thị Thúy, ô số 5, lô C12, Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A, TP Hạ Long, vi phạm kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bà Nguyễn Thị Thu, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, Đinh Khắc Khoa, thôn 5, xã Quảng Chính, huyện hải Hà, vi phạm vận chuyển thực phẩm nhập lậu.

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều