Quảng Ninh: Hạ Long xây dựng thành công mô hình thành phố không khói thuốc

Sau gần 10 năm triển khai Đề án “Xây dựng Hạ Long- Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của thành phố đã được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

TP Hạ Long đã xây dựng thành công môi trường không khói thuốc

Đặc biệt, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, hạn chế tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, trường học và nhất là tại các nhà hàng, khách sạn…

Để có được những kết quả tích cực trên, công tác tuyên truyền được chính quyền địa phương và các ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện chu đáo. Hình thức tuyên truyền cũng được thành phố quan tâm triển khai sâu rộng, phong phú với từng đối tượng, như: tổ chức các buổi truyền thông, tọa đàm, trao đổi về tác hại cũng như cách phòng chống tác hại của thuốc lá gây ra đối với sức khỏe của con người cho các học sinh, đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đối với các nhân viên tại các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã tổ chức được 14 buổi truyền thông về tác tại của thuốc lá cho trên 7.000 học sinh, công nhân, phát trên 120 bản tin trên các phương tiện truyền thông, 10 buổi tuyên truyền lưu động cho người dân về tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ không thuốc lá năm 2018, ngày 25/5/2018, thành phố đã tổ chức buổi mít tinh với chủ đề “thuốc lá và bệnh tim mạch” với 550 người nghe. Nội dung  truyền thông tập trung vào Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, Một số điều trong Nghị định 176/NĐ - CP về qui định xử phạt hành chính về lĩnh vực y tế, trong đó có phòng chống tác hại thuốc lá, Một số bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Thành phố còn quan tâm cấp phát 50 đĩa CD nội dung bài hát TP Hạ Long không khói thuốc và nội dung tuyên truyền khác cho các bệnh viện, cơ quan, trường học, cấp phát 18.000 tờ rơi có nội dung và hình ảnh cảnh báo về những bệnh mắc phải do thói quen sử dụng hút thuốc lá, trên 300 tập tài liệu luật và các văn bản liên quan về phòng chống tác hại thuốc lá...

Cùng với công tác tuyên truyền, thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện xây dựng nội quy, quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc, có biện pháp chế tài để thực thi có hiệu quả phù hợp với quy định của pháp luật, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định về cấm hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tới cơ quan, đoàn thể, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Ngoài ra, công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấm hút thuốc lá cũng được thành phố thực hiện thường xuyên. Qua đó, đã kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng vi phạm quy định “cấm hút thuốc lá”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc tích cực các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đến nay ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt. Theo kết quả khảo sát của Phòng Y tế thành phố, nếu như khi mới bắt đầu triển khai chương trình “Xây dựng Hạ Long - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chỉ mới có 49,5% người dân hiểu và tự nguyện thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá, thì nay đã tăng lên trên 90%. Đặc biệt, qua kiểm tra hiện nay 100% các cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học và 90% các khách sạn, nhà hàng đã thực hiện quy định cấm hút thuốc lá. Tại các khu du lịch, khu công viên tình trạng hút thuốc lá đã giảm rõ rệt.

Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng Phòng Y tế TP Hạ Long, cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu được tác hại của khói thuốc lá, từ đó nói không với thuốc lá.

P.V
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều