Quảng Ninh: Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

Chiều 31/10, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Quảng Ninh 2019.

Quang cảnh buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc diễn tập, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh, Quảng Ninh đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh, chính quyền số,  chính vì vậy việc đảm bảo thông tin, an ninh mạng là việc làm hết sức cần thiết.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT trong xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, đem đến nhiều công cụ mới hỗ trợ việc điều hành công việc, cung cấp các dịch vụ cho tổ chức, người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận và khai thác các dữ liệu được số hóa, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực khác.

Do vậy, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng, nâng cao hơn nữa khả năng chủ động ứng phó với các cuộc tấn công mạng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông trong thới gian tới cần tập trung rà soát, lên phương án kiểm tra lại các hệ thống máy tính chứa dữ liệu quan trọng của tỉnh, đặc biệt là những hệ thống máy chủ, máy bảo mật để đảm bảo tính an toàn cho thông tin.

Tại buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã mô phỏng 2 tình huống tấn công an ninh mạng giống với thực tế, gồm: Tấn công vào Cổng thông tin điện tử tỉnh và phát hiện xử lý tình huống tấn công từ chối dịch vụ vào hệ thống chính quyền tỉnh Quảng Ninh để cho thành viên trong đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tới từ các sở, ngành, địa phương xử lý tình huống.

Trước những tình huống này, các đội ứng cứu đã tập trung phân tích các cách thức tấn công, tiến hành sửa lỗi hệ thống, phần mềm, vá các lỗ hổng, xử lý thành công các tình huống được đặt ra. 

Thông qua buổi diễn tập đã nâng cao khả năng ứng phó với các sự cố mất an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật làm công tác quản trị mạng, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua đó tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của các cơ quan nhà nước và giải quyết các vấn đề về mất an toàn thông tin mạng hiện nay.

Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trong quý III/2019, đã ghi nhận 1.466 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó, có 145 cuộc tấn công thay đổi giao diện, 127 cuộc tấn công cài cắm mã độc và 1.194 cuộc tấn công lừa đảo. Tình hình an toàn thông tin tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều mã độc mới, nguy hiểm, phức tạp, tinh vi, tự lây lan, tự xóa bỏ dấu vết và có mục đích tấn công dài lâu.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều