Quảng Ninh đầu tư máy xét nghiệm Corona, có kết quả sau 3-4 giờ

Bắt đầu từ hôm nay (4/2), Quảng Ninh đã tự xét nghiệm virus Corona (nCoV) bằng hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT - PCR tự động được đầu tư từ kinh phí phòng, chống dịch của tỉnh.

CDC Quảng Ninh là đơn vị hàng đầu của Quảng Ninh về y tế dự phòng.

Chiều 4/2, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, bắt đầu từ hôm nay (4/2), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) đã thực hiện xét nghiệm 11 mẫu bệnh phẩm nhận từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có nghi ngờ nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Kết quả, 11 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm nCoV ngay tại tỉnh bằng hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT - PCR tự động, được đầu tư mới từ kinh phí phòng, chống dịch của tỉnh. Theo tìm hiểu của PV Infonet, máy Realtime RT-PCR hoạt động tự động có thể xét nghiệm nhanh 90 mẫu bệnh phẩm/lần, cho kết quả chỉ sau 3-4 giờ.

Việc Quảng Ninh tự xét nghiệm nCoV, sẽ hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ bệnh phẩm sang nhân viên y tế, cũng như cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen; cũng như việc phải chuyển các mẫu xét nghiệm về Hà Nội như trước đây.

Được biết, hiện đội ngũ nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã được tập huấn, thực hành thiết bị để phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như làm chủ quy trình xét nghiệm nCoV.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, nếu có kết quả dương tính thì mẫu bệnh phẩm đó sẽ tiếp tục được chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định. 

Trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm thủ tục kiểm tra và đánh giá công nhận, khi đó Quảng Ninh có thể độc lập tự xét nghiệm nCoV và có thể tự công bố kết quả xét nghiệm của mình.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều