Quảng Ninh bình chọn mười sự kiện tiêu biểu trong năm 2017

Trên cơ sở bình chọn của các cơ quan báo chí , Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Quảng Ninh đã tổng hợp báo cáo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy trình Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo bình chọn mười sự kiện tiêu biểu của Quảng Ninh trong năm 2017.

Chiều 28/12, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh cho biết, từ đầu tháng 12/2017 đến nay, trên cơ sở bình chọn của các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Sở đã tổng hợp báo cáo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy trình Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo bình chọn mười sự kiện tiêu biểu của Quảng Ninh trong năm 2017.

Theo đó, danh sách 10 sự kiện tiêu biểu của Quảng Ninh năm 2017 gồm:

1. Đề án về Khu Hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn được Bộ Chính trị, Chính phủ cho ý kiến hoàn thiện. Trên cơ sở đó Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV đã thảo luận và đạt được sự đồng thuận cao dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Trước đó, Đề án đã được lấy ý kiến rộng rãi với sự đồng tình, nhất trí của 98,78% cử tri trên địa bàn huyện Vân Đồn; 100% đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Vân Đồn và Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua ban hành nghị quyết tán thành chủ trương.

Mô hình thiết kế sân bay Vân Đồn đã được phê duyệt. (Nguồn: Internet)

2. Quảng Ninh tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU và Đề án 25 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” với những kết quả nổi bật như: (i1) Thực hiện quy trình "Dân tin - Đảng mới cử", nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ với trưởng thôn, bản khu phố đạt 97,13%; (i2) Thống nhất, đồng bộ, tránh sự chồng chéo trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát của cấp uỷ, chính quyền và cơ quan dân cử, giảm được 30% số cuộc so với năm 2016, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát, nhất là giám sát đột xuất, trực tiếp, thường xuyên, không báo trước. (i3) Mô hình cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và đoàn thể được nhân rộng và phát huy tốt tại 12/14 huyện, thị xã, thành phố; 80% người dân được hỏi ý kiến đã ghi nhận về hiệu quả, tính thống nhất và trách nhiệm trong hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân với các nội dung cụ thể. (i4) Công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng được đổi mới thiết thực với việc lần đầu tiên tổ chức chuyển tiếp hội nghị quán triệt nghị quyết Trung ương đến 131 điểm cầu trong toàn tỉnh/21.825 cán bộ, đảng viên tham dự (toàn quốc là trên 900 điểm cầu/ trên 134.000 cán bộ, đảng viên tham dự).

3. Quảng Ninh đạt nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế: Tốc độ tăng trưởng 10,2%; thu nhập bình quân đầu người 4.528 USD (gấp gần 2 lần bình quân chung cả nước); tiếp tục đứng trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về thu ngân sách với tổng thu ước đạt trên 37.600 tỷ đồng; thực hiện tiết kiệm triệt để chi thường xuyên, tăng chi cho đầu tư phát triển với tỷ trọng trên 56,67% tổng chi ngân sách; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 60.600 tỷ đồng.  

4. Hoạt động du lịch có bước tăng trưởng ấn tượng với gần 10 triệu lượt khách đến Quảng Ninh, trong đó khách quốc tế tăng mạnh với 4,3 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt gần 18.000 tỷ đồng đã góp phần tăng tỷ trọng dịch vụ lên 41,2% trong cơ cấu kinh tế. Đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại  chính sách cao cấp APEC về Du lịch bền vững tạo tiền đề tích cực, sẵn sàng tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2018.

5. Hệ thống kết cấu hạ tầng được của Quảng Ninh được tăng cường đầu tư xây dựng và đẩy nhanh tiến độ đối với các công trình động lực như: Cầu Bắc Luân II, Tuyến hàng ACS - Cái Lân kết nối 6 quốc gia châu Á; Cầu Bạch Đằng; Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...tạo tiền đề để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp.

Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long đang được thi công "thần tốc". (Nguồn: Internet)

6. Chủ đề công tác năm 2017 về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đã đáp ứng đúng và trúng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo được sự chú ý, quan tâm của toàn xã hội. Thông qua đó, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được nâng lên. Quảng Ninh đã thu hồi, chấm dứt hoạt động trên 90 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật; chấn chỉnh hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, cát, đá, sỏi và các hành vi lợi dụng dự án để khai thác than trái phép; ngăn ngừa có hiệu quả đánh bắt thuỷ, hải sản theo hình thức tận diệt, huỷ hoại môi trường sinh thái.

7. Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội với những kết quả cụ thể: Tổng chi an sinh xã hội trên 1.600 tỷ đồng (tăng 29% cùng kỳ); tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; thực hiện có hiệu quả Đề án 196, đưa 01 xã và 07 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, gần 3.000 hộ thoát nghèo và cận nghèo; 971/3.630 gia đình người có công và 783 hộ nghèo được sửa chữa, xây mới nhà ở.

8. Nông nghiệp, nông thôn của Quảng Ninh có bước chuyển dịch mạnh từ lượng sang chất với việc có thêm 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số toàn tỉnh lên 52/111 xã. Nhiều sản phẩm OCOP được xuất khẩu tại chỗ, góp phần đưa sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu mạnh của Quảng Ninh trên phạm vi cả nước và quốc tế, được Chính phủ ghi nhận, biểu dương và trở thành mô hình điểm được nhân rộng ra toàn quốc.

9. Nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu được tổ chức ấn tượng, sinh động: Vườn Quốc gia Bái Tử Long được công nhận là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN; Lễ hội Đền Cửa Ông được Bộ Văn Hóa - Thể Thao và Du lịch công nhân là Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia; Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc của tỉnh lần thứ I - 2017 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh” thành công tốt đẹp, khẳng định, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc.

10. Quảng Ninh được Bộ Quốc phòng chọn là địa phương diễn tập Khu vực phòng thủ điểm cho toàn quốc. Cuộc diễn tập đã đạt ở tầm mức cao về mọi mặt, góp phần tăng cường tiềm lực cho khu vực phòng thủ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT trong tình hình mới, được Trung ương và Bộ Quốc phòng ghi nhận, biểu dương. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều