Quảng Ninh: Bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác gia đình tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 182 vụ bạo lực gia đình, trong đó, nạn nhân bị bạo lực gia đình chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%.

Thống kê cho thấy, năm 2017 tỉnh Quảng Ninh có 121 vụ bạo lực về tinh thần, 56 vụ bạo lực về thân thể, 5 vụ bạo lực về tình dục. Nạn nhân bị BLGĐ chủ yếu là nữ giới, chiếm 81,3%; trong đó, nạn nhân nữ từ 16 - 59 tuổi chiếm 83,5%; nạn nhân dưới 16 tuổi chiếm 14,8%.

Để đẩy lùi những hành vi về BLGĐ, BCĐ Công tác gia đình tỉnh cũng như ở địa phương đã đề cao việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về kỹ năng xử lý tình huống giữa các thành viên trong gia đình.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả sâu rộng, BCĐ Công tác gia đình tỉnh luôn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.

Đồng thời phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền; phê phán những biểu hiện, hành vi BLGĐ, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Tại huyện Hoành Bồ đã tổ chức được 120 buổi hội nghị truyền thông tại cộng đồng dân cư; tư vấn 86 buổi tại trạm y tế vào các ngày tiêm chủng mở rộng cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ; tư vấn 250 buổi tại hộ gia đình với tổng số 8.820 lượt người nghe, cấp phát 15.000 tờ rơi, sổ tay tuyên truyền; tổ chức 3 đợt tuyên truyền lưu động…

Bên cạnh đó, TX Quảng Yên cũng đã triển khai công tác phòng, chống BLGĐ đến 19/19 xã, phường, tập trung tuyên truyền về xây dựng đạo đức, lối sống trong gia đình, phổ biến những chính sách pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân gia đình…

Một trong những giải pháp hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống BLGĐ là xây dựng những mô hình, CLB và địa chỉ tin cậy. Hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 591 cơ sở tư vấn, 159 cơ sở khám, chữa bệnh, 34 cơ sở bảo trợ xã hội, 940 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 176 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, 181 trạm y tế xã có bố trí nơi tạm lánh, tư vấn và điều trị cho nạn nhân bị BLGĐ. Các CLB, mô hình phòng, chống BLGĐ duy trì hoạt động thường xuyên, thành viên CLB nắm bắt được tình hình, làm tốt công tác hòa giải, ngăn chặn, giải quyết tốt các mâu thuẫn, xung đột không để xảy ra các vụ BLGĐ nghiêm trọng.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều