Quảng Bình: Thông tin bất ngờ vụ vắc xin "5 trong 1" giá... trên trời

Nhiều người dân phải mua vắc xin dịch vụ 5 trong 1 với giá cao, không rõ nguồn gốc ở Trung tâm y tế Dự phòng TP Đồng Hới. Điều đáng nói, lô hàng vắc xin trên được cung cấp bởi 1 đơn vị không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Nguồn gốc vắc xin có hợp pháp (?)

Báo Infonet đã có loạt bài viết “Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 trên trời" ở Quảng Bình, phản ánh về việc Tung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới thực hiện tiêm chủng vắc xin dịch vụ "5 trong 1" giá cao hơn so với giá quy định của UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt khiến người dân bức xúc.

Trung tâm YTDP TP Đồng Hới tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 với giá 1,4 triệu/mũi tiêm.

Ngay sau khi báo đăng tải, Sở Y tế Quảng Bình đã có tổ chức kiểm tra và yêu cầu ngừng việc tiêm chủng vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao. Đồng thời, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã vào cuộc kiểm tra phát hiện đơn vị cung cấp vắc xin không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Sau quá trình kiểm tra, ngày 24/4, Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số 713/SYT-NVD về việc báo cáo tình hình cung ứng vắc xin dịch vụ.

Theo Cục Quản lý Dược thì Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Tại Công văn này nêu “Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới nhập 50 lọ Vắc xin Pentaxim (5 trong 1) từ Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành (có địa chỉ số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) theo hóa đơn số 0046428 ngày 19/3/2019 với giá 1.150.000 đồng/hộp. Sau khi nhập Vắc xin, đơn vị tổ chức tiêm và thu 1.400.000 đồng/mũi cao hơn mức giá 786.000 đồng/mũi do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4855/QĐ-UBND ngày 29/12/2017.

Lý do Trung tâm tiêm giá cao hơn phê duyệt của UBND tỉnh do đơn vị mua vào giá Vắc xin Pentxim là 1.150.000 đồng/lọ, trong khi đó giá mua Vắc xin Pentaxim theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình là 630.000 đồng/lọ”.

Sở Y tế Quảng Bình đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới dừng ngay việc tiêm Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao hơn giá của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Bà Trần Thị Loan-Nguyên giám đốc TT YTDP TP Đồng Hới (mới nghỉ hưu) không cung cấp nguồn gốc lô vắc xin cho báo chí cũng như người dân biết.

Về nguồn gốc Vắc xin Pentaxim do Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành cung cấp không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin; giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược.

Đơn vị cung cấp vắc xin “biến mất”

 Ngay sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số 649/SYT-NVD đề nghị Cục Quản lý Dược kiểm tra hoạt động của Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành (có địa chỉ tại: số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) là đơn vị cung cấp 50 lọ vắc xin Pentaxim cho Trung tâm y tế TP. Đồng Hới với giá cao hơn giá kê khai do Cục Quản lý Dược công bố và hóa đơn không ghi rõ số lô, hạn dùng.

Nhiều phụ huynh đưa trẻ tiêm vắc xin dịch vụ tại Trung tâm YTDP TP Đồng Hới cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sau khi nhận công văn, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra. Ngày 31/5/2019, Cục Quản lý Dược, thuộc Bộ Y tế đã có Công văn số 8270/QLD-PCTTr gửi Sở Y tế Quảng Bình về việc kiểm tra xác minh nguồn gốc vắc xin Pentaxim.

Công văn nêu: Kết quả xác minh thông tin kinh doanh vắc xin của cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành, tại địa chỉ số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội không có biển hiệu, không có hoạt động mua bán hàng hóa. Chủ hộ là ông Đinh Văn Trung cho ông Nguyễn Đức Thành mượn địa điểm trên để kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây ông Nguyễn Đức Thành đã tạm ngừng kinh doanh tại địa điểm trên.

Công văn Sở Y tế Quảng Bình gửi Cục Quản lý dược về kiểm tra nguồn gốc lô vắc xin 5 trong 1, mà Cửa hàng Đức Thành cung cấp cho TT YTDP TP Đồng Hới.

Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành được phòng Tài chính - kế hoạch quận Hà Đông, TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 0108012424 cho ông Nguyễn Đức Thành với ngành nghề kinh doanh: bán hàng, dụng cụ y tế, vật tư y tế, thiết bị y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành không có hoạt động mua bán hàng hóa và không có chức năng kinh doanh vắc xin.

Ông Nguyễn Đức Cường – Giám đốc sở y tế Quảng Bình cho biết, do Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành không nằm trên địa bàn quản lý nên không xác minh được nguồn gốc vắc xin. Ngày 26/6/2019, Sở đã có Công văn số 1221/SYT-NVD đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị cung cấp vắc xin cho Trung tâm y tế TP. Đồng Hới.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều