Quảng Bình: Tàu thuyền dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 đã ký kết Kế hoạch Hiệp đồng huy động nhân lực, tàu thuyền, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Kế hoạch Hiệp đồng, các cơ quan đơn vị liên quan đã cùng bổ sung vào Biên bản Hiệp đồng một số nội dung quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Kế hoạch huy động nhân lực, tàu thuyền, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tàu thuyền dân sự sẽ tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Kế hoạch phối hợp nhằm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự trên các vùng biển của nước ta; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tàu, thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền; đồng thời đảm bảo an toàn cho Nhân dân và các phương tiện hoạt động trên vùng biển; làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển, giảm thiểu số vụ tai nạn và thiệt hại do thiên tai, tai nạn, rủi ro xảy ra trên biển, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân để cùng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội kết hợp củng cố quốc phòng - an ninh trên biển.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch huy động lực lượng, tàu thuyền, phương tiện cũng như văn bản để giao nhiệm vụ cho các địa phương triển khai thực hiện; chỉ đạo các địa phương quản lý, đăng ký số lượng, chất lượng, nhân lực, tàu thuyền, phương tiện diện huy động; nghiên cứu xây dựng kế hoạch huấn luyện, diễn tập sát với thực tế của tỉnh và đúng quy định của cấp trên; thường xuyên trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình trên biển, chủ động xử lý các tình huống.

Phía Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1 thường xuyên thông báo, cung cấp, trao đổi thông tin trên biển cho UBND tỉnh biết nhằm chủ động chỉ đạo các cấp, ngành, đặc biệt những diễn biến phức tạp và dự kiến sẽ huy động tàu thuyền sớm nhất có thể; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thống nhất địa điểm, phương pháp giao, nhận lực lượng, xây dựng đầy đủ kế hoạch có liên quan cũng như kịp thời phối hợp với UBND tỉnh giải quyết đầy đủ chế độ, chính sách cho các đối tượng trong khi làm nhiệm vụ...

Thanh Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !