Quảng Bình: Nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về nạn tảo hôn

Nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho đồng bào dân tộc thiểu số về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tập huấn tuyên truyền tại 4 huyện miền núi Minh Hoá, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thuỷ.

Y bác sỹ Đồn Biên phòng Làng Mô thăm khám sức khỏe cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Chương trình tập huấn nhằm triển khai thực hiện Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025; Kế hoạch số 43/KH-UBND tỉnh ngày 10/1/2017 của UBND tỉnh thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020.

Hơn 1 tháng qua, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND các xã: Dân Hoá (huyện Minh Hoá), xã Thượng Trạch, Tân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Trường Sơn(huyện Quảng Ninh), xã Lâm Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) tổ chức mở 8 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến  nâng cao nhận thức giảm thiểu  tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình có 480 học viên tham gia là cán bộ cốt cán cấp xã, già làng, người có uy tín, Bí thư chi bộ, các Hội đoàn thể của xã, Ban giám hiệu, Tổng phụ trách đội, các em tuổi vị thành niên của các trường dân tộc nội trú và các trường dân tộc Bán trú, THCS.

Ban Dân tộc đã bố trí các dung chương trình tuyên truyền nhằm giúp các đối tượng học viên nắm được những vấn đề cơ bản nhất, liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và phổ biến các văn bản pháp luật quan trọng như:  Luật Hôn nhân và Gia đình; thực trạng, nguyên nhân, hậu quả gây ra của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các biện pháp ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Thông qua đợt tập huấn, Ban Dân tộc đề nghị Cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức mặt trận đoàn thể ở cơ sở, lực lượng Bộ độ biên phòng, giáo viên, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên cơ sở các kiến thức được tập huấn về tuyên truyền trong gia đình, dòng họ, bà con trong thôn bản, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ xảy ra tảo hôn và hôn nhân cận huyết để có biện pháp ngăn ngừa hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết xảy ra.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !