Quần thể di sản Hạ Long – Cát Bà: Một hồ sơ trình Unesco, 2 Ban quản lý

“Trước mắt của anh nào anh ấy giữ, chỗ Cát Bà thì chúng tôi giữ, còn Hạ Long thì để Hạ Long giữ. Trước đây bàn gộp vào nhưng chúng tôi không nghĩ ra cách nào để giải quyết khúc mắc trong liên kết quản lý”

Mâu thuẫn tăng trưởng – bảo tồn

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà đã được khởi xướng từ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đang gấp rút hoàn tất các bước chuẩn bị trong việc đề xuất Unesco công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm quần đảo Cát Bà.

Theo ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hải Phòng, Chánh Văn phòng Ban Quản lý quần đảo Cát Bà, từ tháng 1/2017 đến nay thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã tập trung vào việc xây dựng hồ sơ, lấy ý kiến các cấp để trình lên Hội đồng Di sản Quốc gia.

Khi trình lên Unesco để được công nhận về đa dạng sinh học, đòi hỏi quá trình quản lý khắt khe. Trước đây với tiêu chí địa chất địa mạo, chúng ta có thể phát triển đội tàu du lịch một cách ồ ạt, nhưng khi đã trình lên Unesco, tiêu chí đa dạng sinh học đồng nghĩa với việc phát triển du lịch gắn với quản lý chặt chẽ về mặt môi trường sinh thái.

 “Chúng tôi rất lo lắng vì phải giải quyết được mâu thuẫn giữa tăng trưởng và bảo tồn. Các doanh nghiệp đều muốn khai thác vẻ đẹp nguyên sơ để kinh doanh, nhà nước lại mong muốn vừa khai thác vừa bảo tồn, nhân dân cũng phải trông vào di sản để sinh sống, khách du lịch thì muốn tìm đến những nơi còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Nếu không quản lý được sẽ tác động đến giá trị di sản, từ đó Unesco sẽ không công nhận,” ông Nguyễn Anh Tuân nói.

Ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hải Phòng, Chánh Văn phòng Ban Quản lý quần đảo Cát Bà.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuân, hiện tại Quảng Ninh và Hải Phòng đang tập trung trong quản lý theo hướng sẽ không thành lập chung một Ban Quản lý, thay vào đó sẽ thành lập hai Ban Quản lý của hai địa phương, hàng năm sẽ có những đánh giá chung.

“Trước mắt của anh nào anh ấy giữ, chỗ Cát Bà thì chúng tôi giữ, còn Hạ Long thì để Hạ Long giữ. Trước đây bàn gộp vào nhưng chúng tôi không nghĩ ra cách nào để giải quyết khúc mắc trong liên kết quản lý. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng để 30/9/2018 sẽ nộp bộ hồ sơ lần 1, sau đó sửa lại theo hướng dẫn của Unesco Thế giới, hy vọng đến 2019 Unesco sẽ thẩm định”, ông Nguyễn Anh Tuân cho biết.

Về phía thành phố Hạ Long, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cho rằng, nếu Hạ Long – Cát Bà trở thành quần thể Di sản Thiên nhiên Thế giới như mong muốn, cần thiết phải đồng bộ hóa tiêu chí quản lý di sản. Đây là việc cần thiết, đồng thời phù hợp với Nghị định 109 của Chính phủ.

Một trong những nỗ lực của Hạ Long, theo ông Hồ Quang Huy, là trước mắt thành phố cấm đánh bắt hải sản trên Vịnh Hạ Long bằng các phương tiện tận diệt, tiến tới tháng 4/2018 sẽ cấm đánh bắt hoàn toàn trên vịnh Hạ Long. Đối với dự án xử lý nước thải, thành phố Hạ Long đối ứng 29 triệu USD trong tổng số 154 triệu USD của dự án. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho thành lập Quỹ bảo tồn di sản, trong năm 2018 Quỹ sẽ ra đời từ đó thực hiện bảo tồn Hạ Long ngày một tốt hơn.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, phát triển du lịch luôn đi đôi với thách thức, có những thách thức lớn dần lên, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề liên quan đến môi trường. Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã lấy chủ đề nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên làm chủ đề của năm.

Nguyễn Tuân

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !