Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga?

Mặc dù T-14 Armata là loại xe tăng Nga được đầu tư chế tạo tốn kém nhất, song lực lượng tăng thiết giáp cũ của Nga vẫn thỏa mãn yêu cầu về khả năng chiến đấu mà Moscow đưa ra, đặc biệt là sau khi Nga đang tập trung thiết kế một loại pháo và đạn mới.
Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga? - ảnh 1

Xe tăng T-14 Armata trong lễ diễu binh ngày 9/5 tại Moscow (Nga).

“Xe tăng Armata nhìn bề ngoài thì rất mạnh, nhưng thực tế như thế nào thì còn phải chờ đến khi xe tăng chính thức được đưa vào hoạt động”, ông Michael Kofman, một nhà nghiên cứu quân sự Nga cho biết. “Nó sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm nữa. Nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển và trong vòng hai năm tới sẽ có nhiều sự thay đổi”.

So với các loại xe tăng do Liên Xô trước đây chế tạo, xe tăng Armata có chi phí phát triển cao hơn nhiều. Nó được trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa có cỡ nòng 125mm, hệ thống bảo vệ chủ động, có lớp giáp đặc biệt, hệ thống cảm biến và liên lạc đặc biệt. Nhưng “Nga vẫn chưa có tiền để mua xe tăng Armata”, ông Kofman nói.

Trong khi đó, xe tăng T-72B3 vẫn là loại xe tăng chủ lực của quân đội Nga. T-72B3 có nòng pháo 125mm, thiết bị quan sát tầm nhiệt được cải tiến, giáp phản ứng và hệ thống khai hỏa chính xác. Mục tiêu trước mắt của Nga là dần ngừng sử dụng các xe tăng T-80U tốn nhiên liệu và sẽ chỉ sử dụng T-72. “Lý do là bởi T-72 rất dễ bảo dưỡng, tiêu tốn ít chi phí, kết cấu không phức tạp và không đòi hỏi nhiều nhiên liệu để hoạt động”, ông Kofman cho biết.

Tuy nhiên, T-72B3 thực tế là phiên bản nâng cấp của các mẫu xe tăng đã có tuổi, ra mắt vào những năm 1970. Điểm yếu chết người của nó là khoang để đạn sẽ phát nổ nếu xe tăng bị xuyên thủng. “Nếu anh bắn thủng T-72, đạn trong xe sẽ nóng lên và nổ tung tháp pháo. Cho dù là phiên bản nâng cấp, Nga vẫn phải chấp nhận những yếu điểm vốn có của xe tăng T-72”, ông Kofman nhận định.

 
Xe tăng Armata sẽ có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga? - ảnh 2

Xe tăng T-72B3 của Nga vẫn là loại xe được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga.

Từ lâu, xe tăng Nga tỏ ra yếu hơn các mẫu xe của phương Tây khi so sánh về các thiết bị ngắm bắn. Ngoài ra, đạn pháo cũng là một điểm cần phải xem xét, khi cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy tính hiệu quả của các loại đạn pháo mới của Nga. “Nhiều khả năng chúng sẽ không bằng các loại đạn của Mỹ và số lượng cũng sẽ không đủ”, ông Kofman nhận định.

Điều này có nghĩa là xe tăng T-14 có thể sẽ không đủ sức bắn xuyên phá xe tăng đối phương, cho dù khả năng sống sót của nó có tốt đến đâu đi chăng nữa. Bản thân xe tăng cũng cần một loại pháo mới, và theo ông Kofman, Nga vẫn chưa quyết định xe tăng Armata sẽ được trang bị loại pháo nào. “Dòng xe tăng Armata hiện đang thiếu hai thứ quan trọng, đó là một khẩu pháo hiện đại và đạn pháo mới”. Do vậy, hiệu quả trong chiến đấu của xe tăng Armata đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Hé lộ nguyên nhân Mỹ không dám “manh động” trong vùng biển của Nga
icon

Thời gian qua, vùng biển của Nga vẫn được coi là “vùng đất cấm” của Mỹ, do Nga sở hữu loại vũ khí khủng khiếp, có thể hủy diệt một quốc gia chỉ trong vài phút.

 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.