Xe tăng Armata sẵn sàng tham chiến vào năm tới

Lực lượng Bộ binh Nga dự kiến sẽ nhận được một loạt những chiếc xe tăng chiến đấu T-14 Armata bắt đầu từ năm 2017. Trước đó họ đã sở hữu 20 phiên bản thử nghiệm của xe tăng này để kiểm tra hoạt động.

Theo một nguồn tin trong quân đội Nga, dự kiến đơn vị T-14 đầu tiên sẽ được điều động đến khu vực Siberia. “Hoạt động thử nghiệm xe tăng Armata vẫn đang diễn ra đúng như kế hoạch đề ra”, ông Alexei Zharich, phó giám đốc của hãng sản xuất xe tăng T-14 Uralvagonzavod trả lời báo Izvestia (Nga). “Việc bàn giao có thể tiến hành bất kỳ lúc nào khách hàng mong muốn”.

Xe tăng Armata sẵn sàng tham chiến vào năm tới - ảnh 1

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Tuy nhiên, ông Zharich chỉ mới đề cập đến xe tăng T-14 mà không nhắc đến các loại xe thiết giáp khác trong dòng xe Armata, và cho đến nay vẫn chưa rõ chúng đang được sản xuất hay chưa. Dòng xe quân sự Armata bao gồm xe tăng T-14, xe chở quân T-15 và xe hỗ trợ công binh T-16 cùng một loại xe thiết giáp hạng nặng khác được truyền thông Nga gọi tên là “Sát thủ xe tăng”.

Báo Izvestia cũng tiết lộ một số thông tin chi tiết về nòng pháo 2A82-1M của T-14, được lắp đặt trên một tháp pháo điều khiển từ xa. Nga tin rằng loại pháo này sẽ có sức công phá lớn hơn 20% so với các loại pháo của xe tăng Nga hiện nay. Ước tính 2A82 có thể tạo ra xung lực nhiều hơn pháo Rheinmetal L55, được lắp đặt trên các xe tăng Leopard 2 của Đức. Chiều dài của nòng pháo 2A82 ngắn hơn pháo Rheinmetal 60cm.

Ngoài ra một số thông tin chưa được tiết lộ trước đó về hệ thống tự vệ chủ động (APS) mang tên Afghanit của xe tăng Armata cũng được công bố. Theo đó, hệ thống này được trang bị một thiết bị rađa quét mạng pha chủ động, có thể xác định cùng lúc 40 mục tiêu trên bộ và 25 mục tiêu trên không trong bán kính gần 100km. Nó có thể tiêu diệt tự động tiêu diệt các loại đạn chống tăng đang nhắm vào xe tăng.

Hệ thống Afghanit còn có một thiết bị điện tử nhằm gây nhiễu các thiết bị định hướng của các loại đạn pháo, đồng thời có thể đánh chặn thiết bị định vị bằng laser của đối phương. Thêm vào đó, Afghanit được trang bị các loại đạn đánh chặn chứa thuốc nổ, cho phép nó có thể chống lại các loại đạn pháo cỡ lớn.

 

Xe tăng Armata còn được trang bị một loại giáp phản ứng nổ Malachit bên cạnh lớp thiết giáp thông thường. Thành phần cấu tạo của loại giáp này không được tiết lộ, nhưng theo một số chuyên gia, Malachit được làm từ một hợp chất sứ đặc biệt. Ngoài ra, xe tăng cũng được lắp đặt những chấn song giúp ngăn cản các loại đạn súng phóng lựu.

Dù được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại, xe tăng Armata vẫn cần phải tránh bị đối phương phát hiện trước các hệ thống rađa của đối phương, và hiện Nga đang thực hiện những bước đi cần thiết để giúp xe có thể nâng cao khả năng “tàng hình” của mình. Cùng với các thiết bị hiện đại, xe tăng Armata gần như chống chịu hoàn toàn trước các loại súng phóng lựu của đối phương. Dù vậy, phải đến khi xe tăng được chính thức đưa vào sử dụng, những thông số kỹ thuật chính xác mới dần dần xuất hiện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.