Vũ khí mới của Nga là mối đe dọa đối với bộ ba hạt nhân của Mỹ?

Mỹ cần duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân và hiện đại hóa bộ ba hạt nhân trước vũ khí tối tân của Nga, như tên lửa siêu âm Avagard.

RIA Novosti đưa tin, nhận định trên là của trợ lý thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Alan Shaffer trước viễn cảnh Mỹ ngày càng "tụt hậu" so với Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Lầu Năm Góc. (Ảnh minh họa).

“Vũ khí của Nga là một nguy cơ gây áp lực cho nền quốc phòng và bộ ba hạt nhân của Mỹ. Đây là lý do vì sao việc hiện đại hóa bộ ba hạt nhân lại quan trọng đến như vậy. Điều đó càng minh chứng rõ ràng hơn vì sao Bộ Quốc phòng Mỹ lại ưu tiên cho vũ khí siêu âm và phòng thủ chống lại vũ khí siêu âm”, ông Shaffer phát biểu trong một hội nghị về ngăn chặn vũ khí hạt nhân tại Lầu Năm Góc.

Theo ông Shaffer, hiện nay, Trung Quốc và Nga đang tiến hành phát triển những loại vũ khí tương tự, mặc dù họ sở hữu kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đủ để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn này.

“Trung Quốc và Nga đang triển khai những hệ thống vũ khí mới trong không gian để ngăn chặn hạt nhân. Họ đang thách thức chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng tự bảo vệ mình trước những vũ khí này và nước Mỹ cần đưa ra các hệ thống đáp trả”, ông Shaffer nói.

Ông Shaffer cho biết thêm, trong trường hợp chưa có hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại vũ khí siêu âm, thì việc sở hữu kho vũ khí hạt nhân đóng vai trò rất quan trọng.

“Chính sách ngăn chặn hạt nhân đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc kiềm chế không để dấy lên xung đột quy mô lớn. Và tôi khẳng định rằng chúng ta cần phải duy trì tiềm lực ngăn chặn hạt nhân trong tương lai”, ông Shaffer nhấn mạnh.

 

Tổng thống Donald Trump mới đây đã tuyên bố trước các thống đốc của Mỹ tại Nhà Trắng. “Không có các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga và Trung Quốc, Mỹ sẽ thiết lập lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới”.

“Hiện tại, cùng lúc cả Nga và Trung Quốc đều muốn đàm phán với chúng ta để ngăn chặn tình trạng điên cuồng đầu tư hàng tỉ, hàng tỉ USD vào vũ khí hạt nhân”, ông Trump cho biết. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, cho đến khi một thỏa thuận như thế đạt được thì điều duy nhất ông này có thể làm là “tạo ra một lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới”.

Trước đó, ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang, ông Putin đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất, bao gồm các tổ hợp siêu thanh Kinzhal, Avangard, Burevestnik, laser chiến đấu Peresvet, cũng như thiết bị không người lái dưới nước với máy phát điện hạt nhân Poseidon.

Một số tổ hợp laser đã gia nhập biên chế vũ trang. Kể từ tháng 12/2019, các hệ thống laser Peresvet đã được đưa vào trực chiến cảnh báo, mạng lưới sân bay cho các tàu sân bay mang tên lửa Kinzhal đang mở rộng và bắt đầu việc sản xuất hàng loạt các hệ thống tên lửa Avangard, đã được đưa vào cảnh báo trực chiến ở tỉnh Orenburg. Việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat mới đang được tiến hành, các cuộc thử nghiệm, theo báo cáo, sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ vũ khí siêu thanh của Nga bộ 3 hạt nhân Avagard bộ quốc phòng Mỹ quân sự Mỹ quân sự Nga Lầu Năm Góc
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin tiết lộ về việc sản xuất vũ khí mới của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho hay, Nga đang đứng đầu về phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

 
 
Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực
icon

Chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson nhận định tàu phá băng của Nga là vũ khí mạnh nhất ở Bắc Cực.

 
 
Mỹ và Israel lo lắng trước vũ khí mới của Nga ở Syria
icon

Vũ khí laser mà Nga đang thử nghiệm ở Syria được cho là đã thành công tiêu diệt UAV Israel, điều này một lần nữa làm người Mỹ lo lắng.

 
 
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga
icon

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.