Với dòng xe Terminator, Nga đang làm nên một cuộc cách mạng quân sự?

Liệu dòng xe thiết giáp Terminator, còn có tên gọi khác là Boyevaya Mashina Podderzhki Tankov, do Nga sản xuất sẽ trở thành hung thần của các loại xe tăng do nước ngoài sản xuất hay không?

Dựa trên những kinh nghiệm chiến trường đã có từ Georgia, Chechnya và Afghanistan, quân đội Nga tin rằng họ có thể làm được điều trên. Do vậy, Nga đang xem xét khả năng ngừng chế tạo hoàn toàn các loại xe tăng thông thường và áp dụng một loại khí tài mới có thể tự bảo vệ mình hiệu quả hơn trước các loại tên lửa vác vai và tiêu diệt các xe thiết giáp của đối phương từ xa.

Với dòng xe Terminator, Nga đang làm nên một cuộc cách mạng quân sự? - ảnh 1

Xe thiết giáp Terminator do Nga chế tạo.

Ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghê Nga (CAST) phát biểu tại một diễn đàn ở Mỹ rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng cho dù tổ lái xe tăng có giỏi đến đâu đi chăng nữa, mỗi xe tăng cũng sẽ bị bắn trúng đến 10 lần, kể cả được trang bị lớp thiết giáp hiện đại khiến chúng bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Do đó chúng ta phải có một loại vũ khí mới có khả năng vượt trội hơn những xe tăng hiện tại, hay nói cách khác là Xe tăng 2.0”.

Ông Pukhov nói thêm, loại khí tài mà ông nói đến không phải là T-14 Armata, có thiết kế và trang bị giống như các loại xe tăng đơn thuần khác. “Chúng tôi gọi chúng là Boyevaya Mashina Podderzhki Tankov, tức là Xe thiết giáp hỗ trợ xe tăng, nhưng thực tế đây là một loại khí tài quân sự riêng biệt”, ông cho biết.

Sau đó trong một buổi phỏng vấn, ông Pukhov nói thêm về loại khí tài mới này. Chuyên gia người Nga nhận định rằng từ trước tới nay bộ binh luôn có nhiệm vụ bảo vệ xe tăng, đặc biệt là trong các khu vực thành thị, nhưng với tốc độ của các loại xe hiện đại thì điều này không còn đúng nữa. Trong khi đó, các loại tên lửa vác vai hiện đại ngày càng có sức công phá lớn hơn đối với xe tăng.

Ông Pukhov lấy ví dụ từ một trận đánh ở miền Đông Ukraine, khi một lực lượng xe tăng thân Nga đã bị các loại tên lửa vác vai tiêu diệt hoàn toàn, mặc dù xe tăng khi đó đều hoạt động rất tốt. Nếu một nhóm bộ binh được trang bị tên lửa chống tăng có thể tiêu diệt một tổ xe tăng, điều đó có nghĩa là xe tăng đang dần trở nên lỗi thời. “Đó là lý do chúng tôi đưa ra khái niệm Xe tăng 2.0. Hiện tại nước Nga đã có một phiên mẫu đại diện cho khái niệm này, đó là xe Terminator”, ông Pukhov nói.

 

Cho đến nay, hai phiên bản của xe thiết giáp Terminator đã được chế tạo. “Nga có kế hoạch chế tạo các loại xe thiết giáp hỗ trợ xe tăng mang tên Terminator-3 dựa trên khung của xe Armata”, ông Oleg Sienko, một giám đốc của Tập đoàn Uralvagonzavod trả lời hãng tin RIA Novosti vào đầu năm nay. “Chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt loại xe này trong tương lai”.

Ông Pukhov cho biết, Terminator thực chất sẽ không có nhiệm vụ hỗ trợ các loại xe tăng khác mà là một loại vũ khí hoàn toàn mới. Tuy nhiên, Nga sẽ phải cần thời gian để hoàn thiện loại khí tài mới này, đặc biệt là Nga phải chế tạo một hệ thống cảm biến có thể cho phép tổ lái có thể nhận biết tình hình mà không bị đối phương tấn công bất ngờ. “Đáng tiếc là công nghệ hiện tại vẫn chưa cho phép chúng tôi làm vậy”, ông Pukhov nói. “Nhưng một kỷ nguyên mới đang đến rất gần”.

Nếu được đưa vào sử dụng, xe Terminator có thể sẽ đối đầu với một số lượng bộ binh lớn, được trang bị các loại tên lửa chống tăng hiện đại. “Chúng tôi đang rất cần một loại vũ khí như vậy. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi đó là nó có thể bảo vệ lãnh thổ nước Nga một cách hiệu quả”, ông Pukhov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.