Với dòng xe Terminator, Nga đang làm nên một cuộc cách mạng quân sự?

Liệu dòng xe thiết giáp Terminator, còn có tên gọi khác là Boyevaya Mashina Podderzhki Tankov, do Nga sản xuất sẽ trở thành hung thần của các loại xe tăng do nước ngoài sản xuất hay không?

Dựa trên những kinh nghiệm chiến trường đã có từ Georgia, Chechnya và Afghanistan, quân đội Nga tin rằng họ có thể làm được điều trên. Do vậy, Nga đang xem xét khả năng ngừng chế tạo hoàn toàn các loại xe tăng thông thường và áp dụng một loại khí tài mới có thể tự bảo vệ mình hiệu quả hơn trước các loại tên lửa vác vai và tiêu diệt các xe thiết giáp của đối phương từ xa.

Với dòng xe Terminator, Nga đang làm nên một cuộc cách mạng quân sự? - ảnh 1

Xe thiết giáp Terminator do Nga chế tạo.

Ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghê Nga (CAST) phát biểu tại một diễn đàn ở Mỹ rằng: “Chúng tôi nhận thấy rằng cho dù tổ lái xe tăng có giỏi đến đâu đi chăng nữa, mỗi xe tăng cũng sẽ bị bắn trúng đến 10 lần, kể cả được trang bị lớp thiết giáp hiện đại khiến chúng bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Do đó chúng ta phải có một loại vũ khí mới có khả năng vượt trội hơn những xe tăng hiện tại, hay nói cách khác là Xe tăng 2.0”.

Ông Pukhov nói thêm, loại khí tài mà ông nói đến không phải là T-14 Armata, có thiết kế và trang bị giống như các loại xe tăng đơn thuần khác. “Chúng tôi gọi chúng là Boyevaya Mashina Podderzhki Tankov, tức là Xe thiết giáp hỗ trợ xe tăng, nhưng thực tế đây là một loại khí tài quân sự riêng biệt”, ông cho biết.

Sau đó trong một buổi phỏng vấn, ông Pukhov nói thêm về loại khí tài mới này. Chuyên gia người Nga nhận định rằng từ trước tới nay bộ binh luôn có nhiệm vụ bảo vệ xe tăng, đặc biệt là trong các khu vực thành thị, nhưng với tốc độ của các loại xe hiện đại thì điều này không còn đúng nữa. Trong khi đó, các loại tên lửa vác vai hiện đại ngày càng có sức công phá lớn hơn đối với xe tăng.

Ông Pukhov lấy ví dụ từ một trận đánh ở miền Đông Ukraine, khi một lực lượng xe tăng thân Nga đã bị các loại tên lửa vác vai tiêu diệt hoàn toàn, mặc dù xe tăng khi đó đều hoạt động rất tốt. Nếu một nhóm bộ binh được trang bị tên lửa chống tăng có thể tiêu diệt một tổ xe tăng, điều đó có nghĩa là xe tăng đang dần trở nên lỗi thời. “Đó là lý do chúng tôi đưa ra khái niệm Xe tăng 2.0. Hiện tại nước Nga đã có một phiên mẫu đại diện cho khái niệm này, đó là xe Terminator”, ông Pukhov nói.

 

Cho đến nay, hai phiên bản của xe thiết giáp Terminator đã được chế tạo. “Nga có kế hoạch chế tạo các loại xe thiết giáp hỗ trợ xe tăng mang tên Terminator-3 dựa trên khung của xe Armata”, ông Oleg Sienko, một giám đốc của Tập đoàn Uralvagonzavod trả lời hãng tin RIA Novosti vào đầu năm nay. “Chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt loại xe này trong tương lai”.

Ông Pukhov cho biết, Terminator thực chất sẽ không có nhiệm vụ hỗ trợ các loại xe tăng khác mà là một loại vũ khí hoàn toàn mới. Tuy nhiên, Nga sẽ phải cần thời gian để hoàn thiện loại khí tài mới này, đặc biệt là Nga phải chế tạo một hệ thống cảm biến có thể cho phép tổ lái có thể nhận biết tình hình mà không bị đối phương tấn công bất ngờ. “Đáng tiếc là công nghệ hiện tại vẫn chưa cho phép chúng tôi làm vậy”, ông Pukhov nói. “Nhưng một kỷ nguyên mới đang đến rất gần”.

Nếu được đưa vào sử dụng, xe Terminator có thể sẽ đối đầu với một số lượng bộ binh lớn, được trang bị các loại tên lửa chống tăng hiện đại. “Chúng tôi đang rất cần một loại vũ khí như vậy. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi đó là nó có thể bảo vệ lãnh thổ nước Nga một cách hiệu quả”, ông Pukhov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.