Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày mai (27/5), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức ra mắt Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam; đồng thời cử 2 sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ diễn ra ngày 27/5

Việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) là một quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác cùng phát triển, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Để sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã có một quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong suốt nhiều năm.

Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam có 5 chức năng- nhiệm vụ chính: Tham mưu với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Quân uỷ Trung ương và giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Tổ chức thực hiện việc quản lý và điều hành toàn bộ quá trình chuẩn bị, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Đào tạo, huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng về ngoại ngữ, kiến thức, chuyên môn gìn giữ hòa bình đối với cá nhân và đơn vị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; Tổ chức thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 7/5/2014 , Chủ tịch nước đã ký quyết định cử hai sĩ quan của Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn đi làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ LHQ Nam Xu Đăng. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.  

 

Dự kiến đến năm 2015, Việt Nam sẽ triển khai 1 đại đội công binh và 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Xu Đăng.

Việc tham gia vào các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ là một quyết định quan trọng của Việt Nam. Đây là sự tiếp nối của chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ hòa bình, ủng hộ các mục tiêu cao cả của LHQ, khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam sẽ có những đóng góp thiết thực và hiệu quả: vào việc bảo vệ, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế.

Tin, ảnh Hồng Pha
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.