Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày mai (27/5), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức ra mắt Trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam; đồng thời cử 2 sĩ quan lên đường làm nhiệm vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Việt Nam cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ diễn ra ngày 27/5

Việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) là một quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác cùng phát triển, khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Để sẵn sàng tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam đã có một quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong suốt nhiều năm.

Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam có 5 chức năng- nhiệm vụ chính: Tham mưu với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Quân uỷ Trung ương và giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Tổ chức thực hiện việc quản lý và điều hành toàn bộ quá trình chuẩn bị, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam; Đào tạo, huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng về ngoại ngữ, kiến thức, chuyên môn gìn giữ hòa bình đối với cá nhân và đơn vị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; Tổ chức thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 7/5/2014 , Chủ tịch nước đã ký quyết định cử hai sĩ quan của Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn đi làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ LHQ Nam Xu Đăng. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.  

 

Dự kiến đến năm 2015, Việt Nam sẽ triển khai 1 đại đội công binh và 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Xu Đăng.

Việc tham gia vào các hoạt động giữ gìn hòa bình của LHQ là một quyết định quan trọng của Việt Nam. Đây là sự tiếp nối của chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ hòa bình, ủng hộ các mục tiêu cao cả của LHQ, khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, Việt Nam sẽ có những đóng góp thiết thực và hiệu quả: vào việc bảo vệ, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế.

Tin, ảnh Hồng Pha
Chủ đề :
 
List comment
 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.