Video dàn vũ khí “khủng” của phương Tây thu được từ quân khủng bố tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Syria mới đây đã tuyên bố rằng các phần tử khủng bố đã nhận một số lượng lớn vũ khí từ phương Tây và đổi bằng dầu mỏ mà chúng khai thác trộm từ các giếng dầu ở Syria.

Vào ngày 8/10, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố một đoạn phim ghi lại số vũ khí mà họ tịch thu được từ các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Nusra (nay là Tahrir al-Sham). Họ cũng đưa ra một báo cáo rằng phần lớn các loại vũ khí này đều do Mỹ hoặc các nước đồng minh của họ chế tạo.

Video dàn vũ khí phương Tây mà Quân đội Syria thu được từ quân khủng bố.

Báo cáo trên khẳng định rằng các loại vũ khí này được cung cấp cho các tổ chức khủng bố qua nhiều kênh khác nhau và qua các công ty có mối quan hệ với các cơ quan tình báo của Mỹ và NATO tại Đông Âu. Chúng được đưa vào Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ả Rập Xê út “từ Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ tại Đức”.

Theo đó, các phần tử khủng bố IS và Mặt trận Nusra đã được cung cấp “tên lửa, súng trường, súng máy, vũ khí phòng không, thậm chí là xe tăng và dùng dầu đánh cắp từ các giếng dầu ở Syria và Iraq để có chúng”.

Cụ thể, sau khi khu vực phía Đông thành phố Aleppo và vài nơi thuộc các tỉnh Homs, Hama và Deir ez-Zor được giải phóng, phiến quân hai tổ chức trên đã bỏ lại các loại vũ khí được sản xuất tại Bulgaria và các nước Đông Âu, được cho là do Mỹ mua về và cung cấp.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết đây là điều mà Mỹ đã từng làm trong quá khứ, khi Mỹ và Ả Rập Xê út cung cấp vũ khí cho cơ quan tình báo Pakistan và để chúng lọt vào tay al-Qaeda và Taliban. Họ cũng tin rằng Israel cũng cung cấp một số loại vũ khí cho Mặt trận Nusra và các tổ chức khủng bố khác tại Syria.

Ảnh chụp số vũ khí thu được từ tay các phần tử khủng bố.

Thêm vào đó, báo cáo trên cho biết đã có rất nhiều đoạn phim và ảnh chụp đã xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các phiến quân Mặt trận Nusra sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất, thu được khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama tiến hành chương trình hỗ trợ các “lực lượng nổi dậy ôn hòa”.

Bộ Quốc phòng Syria khẳng định, tất cả các lực lượng thuộc Quân đội Syria Tự do do Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí vào tháng 9/2015 tại Thổ Nhĩ Kỳ đều đã đứng về phía Mặt trận Nusra. Trong khi đó, các binh lính được Mỹ huấn luyện ở Jordan cũng gia nhập IS và một số lượng lớn thành viên của một nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn mang tên Nour Eddin al-Zinki cũng chuyển sang đầu quân cho Mặt trận Nusra.

 

Sau đó, Ả Rập Xê út cũng mua 15.000 tên lửa TOW từ Mỹ với tổng chi phí 1 tỉ USD. Chúng đã rơi vào tay các phần tử khủng bố chống lại quân chính phủ Syria từ năm 2014 tới nay.

“Các loại vũ khí mà Ả Rập Xê út mua về từ các nước Trung và Đông Âu đều không có sự tương thích với các loại khí tài mà họ đang có, điều này cho thấy Ả Rập Xê út không phải là lực lượng sẽ sử dụng chúng mà được dành cho các phần tử khủng bố tại Syria”, báo cáo cho biết.

Mỹ bị tố tiếp tay cho các phần tử khủng bố bằng việc đưa vũ khí hiện đại vào Syria để leo thang căng thẳng.

Bộ Quốc phòng Syria khẳng định, khi tiến hành phá bom tại khu vực al-Sakhour ở phía Đông Aleppo vào ngày 19/12/2016, rất nhiều loại đạn đã được tìm thấy, “đó bao gồm đạn súng cối 60mm và đạn phóng từ súng phóng lựu gắn trên súng trường do Mỹ sản xuất”.

Được biết, trong số các loại vũ khí thu được có cả các loại súng do Liên Xô chế tạo, được cho là “cung cấp cho các nước thuộc Khối Warsaw cũ” và rơi vào tay quân khủng bố “bởi đã không có một quá trình kiểm tra kỹ lưỡng được thực hiện khi cung cấp”.

“Đây là hành động có chủ đích và nhằm làm chiến tranh ở Syria leo thang, đồng thời nó vi phạm Hiệp ước Buôn bán Vũ khí của Liên Hợp Quốc, trong đó nêu rõ rằng việc cung cấp vũ khí là bất hợp pháp nếu khả năng chúng rơi vào tay các thế lực khủng bố là rất cao”, Bộ Quốc phòng Syria cho biết.

Bộ này kết luận rằng, do “sự gần gũi về mặt địa lý cũng như sự thiếu kiểm soát các hoạt động xuất khẩu đã giúp một số quốc gia hưởng lợi từ việc buôn bán vũ khí. Bản thân Mỹ đã giúp các đồng minh của họ cung cấp vũ khí cho IS và Mặt trận Nusra cùng nhiều tổ chức khủng bố khác, đồng thời đưa khí tài hiện đại vào Syria để khiến tình hình giao tranh tại đây leo thang. Vì vậy, Washington phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các thế lực khủng bố tại Syria”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.