(Video) Cuộc quyết đấu của PK-KQ Việt Nam hạ 'nốc ao' không lực Mỹ năm 1972

Một lực lượng hùng hậu gồm 1192 máy bay chiến đấu, trong đó có 193 'pháo đài bay' B-52 đã được đế quốc Mỹ huy động tổng lực nhằm đặt cược vào một trận đánh hủy diệt 'dạo chơi trên bầu trời Hà Nội'

19h40' ngày 18/12/1972 cuộc tập kích đường không chiến lược mang mật danh Linebacker II của không lực Mỹ vào Hà Nội và phụ cận đã khai màn. Cuộc chiến đấu 18 ngày đêm khốc liệt bảo vệ vùng trời Hà Nội và miền Bắc đã thể hiện sức sáng tạo và ý chí kiên cường của quân dân Việt Nam bẻ gãy niềm tự hào vô địch của không lực Mỹ trên bầu trời Hà Nội. 

Trước đó, quân dân Hà Nội, Hải Phòng và miền Bắc đã chuẩn bị 6 trung đoàn tên lửa; 14 trung đoàn, 8 tiểu đoàn pháo phòng không.;36 trạm ra đa gồm 111 đài các loại cùng 365 trận địa phòng không của dân quân tự vệ được trang bị súng máy phòng không và pháo phòng không 100mm đã sẵn sàng nghênh tiếp cuộc tấn công phá hoại của không lực Mỹ gồm pháo đài bay B-52 và dàn máy bay tiêm kích hộ tống hùng hậu. Trên toàn địa bàn chiến dịch còn có các hàng trăm trung đoàn, tiểu đoàn đơn vị pháo phòng không ở Nghệ An, Tây Bắc, miền Trung...cùng phối hợp; 3 trung đoàn không quân 923, 921, 927 đã sẵn sàng cất cánh 

 
Trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ trên không đánh bại chiến dịch ném bom phá hoại của Không lực Mỹ trên bầu trời Hà Nội
Hướng Minh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.