(Video) Cuộc quyết đấu của PK-KQ Việt Nam hạ 'nốc ao' không lực Mỹ năm 1972

Một lực lượng hùng hậu gồm 1192 máy bay chiến đấu, trong đó có 193 'pháo đài bay' B-52 đã được đế quốc Mỹ huy động tổng lực nhằm đặt cược vào một trận đánh hủy diệt 'dạo chơi trên bầu trời Hà Nội'

19h40' ngày 18/12/1972 cuộc tập kích đường không chiến lược mang mật danh Linebacker II của không lực Mỹ vào Hà Nội và phụ cận đã khai màn. Cuộc chiến đấu 18 ngày đêm khốc liệt bảo vệ vùng trời Hà Nội và miền Bắc đã thể hiện sức sáng tạo và ý chí kiên cường của quân dân Việt Nam bẻ gãy niềm tự hào vô địch của không lực Mỹ trên bầu trời Hà Nội. 

Trước đó, quân dân Hà Nội, Hải Phòng và miền Bắc đã chuẩn bị 6 trung đoàn tên lửa; 14 trung đoàn, 8 tiểu đoàn pháo phòng không.;36 trạm ra đa gồm 111 đài các loại cùng 365 trận địa phòng không của dân quân tự vệ được trang bị súng máy phòng không và pháo phòng không 100mm đã sẵn sàng nghênh tiếp cuộc tấn công phá hoại của không lực Mỹ gồm pháo đài bay B-52 và dàn máy bay tiêm kích hộ tống hùng hậu. Trên toàn địa bàn chiến dịch còn có các hàng trăm trung đoàn, tiểu đoàn đơn vị pháo phòng không ở Nghệ An, Tây Bắc, miền Trung...cùng phối hợp; 3 trung đoàn không quân 923, 921, 927 đã sẵn sàng cất cánh 

 
Trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ trên không đánh bại chiến dịch ném bom phá hoại của Không lực Mỹ trên bầu trời Hà Nội
Hướng Minh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.