Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn "lép vế" trước Mi-28N của Nga? - Infonet
 

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn 'lép vế' trước Mi-28N của Nga?

Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga sẽ giành chiến thắng trước AH-64 của Mỹ bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến.
Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấn công Mi-28N được mệnh danh là "thợ săn đêm"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc phòng STAR, nhà báo đồng thời là chuyên gia quân sự, ông Dmitry Litovkin có bài so sánh khả năng của hai máy bay trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter (thợ săn đêm) của quân đội Nga và trực thăng tấn công AH-64 Apache của quân đội Mỹ.

Theo chuyên gia Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28N và AH-64 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Trực thăng AH-64 của Mỹ được chế tạo trước, Mi-28N là lời đáp đặc biệt của Nga đối với các nhà thiết kế nước ngoài.

Cả hai máy bay trực thăng Mi-28N và AH-64 được thiết kế nhằm mục đích yểm trợ cho các binh đoàn bộ binh cơ giới trên chiến trường. Mi-28N được thiết kế để sử dụng chiến đấu 24/24, ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Về cơ bản chúng được mệnh danh như những chiếc xe tăng bay, cần thiết để ngăn chặn, chống lại hỏa lực của đối phương.

Về động cơ, theo ông Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28H có động cơ mạnh hơn với 2 động cơ Vk-2500, công suất 2200 mã lực so với AH-64 cũng 2 động cơ, công suất 1900 mã lực. Ngoài ra, trực thăng Mi-28N của Nga cũng nặng hơn AH-64.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấ công AH-64 Apache của Mỹ.

AH-64 có trọng lượng rỗng 5165kg, trọng lượng cất cánh bình thường 8000kg, trọng lượng cất cánh tối đa 9500 kg, tốc độ bay 165km/h, tốc độ tối đa 293km/h, phạm vi hoạt động 1900km.

Mi-28N có trọng lượng rỗng 7890kg, trọng lượng cất cánh bình thường 10500kg, trọng lượng cất cánh tối đa 11700kg, tốc độ bay 265 km/h, tốc độ tối đa 324km/h, phạm vi hoạt động 1105km.

 

Về tải trọng, chuyên gia Dmitry Litovkin cho biết tải trọng tối đa khi tác chiến của trực thăng AH-64 là 771 kg, của Mi-28N là 2300 kg.

Về trang bị vũ khí, Mi-28N được trang bị pháo tích hợp cỡ nòng 30mm, pháo treo GSH 23, 6 quả tên lửa điều khiển Ataka-B và Storm, tên lửa không điều khiển, và các loại bom 250 và 500.

AH-64 được trang bị pháo tự động M230 cỡ nòng 30mm, với cơ số đạn 1200 viên, tốc độ bắn 625 phát/phút, tên lửa không đối không AIM-9 và AIM-92, tên lửa không đối đất AGM-114, tên lửa không điều khiển Hydra-70.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Buồng lái của trực thăng tấn công AH-64

Theo chuyên gia Litovkin, Mi-28N có một số đặc tính độc nhất vô nhị. "Mi-28N là máy bay trực thăng duy nhất trên thế giới có thể thực hiện một chuyến bay tự động với địa hình uốn cong ở độ cao rất thấp từ 5 mét. Ngoài ra, Mi-28N được trang bị radar Crossbow (Арбалет), nhờ đó có thể tấn công kẻ thù từ cuộc phục kích", chuyên gia Litovkin nhấn mạnh.

Theo ông Dmitry Litovkin, nếu không chiến, cơ hội Mi-28N sẽ giành phần thắng cao hơn, có khả năng sống sót cao trên chiến trường, ca bin của Mi-28N được bọc thép hoàn toàn.

"Nếu như kinh nghiệm của các phi công là ngang nhau và các loại vũ khí hiện có, tôi cho rằng trực thăng Mi-28N sẽ giành chiến thắng trước AH-64 bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến", chuyên gia Litovkin kết luận.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những chiếc xe bọc thép địa hình Mỹ sẵn sàng thay thế ‘quái thú’ Humvee
icon

Năm 2005 chương trình xe đa nhiệm hạng nhẹ (JLTV) chính thức được công bố tại Mỹ. Nhiệm vụ là để thay thế xe bọc thép quân đội Humvee (HMMWV), do AM General phát triển và được đưa vào trang bị từ năm 1984.

 
 
Bộ Quốc phòng Nga trang bị súng lục ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Izvestia, số tiền được phân bổ để trang bị cho các lực lượng đặc biệt và các đơn vị tình báo vào khoảng 5,2 triệu USD. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Bộ Quốc phòng Nga mua súng ngắn Udav với số lượng lớn. 

 
 
Máy bay chiến đấu F-16 lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ sở hữu tư nhân
icon

Một doanh nghiệp của Mỹ mới đây đã thành công mua máy bay chiến đấu F-16 của Israel, đây là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sở hữu máy bay huyền thoại này.

 
 
Philippines chuẩn bị sở hữu trực thăng tấn công mạnh ngang ngửa Apache
icon

Mỹ đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bán cho Philippines 6 trực thăng tấn công thuộc loại “khủng” nhất khu vực Đông Nam Á.

 
 
Ukraine một lần nữa 'mơ tưởng' có được Iron Dome
icon

Ukraine đang “hoa mắt” trước màn trình diễn của hệ thống Iron Dome trong cuộc xung đột Israel và Palestine, “ước mơ” sở hữu hệ thống này lại lần nữa sống lại.

 
 
Hệ thống phòng không tầm ngắn mới ‘cực dị’ của Lục quân Mỹ
icon

Mỹ đang trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn phiên bản độc đáo cho lực lượng đóng tại châu Âu, hệ thống này có thể được coi là xu hướng phòng không mới.

 
Hải quân Nga sẽ sở hữu sức mạnh ‘khủng khiếp’ trong thập kỷ tới
icon

Hải quân Nga đang rầm rộ tiến hành nhiều kế hoạch nâng cấp và mua sắm mới tàu chiến hiện đại, trong đó sẽ “hồi sinh” các siêu tàu tuần dương hạng nặng.

 
Siêu tàu khảo sát của Trung Quốc trục với tàu ngầm 'xấu số' Indonesia có gì?
icon

Siêu tàu khảo sát TanSuo 2 của Trung Quốc đã trục vớt được những bộ phận quan trọng của tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị chìm vừa qua.

 
Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine
icon

Trong xung đột với Palestine, Israel đã kết hợp các chiến thuật tấn công, phòng thủ một cách linh hoạt thông qua việc sử dụng hai “át chủ bài” là Iron Dome và JDAM.

 
Thực hư việc Mỹ tạo ra đội quân bí mật hàng chục nghìn người
icon

Theo tạp chí Newsweek, Lầu Năm Góc trong 10 năm qua đã tạo ra một “đội quân bí mật” lớn nhất thế giới, với số lượng gần 60 nghìn người.