Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn "lép vế" trước Mi-28N của Nga? - Infonet
 

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn 'lép vế' trước Mi-28N của Nga?

Trực thăng tấn công Mi-28N của Nga sẽ giành chiến thắng trước AH-64 của Mỹ bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến.
Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấn công Mi-28N được mệnh danh là "thợ săn đêm"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc phòng STAR, nhà báo đồng thời là chuyên gia quân sự, ông Dmitry Litovkin có bài so sánh khả năng của hai máy bay trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter (thợ săn đêm) của quân đội Nga và trực thăng tấn công AH-64 Apache của quân đội Mỹ.

Theo chuyên gia Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28N và AH-64 là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Trực thăng AH-64 của Mỹ được chế tạo trước, Mi-28N là lời đáp đặc biệt của Nga đối với các nhà thiết kế nước ngoài.

Cả hai máy bay trực thăng Mi-28N và AH-64 được thiết kế nhằm mục đích yểm trợ cho các binh đoàn bộ binh cơ giới trên chiến trường. Mi-28N được thiết kế để sử dụng chiến đấu 24/24, ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Về cơ bản chúng được mệnh danh như những chiếc xe tăng bay, cần thiết để ngăn chặn, chống lại hỏa lực của đối phương.

Về động cơ, theo ông Dmitry Litovkin, trực thăng Mi-28H có động cơ mạnh hơn với 2 động cơ Vk-2500, công suất 2200 mã lực so với AH-64 cũng 2 động cơ, công suất 1900 mã lực. Ngoài ra, trực thăng Mi-28N của Nga cũng nặng hơn AH-64.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Trực thăng tấ công AH-64 Apache của Mỹ.

AH-64 có trọng lượng rỗng 5165kg, trọng lượng cất cánh bình thường 8000kg, trọng lượng cất cánh tối đa 9500 kg, tốc độ bay 165km/h, tốc độ tối đa 293km/h, phạm vi hoạt động 1900km.

Mi-28N có trọng lượng rỗng 7890kg, trọng lượng cất cánh bình thường 10500kg, trọng lượng cất cánh tối đa 11700kg, tốc độ bay 265 km/h, tốc độ tối đa 324km/h, phạm vi hoạt động 1105km.

 

Về tải trọng, chuyên gia Dmitry Litovkin cho biết tải trọng tối đa khi tác chiến của trực thăng AH-64 là 771 kg, của Mi-28N là 2300 kg.

Về trang bị vũ khí, Mi-28N được trang bị pháo tích hợp cỡ nòng 30mm, pháo treo GSH 23, 6 quả tên lửa điều khiển Ataka-B và Storm, tên lửa không điều khiển, và các loại bom 250 và 500.

AH-64 được trang bị pháo tự động M230 cỡ nòng 30mm, với cơ số đạn 1200 viên, tốc độ bắn 625 phát/phút, tên lửa không đối không AIM-9 và AIM-92, tên lửa không đối đất AGM-114, tên lửa không điều khiển Hydra-70.

Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn

Buồng lái của trực thăng tấn công AH-64

Theo chuyên gia Litovkin, Mi-28N có một số đặc tính độc nhất vô nhị. "Mi-28N là máy bay trực thăng duy nhất trên thế giới có thể thực hiện một chuyến bay tự động với địa hình uốn cong ở độ cao rất thấp từ 5 mét. Ngoài ra, Mi-28N được trang bị radar Crossbow (Арбалет), nhờ đó có thể tấn công kẻ thù từ cuộc phục kích", chuyên gia Litovkin nhấn mạnh.

Theo ông Dmitry Litovkin, nếu không chiến, cơ hội Mi-28N sẽ giành phần thắng cao hơn, có khả năng sống sót cao trên chiến trường, ca bin của Mi-28N được bọc thép hoàn toàn.

"Nếu như kinh nghiệm của các phi công là ngang nhau và các loại vũ khí hiện có, tôi cho rằng trực thăng Mi-28N sẽ giành chiến thắng trước AH-64 bởi nó có tính cơ động cao, hiệu suất chiến đấu cao hơn AH-64, và các phi công Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong tác chiến", chuyên gia Litovkin kết luận.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.