Vì sao Nhật Bản muốn tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong 20 năm qua?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn tăng mức chi tiêu quốc phòng thêm 8,3%, mức tăng lớn nhất trong hơn 20 năm qua, để đối phó với loạt thách thức an ninh. 

CNN đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng 8,3% ngân sách quốc phòng trong năm 2020. Đây là mức tăng lớn nhất trong hơn 20 năm qua ở quốc gia này, giữa lúc Nhật Bản đang phải đối mặt với tốc độ hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc và mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Vào chiều ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo dự kiến ngân sách quốc phòng quốc gia sẽ là 51,9 tỉ USD. Với khoản chi này, Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường năng lực cho quân đội quốc gia để đối phó với những mối đe dọa mới như chiến tranh điện từ, không gian và mạng.  

Vì sao Nhật Bản muốn tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong 20 năm qua?
Nhật Bản muốn tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong 20 năm qua để tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa. (Ảnh minh họa)

Trong khoản đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản có 690 triệu USD nhằm mở rộng năng lực cho đơn vị vũ trụ và hệ thống trinh sát nhận biết tình hình vũ trụ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cùng khoảng tiền 340 triệu USD để xây dựng năng lực chống chiến tranh điện từ và đơn vị phòng vệ không gian mạng.

Khoản đề xuất này vẫn cần được Quốc hội Nhật Bản thông qua vào cuối năm nay. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng.

Giáo sư Stephen Nagy tại Ban Nghiên cứu Quốc tế và Chính trị tại Đại học International Christian ở Tokyo cho hay, việc Nhật Bản tăng cường ngân sách quốc phòng là để bắt kịp tốc độ tăng trưởng quân sự nhanh chóng của các nước trong khu vực.

Cũng theo ông Nagy, đề xuất tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đi theo xu thế của các nước trong khu vực Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Hồi tháng Năm, Bắc Kinh thông báo tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,6% nâng tổng mức chi tiêu quân sự lên ít nhất là 178 tỉ USD.

 

“Hàng năm, Trung Quốc đều đóng thêm nhiều tàu mới với số lượng nhiều hơn cả số tàu chiến mà quân đội Anh đang sở hữu. Kể từ năm 2000, hàng năm, ngân sách quốc phòng Trung Quốc đều tăng khoảng 10%. Do đó, Nhật Bản tăng mức chi tiêu quân sự là bị ảnh hưởng từ việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự trong khu vực và trên toàn cầu”, ông Nagy nói.

Còn theo ông Heigo Sato, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Takushoku ở Tokyo cho biết, mở rộng ngân sách là động thái nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, cũng như áp lực từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Nhật Bản cần chia sẻ thêm gánh nặng chi phí bảo vệ an ninh quốc gia.

Đối mặt với chương trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, Nhật Bản đã tiến tới thắt chặt thêm mối quan hệ với Mỹ và các đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chia sẻ với CNN hồi tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản lúc bấy giờ là ông Taro Kono nhận định, Trung Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì hành động tăng cường bắt nạt ở Biển Đông.

“Một trật tự hàng hải mở cửa và tự do ở Biển Đông là quan trọng như ở các khu vực khác và những gì đang diễn ra ở vùng biển này sẽ khiến cộng đồng quốc tế phải quan ngại”, ông Kono cho biết.

Còn hồi tháng Bảy, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn bán hơn 100 tiêm kích F-35 cho Nhật Bản.

Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?

Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ ‘tham vọng’ thử nghiệm robot phá hủy xe tăng T-72 của Nga
icon

Theo Breaking Defense, mới đây quân đội Mỹ trong cuộc tập trận tại khu liên hợp huấn luyện Yuma ở bang Arizona đã thử nghiệm robot LIDAR để phá hủy chiếc xe tăng T-72 của Nga.

 
 
Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga
icon

Mới đây, quân đội Mỹ đã thực hành các phương pháp tiến hành một cuộc “chiến tranh trong tương lai với Nga và Trung Quốc” tại khu liên hợp huấn luyện Yuma ở bang Arizona.

 
 
Xe tăng T-90M sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Arena-M
icon

Xe tăng T-90M trong quá trình tiếp tục hiện đại hóa có thể nhận được hệ thống tự vệ chủ động “Arena-M”.

 
 
Nga lần đầu tiên sử dụng hệ thống TOS-2 tại cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

RIA dẫn thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng hệ thống súng phun lửa hạng nặng mới nhất TOS-2 Tosochka trong giai đoạn chính của cuộc tập trận Kavkaz-2020 tại bãi tập Kapustin Yar ở vùng Astrakhan.

 
 
Những hình ảnh ‘nóng’ nhất từ cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/9 cho biết, nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) với sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.

 
 
Truyền thông Nhật Bản ‘kinh ngạc’ trước tàu phá băng lớn nhất thế giới
icon

Mới đây, kênh truyền hình NHK cho hay, người dùng mạng xã hội Nhật Bản đã bình luận về một bài báo nói về tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga “Arktika”.

 
Cận cảnh màn triển khai vũ khí tối tân của Nga trong cuộc tập trận Kavkaz-2020
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 (Caucasus-2020) diễn ra từ ngày 21-26/9 ở lãnh thổ Quân khu miền Nam, Biển Đen và Biển Caspi dưới sự chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, Tướng Valery Gerasimov.

 
Thủy quân lục chiến Nga sẽ nhận được những ‘cỗ máy chiến tranh mới’
icon

Izvestia đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét việc trang bị xe thiết giáp BMP-3F cho lực lượng lính thủy đánh bộ.

 
Chuyên gia nhận định cơ hội của Nga và Mỹ trong cuộc chiến trên bộ
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí National Interest của Mỹ đã đưa ra nhận định về cơ hội của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bộ với Nga.

 
Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa
icon

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao “các linh kiện quan trọng”.