Vì sao Mỹ muốn cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Gruzia?

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ủng hộ đề xuất cung cấp cho Gruzia các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin với hợp đồng có giá trị 75 triệu USD.

Vì sao Mỹ muốn cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Gruzia?

Thông tin trên được Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra. Theo đó, sở dĩ Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra đề xuất này là do việc cung cấp các tổ hợp Javelin cho Gruzia sẽ giúp đảm bảo an ninh quốc gia cho chính nước Mỹ.

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho đăng tải thông tin nhấn mạnh rằng chính quyền Gruzia đã đề nghị Mỹ cung cấp cho Gruzia 410 tổ hợp tên lửa Javelin, 72 thiết bị phóng -  ngắm tên lửa, 10 tổ hợp dùng để huấn luyện và 70 tên lửa cho 10 tổ hợp huấn luyện này. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đảm nhiệm vấn đề bảo dưỡng kỹ thuật và vận chuyển các tổ hợp này đến Gruzia.

“Việc thực hiện đề xuất này sẽ giúp củng cố an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ nhờ an ninh Gruzia được đảm bảo. Việc Mỹ cung cấp các loại vũ khí này cho Gruzia sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực này”- Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Trong khi đó, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bổ sung rằng hiện hợp đồng vẫn chưa được thông qua vì vẫn đang vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ.

Hồi đầu tháng 11/2017 đã xuất hiện các thông tin cho rằng Ủy ban các vấn đề quân sự thuộc Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quân sự, trong đó xem xét cấp cho Ukraine 350 triệu USD trợ giúp quân sự, trong đó có việc cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí phòng không.

 

Ngay lập tức, Hạ viện và Thượng viện Nga đã có các phản ứng với các thông tin này. Theo phía Nga, việc cung cấp hỗ trợ quân sự này không chỉ đặt dấu chấm hết cho việc thực hiện Thỏa thuận Minsk-2 mà còn làm mất ổn định bối cảnh ở châu Âu, cũng như tình hình biên giới châu Âu với Nga.

Tuy nhiên, trong hội nghị bàn tròn “Quan hệ Nga - Mỹ và ảnh hưởng của nó đến Ukraine” được tổ chức tại Kiev trong ngày 27/10 vừa qua, David Cremer, cựu Giám đốc về Nhân quyền và Dân chủ Viện McCain, đã tuyên bố rằng không chỉ Ukraine, Gruzia cũng cần phải nhận được sự hỗ trợ về vũ khí của Mỹ.

“Chúng tôi cần phải duy trì sự trợ giúp to lớn cho Gruzia, Moldova và các nước khác trong khu vực này, các quốc gia đã đồng thuận với các nguyên tắc dân chủ của chúng tôi và tôn trọng quyền con người. Chúng tôi cần giúp đỡ các bạn trong chống tham nhũng, và chúng tôi cũng cần cung cấp viện trợ quân sự cho các bạn để các bạn chống lại khả năng bị Nga tấn công”, ông Cremer tuyên bố.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.