Ưu thế pháo phòng không "Palma" trên chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam
 

Ưu thế pháo phòng không 'Palma' trên chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam

Để bảo vệ hạm tàu chống lại vũ khí chính xác, cần có những lá chắn phòng không tầm gần, có khả năng triệt tiêu mọi nguy cơ đối với chiến hạm. Một tổ hợp phòng không tầm gần được đánh giá cao là tổ hợp pháo phòng không- tên lửa “Palma” trang bị trên các chiến hạm sản xuất tại Nga, trong đó có Gepard 3.9 của Việt Nam.
Thập kỷ 21 là thập kỷ của xu thế cạnh tranh quyền thống trị đại dương của các cường quốc hải quân, trong phương hướng phát triển các hạm đội và chiến hạm hiện đại có sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện, vũ khí trang bị chống chiến hạm như tên lửa hành trình cận âm và siêu âm, các loại bom, đạn pháo điều khiển chính xác, có sức công phá lớn. Để bảo vệ hạm tàu, cần có những lá chắn phòng không tầm gần, có khả năng triệt tiêu mọi nguy cơ đối với chiến hạm. Một tổ hợp phòng không tầm gần được đánh giá cao là tổ hợp pháo phòng không- tên lửa “Palma” trang bị trên các chiến hạm sản xuất tại Nga, trong đó có Gepard 3.9 của Việt Nam.
Ưu thế pháo phòng không
Ưu thế pháo phòng không
Ưu thế pháo phòng không
Ưu thế pháo phòng không

Cận cảnh pháo phòng không Palma trên tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng
Ưu thế pháo phòng không

Phân tích các cuộc xung đột khu vực giai đoạn cuối thế kỷ 20 cho thấy, chiến hạm nổi sẽ phải chống lại các đòn tấn công tên lửa với số lượng lớn (từ 2-3 tên lửa) cho một hạm tầu nhiều loại khác nhau như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cận âm, siêu âm. Ngay cả những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất như Mỹ, khi tác chiến với đối thủ tương đương sẽ có khoảng từ 10 – 30% tên lửa vượt qua lá chắn tầm xa và tiếp cận hạm tầu ở khoảng cách 2-3km, tuyến phòng không mà các tổ hợp pháo tự động phải tiêu diệt. Trong các tài liệu chiến thuật hải quân phương Tây sử dụng thuật ngữ “inner-layer defense systems (ILDS)” — "Các hệ thống phòng thủ cận gần" — gọi chung là “hệ thống vũ khí phòng không tầm gần” CIWS.
Trọng tâm những hoạt động nghiên cứu, thiết kế thử nghiệm được lực lượng Hải quân các nước Mỹ, Anh, Đức, Ý, Thụy Điển, Hà Lan, Pháp lên kế hoạch và tiến hành đã chỉ ra rằng, hướng phát triển chủ yếu của pháo phòng không chiến hạm từ quan điểm tác chiến với hiệu suất cao khi ngăn chặn các đợt tấn công của tên lửa chống tàu là: 
                Tăng cường độ chính xác của vũ khí.
                Tăng cường mật độ hỏa lực.

Các tổ hợp pháo phòng không chiến hạm trên thế giới

Các chuyên gia quân sự châu Âu cho rằng, tăng cường mật độ hỏa lực là xu hướng phát triển tương lai của các tổ hợp súng phòng không – tên lửa cỡ nòng nhỏ khi đánh chặn các tên lửa chống tàu.

 Hướng phát triển thứ nhất là các pháo phòng không tự động cỡ nòng lớn hơn 30 mm. Phương pháp đánh chặn mục tiêu tên lửa có tính khả thi nhất là trong vùng đánh chặn mục tiêu được bắn ra một loạt đạn có số lượng nhất định, các đầu đạn ấy theo đường ngắm sẽ tập trung với mật độ cao tại một khu vực quanh mục tiêu. Số lượng đạn trong một loạt đạn tại khu vực đánh chặn phụ thuộc vào loại mục tiêu và các thông số bay như vận tốc bay, độ cao, kích thước mục tiêu... Các tổ hợp pháo phòng không để tiêu diệt các mục tiêu tên lửa chống tàu và các loại bom, đạn khác thường sử dụng chủ yếu là các loại đạn nổ phá với mật độ các mảnh đạn dày đặc, các kíp nổ phi tiếp xúc nhiều chế độ hoặc kích nổ theo thời gian (time-puse). Các tên lửa có tốc độ cận âm phải được đánh chặn trên khoảng cách so với thân tàu là 900 – 1000m nhằm trách khả năng bị tổn thất bởi tên lửa đã bị đánh chặn bay theo quán tính hoặc mảnh vỡ tên lửa bị phá hủy.
Những tổ hợp pháo phòng không – tên lửa của châu Âu theo xu hướng phát triển này là:

Ưu thế pháo phòng không
 Pháo phòng không 35 mm Millennium MDG—35

- Tổ hợp pháo phòng không  35 mm Millennium MDG—35 sử dụng đầu đạn AHEAD được phát triển bởi các công ty Qerlikon-Contraves (Thụy Sĩ), British Aerospace, Royal Ordnance (Anh); Đạn pháo dùng để tiêu diệt mục tiêu bay thấp AHEAD có chứa 152 viên đạn thứ cấp volfram.

Ưu thế pháo phòng không
 Pháo phòng không 40 мм ЗАК Trinity 40/L70 МКЗ 

- Tổ hợp pháo phòng không 40 мм ЗАК Trinity 40/L70 МКЗ  đầu đạn nổ phá mảnh phát triển bởi công ty Bofors (Thụy Điển).

Phương án phát triển thứ hai của tổ hợp pháo phòng không – tên lửa đánh chặn là tiêu diệt mục tiêu tên lửa bằng các đầu đạn bắn trực tiếp vào đầu và thân tên lửa chống tàu. Cỡ nòng pháo không không thông thường là 20…30 mm. Phương án này hướng tới giải pháp thiết kế các tổ hợp pháo phòng không – tên lửa có tốc độ bắn rất cao, sử dụng các đầu đạn xuyên giáp dưới cỡ với lõi đạn bằng thép rất cứng hoặc hợp kim có tỷ trọng cao (đạn volfram hoặc đạn uraniom làm nghèo). Các chuyên gia cho rằng, các đầu đạn xuyên giáp lõi thép cứng sẽ xuyên thủng lớp vỏ tên lửa, phá hủy và kích nổ đầu đạn tên lửa khi va chạm trên khoảng cách đến 200 …300m cách mạn tàu. Phương án này đòi hỏi độ chính xác và độ chụm của đạn rất cao (đường kính vùng tản mát của đạn không quá 1 m). Phương pháp này làm tăng khả năng tiêu diệt các loại tên lửa và bom liệng, đạn pháo có độ chính xác cao khi bắn trúng mục tiêu.

Các tổ hợp pháo phòng không – tên lửa tốc độ bắn cao hiện nay trên thế giới là:

Ưu thế pháo phòng không
 
- Pháo tự động ổ quay 6 nòng 20 mm Phalanx CIWS do tập đoàn Raytheon Systems (Mỹ) sản xuất, phiên bản nâng cấp là Мк15 mod. 1B;

Ưu thế pháo phòng không
 

-  Pháo tự động ổ quay 7 nòng 30 mm Golkeeper CIWS, nhà sản xuất Signaal (Hà Lan);
Ưu thế pháo phòng không

- Pháo phòng không ổ quay 7 nòng 25 mm Myriad CIWS do các công ty Oerlikon-Contraves (Thụy Sĩ), Alenia Elsag Sistemi Navali и Breda Meccanica Bresciana (Ý);

Ưu thế pháo phòng không

- Pháo phòng không tự động 2 x 6 nòng xoay 30 mm  (AO-18) cho tổ hợp AK-630M1-2 và( AO-18KD)-Tổ hợp pháo phòng không tên lửa "Palma".

Những đặc điểm kỹ chiến thuật nổi bật của Palma.

Tổ hợp pháo phòng không 2 súng 6 nòng x 30 mm (1,2 in) Gatling loại AO-18 hoặc GSh-6-30 có tốc độ bắn là 10.000 viên/phút. Tầm bắn hiệu quả lên đến 4.000 m với cơ số đạn dự trữ 4.000 viên.

Nguyên tắc hoạt động của các loại pháo phòng không tự động cỡ nòng từ 20 đến 30 mm là tốc độ bắn và độ chính xác rất cao, có độ tản mát đầu đạn rất thấp, tiêu diệt mục tiêu dựa trên tốc độ đầu đạn xuyên giáp và độ chụm của đạn.  Tổ hợp pháo phòng không – tên lửa “Palma” bao gồm pháo phòng không tự động AK – 630M1-2 và tên lửa phòng không tầm gần Sosna là sự kết hợp pháo – tên lửa nhằm tăng hiệu quả phòng không ở mức cao nhất.

 
Ưu thế pháo phòng không

Hệ thống pháo phòng không AK – 630M1-2 có những tính năng kỹ chiến thuật đặc trưng:
- Hệ thống pháo phòng không có hỏa lực rất mạnh, bao gồm 2 pháo tự động ổ xoay 6 nòng GSh-6-30KD (AO-18KD) với vận tốc ban đầu của đầu đạn rất lớn - 960 m/s đầu đạn nổ phá mảnh  và 1100 m/s với đầu đạn xuyên giáp dưới cỡ. Đảm bảo độ chụm của đạn và xác suất tiêu diệt mục tiêu cao.
-  Hệ thống điều khiển hỏa lực phát hiện, xác định mục tiêu, chỉ thị mục tiêu và ngắm bắn đa kênh, có khả năng chống nhiễu cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống bao gồm kênh quang điện tử video camera và quang ảnh nhiệt camera, cho phép tổ hợp pháo phòng không hoạt động ngày đêm, thiết bị đo xa và chỉ thị mục tiêu laser. Hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn tự động trong chiến đấu.

Trong cơ số đạn theo tổ hợp có các loại đạn vạch đường xuyên giáp dưới cỡ, có thể tiêu diệt mục tiêu ngay cả trong trưởng hợp chỉ 1 viên đạn bắn trúng. Đạn có khả năng xuyên giáp và kích nổ tên lửa do lõi đạn được chế tạo từ hợp kim vonfram-niken-thép có động năng lớn. Khi đầu đạn dưới cỡ xuyên thủng vỏ của tên lửa hoặc bom có điều khiển, động năng của lõi thép sẽ kích nổ thuốc nổ và phá hủy bom điều khiển hoặc tên lửa.

Ưu thế pháo phòng không
 Đầu đạn bị phá hủy bởi đạn xuyên giáp của tổ hợp “Palma”

Tổ hợp pháo phòng không “Palma” có tốc độ bắn là 10000 phát/phút, ở chế độ tự động có thể đánh chặn từ 5 – 6 tên lửa chống tàu (tiêu hao hết cơ số đạn) đến từ một hướng với giãn cách tiêu diệt mục tiêu là 3—4 s (Tổ hợp Goalkeeper có thể tiêu diệt liên tiếp các mục tiêu với giãn cách giữa các mục tiêu là 6 s).
Tổ hợp pháo phòng không – tên lửa cũng sử dụng loại đạn nổ phá mảnh gây cháy, đạn nổ phá mảnh vạch đường. Khi sử dụng hai loại đạn này, xác suất tiêu diệt mục tiêu giảm xuống do vận tốc ban đầu của đầu đạn thấp hơn, chủ yếu dựa vào độ chính xác của đường ngắm và độ chụm của đầu đạn.

Pháo tự động 6 nòng xoay Gatling đã giải quyết được vấn đề tốc độ và chế độ bắn và đảm bảo được độ bền nhiệt của nòng súng khi bắn liên tục với tốc độ cao. Theo nguyên tắc của Gatling, súng nòng xoay dễ dàng điều chỉnh tốc độ bắn và đảm bảo độ tin cậy cao của vũ khí trong mọi điều kiện khai thác sử dụng.

Những ưu thế công nghệ trong hệ thống điều khiển hỏa lực

Ưu thế pháo phòng không
 

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Palma

Hệ thống quang điện tử điều khiển hỏa lực có độ chính xác cao do sử dụng hệ thống truyển tải thông tin với độ phân giải góc lớn, độ ổn định góc đặc biệt cao và sử dụng các thiết bị tự động khóa và theo dõi mục tiêu.
Khả năng chống nhiễu quang học của hệ thống điều khiển hỏa lực rất tốt do các kênh quan sát có trường nhìn nhỏ, bộ xử lý thông tin sử dụng các thuật toán so sánh các nguồn thông tin đa kênh khác nhau để xác định mục tiêu chính xác. Hệ thống khó bị phát hiện do sử dụng các trang thiết bị phát hiện mục tiêu và theo dõi thụ động dựa trên những tín hiệu quang ảnh.

Hệ thống điều khiển hỏa lực “Palma” hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và môi trường và thời gian do sử dụng hệ thống quan sát quang ảnh nhiệt, hoàn toàn không bị tác động của sương mù và khói. Trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, hệ thống quan sát của tổ hợp vẫn phát hiện được tên lửa hành trinh, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, tổ hợp pháo phòng không còn sử dụng hệ thống chỉ thị mục tiêu và dẫn bắn dự phòng bằng tọa độ của radar dẫn bắn tên lửa 3 chiều Sosna  hoặc sử dụng thông tin từ các radar khác được trang bị trên chiến hạm.

Chế độ điều khiển tự động, tổ hợp pháo phòng không “Palma” áp dụng các thuật toán độc lập xử lý thông tin và quyết định khai hỏa không có sự can thiệp của người điều khiển. Dựa trên hình ảnh quỹ đạo đường bay tên lửa, máy tính xác định khoảng cách, tốc độ bay của mục tiêu và thời điểm khai hỏa tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối ưu nhất. Trong chế độ bán tự động, được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên mặt nước, trên không và trên bờ, khai hỏa có thể do người điều khiển quyết định.

Chế độ hoàn toàn tự động hóa cũng là cơ sở để tăng cường tốc độ tiêu diệt các mục tiêu bay thấp có vận tốc siêu âm dựa trên cơ sở các thuật toán tính toán tốc độ của đầu đạn, thời gian đạn đến mục tiêu và quyết định thời điểm khai hỏa. Một ưu điểm nữa của hệ thống pháo phòng không tự động “Palma” là hệ thống phát hiện, phân loại mức độ nguy hiểm của mục tiêu, hoạt động ở chế độ tự động hoặc chế độ bán tự động. Tổ hợp phân định và đánh giá mức độ nguy hiểm của các mục tiêu, xác định thứ tự ưu tiên và chuyển tọa độ mục tiêu cho hệ thống điều khiển hỏa lực. Các mục tiêu được đánh giá là nguy hiểm cao là các mục tiêu đang có nguy cơ tấn công trực diện hạm tàu với các thông số so sánh (tốc độ, khoảng cách, độ cao, hướng bay..). 

Hệ thống điều khiển hỏa lực, sau khi đã nhận được những thông tin chỉ thị mục tiêu và cấp độ nguy hiểm của các mục tiêu, sẽ phân định khả năng sử dụng hỏa lực từ số lượng mục tiêu cần tiêu diệt, thời gian giãn cách giữa các mục tiêu và số lượng đạn cần tiêu hao, trong trường hợp cơ số đạn để tiêu diệt mục tiêu và khoảng cách thời gian có đủ, hệ thống điều khiển hỏa lực sẽ tiến hành các loạt bắn với số đạn và khoảng cách chắc chắn diệt mục tiêu. Khoảng cách tiêu diệt mục tiêu với số lượng đạn trúng đích cao nhất là từ 700 – 800m đến 200 – 300 m so với hạm tàu.

Những tính năng kỹ chiến thuật của tổ hợp pháo phòng không “Palma” tương đương với Phalanx, Golkeeper nhưng có tốc độ bắn và cơ số đạn lớn hơn. 

Hệ thống điều khiển hỏa lực sử dụng trang thiết bị quang điện tử, quang ảnh nhiệt đa kênh có khả năng chống nhiễu cao và giữ được bí mật do chế độ quan sát và khóa, theo dõi mục tiêu chế động thụ động.

Hiệu quả chiến đấu của “Palma” trong đánh chặn các mục tiêu tấn công đường không lớn hơn so với  “Myriad”, “Golkeeper” khoảng từ 1.25—1.5 lần với giá thành sản xuất thấp hơn.
Tổ hợp pháo phòng không tự động “Palma” 30 mm phát triển bởi Văn phòng thiết kế máy chính xác mang tên A.E. Nudelman thực tế đã đáp ứng được yêu cầu phòng không tầm gần của hạm tầu trong chiến tranh hiện đại và là một tổ hợp vũ khí tự động hóa có hiệu quả chiến đấu rất cao, phù hợp với xu hướng phát triển vũ khí phòng không hiện đại của Hải quân trên thế giới.

Nguồn: Trịnh Thái Bằng (quocphonganninh.edu.vn)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.